10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong ai cũng nên biết

Minh LT 2022-05-29 22:43
- Tỏi ngâm mật ong từ lâu đã được coi như một bài thuốc dân gian tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, rất nhiều tác dụng của tỏi ngâm mật ong đã khoa học chứng minh, được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Emdep.vn khám phá 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong cũng như cách sử dụng tỏi ngâm mật ong hiệu quả, bạn nhé!

Tỏi ngâm mật ong có tốt không?

Tỏi chứa allicin, một hợp chất organosulphur được biết đến với tác dụng tăng cường mức độ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy rằng các hợp chất organosulfur từ tỏi có thể có các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và bảo vệ tim mạch.

Mật ong cũng chứa các hợp chất sinh học có đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn. Khi kết hợp, tỏi và mật ong được coi là một phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả để tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong

10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong

1. Tỏi ngâm mật ong giúp tăng cường sức khỏe não bộ và trí nhớ

Cả mật ong và tỏi đều có một lượng chất chống oxy hóa tốt. Các hợp chất hóa học trong cả tỏi và mật ong giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Nó cũng chống lại một số vấn đề về não bộ, như Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất tỏi có một lượng lớn axit kyolic, chịu trách nhiệm về các đặc tính chống oxy hóa. Các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ não của bạn khỏi những tổn thương do lão hóa hoặc các bệnh khác gây ra. Tiêu thụ tỏi ngâm mật ong khi bụng đói sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ của một số người.

2. Tỏi ngâm mật ong giúp kháng khuẩn

Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong có thể hỗ trợ điều trị các bệnh và nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn có hại gây ra. Điều này có được do đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của tỏi giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Mật ong, một loại thực phẩm chữa bệnh tự nhiên khác, có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi trùng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của tỏi và mật ong có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn.

Tỏi ngâm mật ong cũng được cho là có khả năng giúp ngăn chặn một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà thuốc kháng sinh khó kiểm soát.

3. Tỏi ngâm mật ong giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Tiêu thụ tỏi giúp giảm thiểu lượng đường trong máu trước bữa ăn ở cả những người mắc bệnh tiểu đường và những người không mắc bệnh này. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường ăn mật ong được không? 

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong giúp phòng ngừa tiểu đường

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong giúp phòng ngừa tiểu đường

Thông thường, những người mắc bệnh tiểu đường được khuyên nên kiểm soát và quản lý lượng đường và carbohydrate của họ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ cần bỏ đồ ngọt hoàn toàn. Khi dùng vừa phải, hỗn hợp tỏi ngâm mật ong rất an toàn và có chứa các đặc tính chống viêm giúp giảm các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.

4. Tỏi ngâm mật ong giúp phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh thông thường

Cả tỏi và mật ong đều có đặc tính kháng vi-rút, giúp ngăn ngừa hoặc điều trị cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Người ta tin rằng việc tiêu thụ tỏi ngâm mật ong sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh do vi rút gây ra. Nó cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh.

5. Tỏi ngâm mật ong giúp giảm nhẹ các vấn đề tiêu hóa

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong ỏi ngâm mật ong giúp giảm nhẹ các vấn đề tiêu hóa

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong ỏi ngâm mật ong giúp giảm nhẹ các vấn đề tiêu hóa

Theo một nghiên cứu, tỏi có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đạt được khi bạn tiêu thụ tỏi với một lượng vừa phải. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tỏi ngâm mật ong là một trong những giải pháp tốt nhất để điều trị chứng khó tiêu.

6. Tỏi ngâm mật ong hỗ trợ giảm cân

Tỏi ngâm mật ong có vẻ không phải là một món ăn nhẹ hấp dẫn. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể hữu ích nếu bạn đang muốn giảm cân, cải thiện cân nặng của bản thân. 1 trong 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong là uống khi bụng đói có thể giúp giải độc cơ thể và cải thiện tiêu hóa.

Tỏi giúp tăng mức năng lượng, hỗ trợ đốt cháy nhiều calo hơn, và với việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cơ thể có thể dễ dàng đốt cháy calo hơn. Bên cạnh đó, tỏi có mùi thơm nồng và vị cay nồng có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát việc ăn quá nhiều gây tăng cân.

7. Tỏi ngâm mật ong giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Cả tỏi và mật ong đều được chứng minh là giúp giảm huyết áp, vốn được coi là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các biến chứng về tim.

Theo nghiên cứu, cả tỏi và mật ong đều có đặc tính chống oxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và bệnh tim bằng cách giảm lượng cholesterol cao, ngăn ngừa nguy tắc nghẽn các mạch máu, giảm huyết áp cao và tránh đông máu.

Một nghiên cứu khác cho thấy tỏi có chứa các phân tử lưu huỳnh giúp thư giãn các mạch máu, ngăn ngừa đông máu, bệnh tim và đột quỵ.

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

8. Tỏi ngâm mật ong giúp các triệu chứng hen suyễn

Cả tỏi và mật ong đều có đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch và chống lại chứng viêm. Đây là lúc bệnh hen suyễn xuất hiện.

Các triệu chứng hen suyễn thường cao trong mùa đông. Tỏi ngâm mật ong có thể giúp ngăn ngừa ho và làm dịu cơn đau họng.

Không kiểm soát được cơn ho có nghĩa là các triệu chứng của bệnh hen suyễn sẽ trầm trọng hơn. Sử dụng tỏi ngâm mật ong trong mùa đông có thể giúp bạn tránh bị cảm lạnh thông thường đồng thời có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu cho thấy hỗn hợp này có đặc tính chống viêm tuyệt vời giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn bằng thúc đẩy lưu thông các đường thở của bạn.

9. Tỏi ngâm mật ong giúp tăng cường miễn dịch

1 trong 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong đối với sức khỏe đã được lưu truyền qua nhiều thế kỷ. Tỏi có chứa một hợp chất được gọi là allium, được biết là có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. 

Tỏi ngâm mật ong có thể có lợi trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này chủ yếu là do các đặc tính kháng khuẩn, khử trùng và kháng nấm trong hỗn hợp giúp bảo vệ cơ thể và chống lại stress oxy hóa. Những đặc tính này cũng đã giúp cơ thể tiêu diệt vi rút và các vi sinh vật gây bệnh khác.

Nghiên cứu cho thấy tỏi ngâm mật ong có thể giúp chống lại một số bệnh do vi khuẩn và vi rút, có thể được sử dụng như một phương pháp tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong giúp tăng cường miễn dịch

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong giúp tăng cường miễn dịch

10. Tỏi ngâm mật ong giúp dưỡng da

Từ lâu, tỏi và mật ong đã được sử dụng như một giải pháp chữa trị các vết sưng tấy trên da như mụn mủ và mụn bọc.

Tỏi có đặc tính kháng nấm, khử trùng, kháng khuẩn và kháng vi-rút do chứa nhiều allicin. Allicin là một hợp chất có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Nó cũng hỗ trợ giảm thiểu tình trạng viêm và sưng tấy, đồng thời cải thiện lưu thông máu.

Tỏi cũng chứa các khoáng chất và vitamin thiết yếu khác được cho là có tác dụng chống lại mụn trứng cá, như Vitamin B-6, Đồng, Vitamin C, Selen và Kẽm.

Tác dụng phụ của tỏi ngâm mật ong

Tiêu thụ tỏi ngâm mật ong mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ cho một số người. 

Tác dụng phụ của mật ong

Mặc dù có rất nhiều lợi ích từ việc ăn mật ong, nhưng việc tiêu thụ mật ong thường xuyên sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, bạn nên tham khảo tư vấn của ​​bác sĩ trước khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống của mình. Mật ong sẽ không tương tác với các loại thuốc khác, nhưng nó có thể gây dị ứng cho một số người. Những người bị dị ứng với phấn ong tốt nhất nên tham khảo tư vấn của ​​bác sĩ trước khi ăn mật ong.

Tác dụng phụ của mật ong

Tiêu thụ nhiều mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu

Mật ong cũng có thể chứa các loại phấn hoa khác có thể kích hoạt các phản ứng như: như ho, thở khò khè, chóng mặt, sưng họng hoặc mặt, nôn mửa, buồn nôn, ngất xỉu, suy nhược, kích ứng da, đổ mồ hôi và nhịp tim không đều.

Trẻ sơ sinh dưới một tuổi được khuyến cáo không nên dùng mật ong, bao gồm cả nếm mật ong. Mật ong có thể gây ra một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng về dạ dày được gọi là ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do các bào tử vi khuẩn có thể có trong mật ong.

Tác dụng phụ của tỏi

Tỏi có thể gây dị ứng cho một số người. Tiêu thụ quá nhiều tỏi có thể làm giảm độ đông của máu và tăng nguy cơ chảy máu. Vì lý do này, tỏi gây ra một số tương tác tiêu cực làm loãng máu. Tỏi có thể gây ra tương tác tiêu cực với một số loại thuốc làm loãng máu như Warfarin, salicylate và clopidogrel. Tỏi cũng tương tác với saquinavir, một trong những loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị HIV.

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Nguyên liệu:

  • 15g tỏi (Chọn củ tỏi tươi, vỏ căng, không ọp ẹp hoặc bị mọt)
  • 100ml mật ong nguyên chất

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Tỏi tách tép, bóc bỏ vỏ. Sau đó, chần sơ tỏi qua nước nóng để loại bỏ nhựa và làm sạch tỏi. 
  • Bước 2: Băm nhuyễn tỏi. Băm càng nhuyễn càng tốt.
  • Lưu ý: Tránh rửa tỏi bằng nước lạnh, khi ngâm tỏi sẽ dễ bị hư. 
  • Bạn có thể để nguyên tép tỏi hoặc băm nhuyễn tỏi để ngâm cùng mật ong. Tuy nhiên, nếu để nguyên tép tỏi thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn và hiệu quả thường kém hơn tỏi băm.
  • Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ hũ đựng, để khô ráo. Sau đó, cho tỏi băm nhuyễn vào hũ, đổ thêm mật ong đã chuẩn bị vào. Khuấy đều 1 lượt, đậy kín nắp rồi đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Ngâm tỏi với mật ong khoảng 2 tuần là có thể sử dụng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên ngâm khoảng 3 tuần rồi sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý:

  • Chỉ ngâm tỏi với mật ong khi tỏi đã khô, ráo nước. Ngâm tỏi khi còn ẩm sẽ dễ bị hư, nổi váng, giảm hiệu quả sử dụng, thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ gây hại của sức khỏe.
  • Sử dụng màng lọc ngăn cách để ngăn không tỏi nổi lên trên bề mặt mật ong, dễ bị hư hỏng.

Một số lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong 

  • Để tận dụng tối đa 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong đồng thời tránh những tác động không mong muốn có thể xảy ra, trong quá trình sử dụng tỏi ngâm mật ong, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
  • Mỗi lần uống, bạn chỉ cần lấy 1 thìa tỏi mật ong và sử dụng trực tiếp. Mỗi lần ăn không quá 20g tỏi ngâm mật ong, liều lượng tối đa trong 1 ngày là 40g.
  • Có thể pha tỏi ngâm mật ong cùng 1 cốc nước ấm, uống trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút.
  • Bạn cũng có thể ăn tỏi ngâm mật ong với bánh mì, rau củ hay các món salad để gia tăng hương vị cho món ăn và giảm cảm giác khó chịu khi ăn tỏi.
  • Bảo quản tỏi ngâm mật ong trong hũ đậy nắp kín, trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Chỉ nên sử dụng tỏi ngâm mật ong trong vòng 3 - 6 tháng sau khi ngâm để giữ trọn hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Trên đây là 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong mà Emdep.vn đã tổng hợp được. Mong rằng với những chia sẻ từ Emdep.vn, các bạn đã hiểu rõ hơn về những tác dụng của tỏi ngâm mật ong đối với sức khỏe cơ thể đồng thời nắm được cách làm cũng như cách sử dụng tỏi ngâm mật ong đúng chuẩn giúp tận dụng tối đa 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong và tránh những tác hại không mong muốn do sử dụng tỏi ngâm mật ong sai cách.  

Minh LT (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Gửi chàng trai 17 tuổi năm ấy: Chạm tay nhau một giây, có nhớ nhau cả đời