Món ăn nhiều chất và bổ dưỡng dễ gây nghiện nhưng lại khiến mỡ máu tăng vọt cần tránh

2018-05-09 10:08
- Lời khuyên mà các Bác sĩ đưa ra dành cho những người thích ăn thịt chân giò cần phải kiểm tra mỡ máu thường xuyên vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng nạp nhiều chất béo không bão hòa làm tăng cholesterol trong máu.

Móng giò gây mỡ máu 

Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng chuyên gia dinh dưỡng cho rằng móng giò rất giàu dinh dưỡng, chứa một hàm lượng calci, sắt, vitamine A, B, C nhất định. Nhưng không nên lạm dụng mà chỉ ăn vừa đủ vì bất cứ thực phẩm nào ăn nhiều quá cũng không tốt.

Bác sỹ Hưng cho biết những người bị mỡ máu nên hạn chế ăn các loại chân giò, nội tạng động vật, hạn chế chứ không phải kiêng và có thể thay thế thức ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa bằng các thức ăn có chứa chất béo không bão hòa đa chuỗi và đơn chuỗi sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Lời khuyên mà các Bác sĩ đưa ra dành cho những người thích ăn thịt chân giò cần phải kiểm tra mỡ máu thường xuyên vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng nạp nhiều chất béo không bão hòa làm tăng cholesterol trong máu và dễ hình thành nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hoặc chuyển sang ăn các thức ăn giàu chất béo bão hòa đơn từ thực vật.

Ngoài ra, dành thời gian khoảng 30 phút mỗi ngày tập thể dục cũng là một cách tốt để loại bỏ những năng lượng dư thừa trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Ai không nên ăn món này?

Người bị bệnh béo phì không nên ăn móng giò

Chế độ ăn của người thừa cân hoặc béo phì nên bao gồm nhiều rau củ, quả. Nếu tiếp tục nạp những chất có chứa nhiều calo, chất béo thì cân nặng sẽ tăng vùn vụt. Vì thế, những món ăn giàu lipid như chân giò, người thừa cân nên tránh xa. Thay vào đó, hãy lên lịch cho từng bữa ăn thật hợp lý nhằm giúp giảm cân nặng.

Móng giò không tốt cho người bị sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ ba sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, có những chất không thể tan ra mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi.

Một nguyên nhân quan trọng gây bệnh sỏi thận là nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo. Trong móng giò có nhiều chất béo, vì thế người bị sỏi thận không nên ăn món ăn này.

Người bị viêm gan mạn tính chớ ăn móng giò

Khi lá gan bị viêm và tế bào gan bị hoại tử dẫn đến bị bệnh viêm gan, bệnh kéo dài trên 6 tháng có thể được coi là viêm gan mạn tính. Nguyên nhân phát bệnh viêm gan mạn tính rất nhiều, thông thường có liên quan đến sự tồn tại lâu dài của virus viêm gan, chức năng miễn dịch của cơ thể suy yếu, chức năng trao đổi chất và hệ thống vi tuần hoàn của gan bị rối loạn.

Khi bị viêm gan mạn tính, người bệnh không nên ăn móng giò bởi chất béo có trong móng giò sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

PV (Tổng hợp)