Những loại cây trồng xung quanh nhà chứa chất độc không phải ai cũng biết

Emdep.vn - Có những cây hoa, cây cảnh thường trồng xung quanh nhà hay trong nhà có chứa độc chất mà chính bạn có thể không biết.

Cây trúc đào

Cây trúc đào còn có tên khác là đào lê. Đây là cây thuộc họ trúc đào. Mặc dù có hoa đẹp, được trồng rộng rãi nhưng cây trúc đào lại có chứa một hoạt chất có thể gây ức chế enzim hô hấp, dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Nếu ăn 10 lá trúc đào cũng có thể gây tử vong ở trẻ em và người lớn bị nguy kịch.

Cây trúc đào có chứa chất độc đáng kể nhất là neriin và oleandrin. Đây là chất có trong các bộ phận nhưng tập trung nhiều nhất ở nhụa cây. Còn vỏ cây có chứa chất rosagenin cũng là chất độc thần kinh.

Khi ăn phải lá trúc đào sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, tổn thương vùng bụng, tiêu chảy kèm máu. Trên tim có xuất hiện loạn nhịp, rối loạn nhịp, hệ thần kinh bị tổn thương gây đờ đẫn, run tay chân, tai biến mạch máu, hôn mê, nặng có thể tử vong.

Cây cà độc dược

Cây cà độc dược có chứa trong hoa, thân, lá loại chất atropin gây độc. Đây là chất độc hơn cả dyoxin. Chất này nằm trong nhóm độc A nên không được tự ý lấy lá, hoa để đốt ngửi hay sắc nước uống.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia còn phát hiện, trong cà độc dược có chứa chất scopolamine và atropine. Đây là những chất khiến cho ai ăn, ngửi có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh, thậm chí ngừng tim và tử vong.

Từng có trường hợp bệnh nhân tự ý sắc lá và hoa lên để chữa bệnh ở mũi. Tuy nhiên, cách này cũng khiến chất độc đi vào hệ hô hấp. Chất độc trong trường hợp này là atropin - chất này gây co thắt các mao mạch trong mũi. Người hít tưởng đã khỏi nhưng thực tế là khứu giác dần bị mất, không còn cảm nhận được mùi nữa.

cây chứa độc

Cây vạn niên thanh

Đây là loại cây trồng làm cảnh phổ biến nhất là ở các văn phòng. Cây có lá xanh kèm những chấm trắng ở dọc sống lá. Cây có chứa chất độc calcium oxalate trong lá. Cho nên chỉ cần dính chất độc này vào mắt, da sẽ cảm thấy bỏng rát. Chất độc này nằm chủ yếu trong lá cây vạn niên thanh.

Ngoài ra nếu tiếp xúc với nhựa từ lá có thể dẫn đến cứng miệng, bỏng miệng, dị ứng da, nghẹn họng. Nhiều tin đồn trước đây cho rằng cây này có thể khiến tử vong nhưng chỉ khi nuốt hay dính một lượng mủ cây nhất định mới gây chết người. Tuy nhiên, cần phải tránh ăn lá, chạm vào chất nhựa...

Hoa thiên điểu

Hoa thiên điểu đẹp và sang nhưng không mấy ai biết rằng trong hoa và hạt có chứa chất độc với đường ruột. Chất độc trong cây là calcium oxalate và asparagine. Khi ăn hoặc nhai hoặc dính lên da có nguy cơ bị rát vùng miệng, niêm mạc ruột hoặc bị bỏng nhẹ. 

Hoa thiên điểu có nguốc từ Nam Phi và châu Mỹ, hoa có tên khoa học là Strelitzia reginae và tên gọi khác là hoa chim thiên đường.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Tags : Từ khóaXem thêm