Muốn sạch vùng kín có nhiều cách đơn giản mà an toàn, chị em chớ làm theo lời truyền tai này kẻo hối không kịp

Emdep.vn - Dùng tỏi đun lên rửa vùng kín hay chữa viêm âm đạo đều là những điều chị em nên tránh.

Mới đây trên một số diễn đàn, chị em truyền tai nhau việc dùng nước tỏi đun lên sẽ giúp rửa sạch âm đạo. Sở dĩ một số chị em quan niệm như vậy là do biết được tính sát khuẩn của tỏi. Theo các nghiên cứu tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hiđrát cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần ...

Bên cạnh đó, tỏi là gia vị quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, việc dùng tỏi để rửa vùng kín khiến nhiều chị em nghi ngại. "Tôi có nghe chị bạn nói vậy mà không biết thực hư thế nào. Tôi thường dùng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ vì giá không quá đắt mà đã có định lượng từng thành phần rồi sẽ yên tâm hơn, còn việc tự chế các loại nước chỉ nên dùng khi bị dị ứng với các chất trong những dung dịch bán sẵn chẳng hạn", chị Nguyệt (Hà Nội) nói.

Muốn sạch vùng kín có nhiều cách đơn giản mà an toàn, chị em chớ làm theo lời truyền tai này kẻo hối không kịp

Trong khi đó, một phụ nữ khác cho rằng, việc dùng tỏi có thể phát huy tác dụng khi bị ốm, đề phòng cảm cúm, cho vào gia vị để làm ấm. Còn nếu dùng để rửa vào vùng kín có thể làm cho khu vực này bị xây xát, bỏng rát. Việc dùng tự tiện có thể gây hậu quả khôn lường.

Sai lầm nghiêm trọng

Bác sĩ sản khoa Kim Dung (Trung tâm Y tế Lao động) cho hay, hiện nay, việc dùng các dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn, chất lượng, đã được kiểm nghiệm là phổ biến. Do đó, chị em có thể sử dụng các dung dịch này. Tuy nhiên, lưu ý quan trọng là dung dịch phải an toàn, đảm bảo, không quá hạn sử dụng, có nguồn gốc, thành phần và xuất xứ rõ ràng, tránh mua các sản phẩm dù ngoại nhập nhưng không có nhãn mác tiếng Việt, không rõ thành phần bên trong.

"Từ xa xưa, tỏi là gia vị, nguyên liệu chữa bệnh, có tính sát khuẩn. Tuy nhiên, tôi chưa nghe tài liệu nào khuyên dùng nước tỏi đun lên lấy nước rửa vùng kín. Có thể đây là lời chị em truyền nhau, do quan niệm tỏi có tính sát khuẩn", bác sĩ nói.

Điều khiến bác sĩ này lo lắng là dùng tỏi như vậy có thể gây bỏng rát, xây xát vùng kín. Bởi da ở khu vực vùng kín không phải là dày, nếu như không cẩn thận có thể bị đau rát, càng khó chịu hơn. "Với những chị em không dùng dung dịch phụ nữ có thể dùng nước sạch, đun sôi, để nguội một chút sao cho ấm là có thể vệ sinh sạch sẽ. Viẹc dùng tỏi, theo tôi là không nên tránh để bị bỏng rát. Ngoài ra, tỏi dùng làm gia vị nhưng mùi tỏi đôi khi không phải là dễ chịu. Sau khi vệ sinh vùng kín bằng nước tỏi mà để lại mùi tỏi chưa chắc đã dễ chịu, đó là chưa kể có những người bị dị ứng với tỏi", bác sĩ nhấn mạnh.

Nguyên tắc vệ sinh vùng kín quan trọng nhất là phải đảm bảo sạch sẽ nhưng không được khiến cho bên trong bị tổn thương. Vì vậy, điều cần phải lưu tâm là tuyệt đối không được thụt rửa bên trong nhất là dùng các dung dịch có độ pH quá lớn.

Cách đây không lâu, chị em cũng truyền nhau kinh nghiệm chữa viêm âm đạo bằng cách đặt tỏi vào trong âm đạo. Bác sĩ Dung cho rằng đây là quan niệm sai lầm, không có căn cứ hay cơ sở khoa học. Chị em cần lưu ý, viêm âm đạo hay viêm nhiễm ở vùng kín không thể chữa khỏi bằng các cách sai lầm như vậy. Các chị em phụ nữ phải đi thăm khám để xác định một cách chính xác nguyên nhân gây viêm nhiễm từ đó có phác đồ điều trị và tái khám để theo dõi.

Ngọc Ánh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm