Bộ Y tế yêu cầu “khẩn cấp” xác minh trường hợp sản phụ tử vong do thầy lang phá thai bằng que nứa

Emdep.vn - Một sản phụ mang thai ngoài ý muốn do không có điều kiện sinh con đã tới nhà thầy lang yêu cầu phá thai và tử vòng ngay sau đó.

Liên quan tới vụ việc thai phụ Vi Thị Kh. (32 tuổi, bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳnh Châu, Nghệ An) bị tử vong khi tới nhà thầy lang để phá thai, Bộ Y tế xác định đây là vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An nhanh chóng vào cuộc xác minh và có kết quả gửi về bộ trước 16h ngày 20/3/2018. 

Bộ Y tế yêu cầu “khẩn cấp” xác minh trường hợp sản phụ tử vong do thầy lang phá thai bằng que nứa

(ảnh minh họa)

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở y tế Nghệ An cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn. Tất cả các cá nhân, tập thể nếu vi phạm các quy định về khám sức khỏe gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua đây, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên sử dụng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình và phá thai tại các cơ sở y tế được cấp phép. Tuyệt đối không sử dụng các dịch vụ tại các cơ sở y tế bất hợp pháp, vì có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Liên quan tới vụ việc sản phụ bị tử vong do mang thai ngoài ý muốn, chị Kh. không có điều kiện sinh con nên đã nhờ tới thầy lang dùng que nứa để phá thai và hậu quả là sản phụ này đã tử vong sau đó không lâu. Chị Kh. đã được thầy lang đặt que nứa chọc thẳng vào tử cung để làm hỏng thai. Sau khi được đưa về nhà chị Kh. thấy đau, sáng hôm sau người nhà đã thấy chị Kh. tử vong.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm