Tác hại của đồ ăn sẵn với trí nhớ của bạn

Emdep.vn - Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc gây mất trí nhớ ở người đàn ông từ 45 tuổi trở xuống.

Tác hại của việc ăn 1 chế độ ăn giàu chất béo, thực phẩm chế biến sẵn đã từng được ghi nhận. Nhưng 1 nghiên cứu mới đã cảnh báo thêm rằng bánh quy, bánh ngọt hoặc đồ ăn nhanh có thể có hại cho tâm trí của bạn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện ra chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc gây mất trí nhớ ở người đàn ông. Axit béo chuyển hóa hoặc chất béo chuyển hóa được sử dụng để cải thiện hương vị, thành phần và hạn sử dụng. Tuy nhiên, chúng được biết có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

a
Tại Đan Mạch, hầu như tất cả các chất béo chuyển hóa đã bị cấm từ năm 2003.
Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc ăn 1 lượng lớn các chất béo chuyển hóa sẽ dẫn đến bộ nhớ kém đi ở nam giới trong độ tuổi 45 và trẻ hơn. Những người đàn ông có chế độ ăn chứa nhiều chất béo đã thể hiện khả năng nhớ kém hơn trong 1 bài kiểm tra trí nhớ so với những người khác.
Phát hiện này được công bố trên tạp chí trực tuyến Public Library of Science One. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Beatrice Golomb đến từ Đại học California tại San Diego, cho biết: "Chất béo chuyển hóa tạo sự bất lợi cho hành vi và tâm trạng. Loại chất béo này có thể làm tăng “tuổi thọ” của các loại thực phẩm nhưng chúng sẽ làm giảm tuổi thọ của con người.”

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1.018 người đàn ông và phụ nữ tham gia vào 1 cuộc khảo sát chế độ ăn uống và tham gia các bài kiểm tra trí nhớ.

Trung bình, nam giới ở độ tuổi 45 và trẻ hơn đã có thể nhớ lại được 86 từ trong các bài kiểm tra. Nhưng cứ mỗi gram chất béo chuyển hóa được họ ăn mỗi ngày sẽ khiến trí nhớ của họ giảm 0,76 từ. Những thanh niên có khả năng nhớ lại ít hơn khoảng 12 từ nếu ăn nhiều chất béo chuyển hóa trong nghiên cứu này.

Cơ quan quản lý của Mỹ đã thông báo hầu hết các chất béo chuyển hóa sẽ được loại bỏ ra khỏi thực phẩm Mỹ trong vòng 3 năm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nước này cho biết các loại dầu hydro hóa một phần (PHOs) - nguồn chính của chất béo chuyển hóa không được công nhận là an toàn.

Theo các chuyên gia, động thái này có khả năng sẽ ngăn ngừa hàng ngàn cơn đau tim gây tử vong mỗi năm. Tại Đan Mạch, hầu như tất cả các chất béo chuyển hóa đã bị cấm từ năm 2003, nhưng ở Anh việc loại bỏ chất này phụ thuộc vào các nhà sản xuất thực phẩm tự nguyện đăng ký.

 

Thụy Du - (Dịch theo DM)
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm