Những ca tự phá thai khiến ai biết cũng phải rùng mình, chị em nhất định không được làm theo

Emdep.vn - Việc tự phá thai tại nhà sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Dùng que phá thai suýt tử vong

Tháng 10/2017, chị H. (Na Hang, Tuyên Quang) đã phải nhập viện điều trị sau khi phá thai tại nhà. Trước đó, người này đã nhờ người quen đến nhà phá thai bằng thảo dược. 

Sau khi phá thai, người này đặt 1 que vào âm đạo để cầm máu và tránh bị sốt. Tuy nhiên, những cơn đau dai dẳng, chảy máu âm đạo khiến chị H. không khỏi lo lắng. Nhận thấy dấu hiệu ngày càng nặng, chị H. đã đến bệnh viện huyện kiểm tra. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện cổ tử cung hé mở nên lập tức chuyển lên tuyến trên.

Kết quả siêu âm cho thấy có 1 vật hình que dài 14,2 cm, rộng 7mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung. Các BS khoa Phụ sản đã phối hợp với khoa Ngoại Tổng hợp thực hiện thủ thuật rút que ra khỏi tử cung người bệnh thành công.

Thai phụ suýt tử vong do phá thai bằng thuốc

Cách đây không lâu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận thai phụ N. (33 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) đến cấp cứu với triệu chứng mất máu, sốc mất máu và nặng. Trước đó, bệnh nhân đã 2 lần đẻ mổ. Sau 2 lần đẻ mổ, bệnh nhân có thai ngoài ý muốn.

Khi bệnh nhân đến nhập viện có triệu chứng niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, hỏi lơ mơ, âm đạo ra nhiều máu loãng lẫn máu cục. Bệnh nhân bị như vậy là do tự uống thuốc phá thai. Thai nhi bị đẩy ra nhưng kéo theo đó là máu chảy ồ ạt. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhân lập tức được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, cầm máu. Trong suốt thời gian cấp cứu và phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được truyền đến 13 đơn vị hồng cầu, 10 đơn vị chế phẩm máu, tương đương 6 lít máu, nhờ đó đã qua cơn nguy kịch.

Nhờ phá thai dẫn đến tử vong

Mới đây chị K. (Quế Phong, Nghệ An) đã có 2 con nhưng vì lỡ kế hoạch nên đã nhờ bà T. sống ở bản Ban 2 để phá thai. Người phụ nữ này đã dùng que chọc thẳng vào tử cung để chị K. làm hỏng thai. Tuy nhiên, sau đó, chị K. bị đau nặng và được chuyển đến bệnh viện. 

Chị K. được chuyển tới trung tâm y tế trong tình trạng hôn mê, trụy mạch. Hơn một giờ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện đa khoa Tây Bắc để cứu chữa nhưng tử vong. Hai gia đình cam kết không khởi kiện nhau.

Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu cho rằng, nguyên nhân sản phụ Khuyên tử vong có liên quan tới nạo phá thai hay do một bệnh lý khác thì cơ quan y tế chưa đủ thẩm quyền kết luận.

Anh Minh (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm