Mặc áo mưa ngày giông bão không nhớ đến điều này có thể 'đánh mất' tính mạng của bản thân

Emdep.vn - Áo mưa giúp bạn tránh bị ướt nhưng không cẩn thận khi di chuyển lại tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm.

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện về giải cứu một cháu bé  có áo mưa đang mặc bị cuốn vào lốp sau, tà áo siết quanh cổ rồi tay của cháu còn bị kẹp vào bánh xe. Vì quá đau và hoảng sợ, cháu bé liên tục la khóc “cháu đau quá, cứu cháu với”…

Sự việc nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ của nhiều người xung quanh. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh báo cho ai tham giao thông bằng xe máy đang mặc áo mưa cũng có thể gặp phải tình huống này.

Trên thị trường hiện nay, bên cạnh loại áo mưa nguyên bộ thì có loại áo mưa gồm 2 tà trước và sau. Thông thường, tà trước sẽ đặt ở phía đầu xe, còn tà sau thường được đặt ở yên sau. Nhưng trong quá trình di chuyển, tà sau rất có thể bị tung ra và bay theo chiều gió. Nhiều trường hợp đã xảy ra tai nạn do tà áo mưa mắc kẹt vào bánh xe.

 

Việc áo mưa kẹt vào bánh xe sẽ không nguy hiểm nếu như đang dắt bộ hoặc kẹt khi gần xuống xe, chỉ dẫn đến rách áo mưa mà thôi. Nhưng đáng lo ngại là áo mưa bị mắc kẹt vào trong bánh sau nếu như đang di chuyển nhanh. Khi đó áo mưa sẽ bị cuốn thành nhiều vòng. Người lái cố gắng kéo ra không được. Nguy hiểm nhất là như trường em cháu bé trên đây, do áo mưa bị cuốn nhiều vòng vào trong bánh nên đã siết chặt cổ.

Nếu không được giải cứu kịp thời thì cháu bé nói trên sẽ bị siết cổ đến nghẹt thở. Chưa kể do áo mưa cuốn nên tay còn bị kẹt vào bên trong bánh xe. Những người giải cứu hết sức khó khăn và phải rất cẩn thận mới cứu được cháu bé.

Việc bị cuốn tà áo mưa vào bánh xe thường xảy ra khi người lái hoặc ngồi sau đang di chuyển với tốc độ cao. Với tốc độ cao như vậy, tà áo bị cuốn rất nhanh vào trong. Khi dừng lại thì áo mưa mắc kẹt, nếu không dừng lại thì nguy cơ bị ngã đập đầu xuống đất rất cao.

Do đó, khi phát hiện ra việc bị cuốn áo mưa vào bánh xe phải dừng lại ngay lập tức để xử lý. Nếu quá cấp bách mà không thể xoay sở được nhờ những người xung quanh giúp đỡ.

Chú ý gì khi mặc áo mưa?

Khi mặc áo mưa để tránh xảy ra tai nạn nên chú ý phần tà sau. Với trẻ nhỏ nên mặc loại áo mưa gồm áo và quần vừa với kích thước cơ thể. Khi cho trẻ ngồi xe máy, tuyệt đối không để áo mưa quá dài thõng xuống bánh xe khiến tà áo dễ bị mắc vào trong.

Với người lớn, khi mặc áo mưa, phần tà sau nên để dưới mông hoặc dùng loại áo mưa ôm trọn cơ thể gồm áo và quần mưa. Khi di chuyển trong thời tiết mưa gió nên quan sát phần tà sau, nếu có dấu hiệu mắc kẹt bên trong phải sửa lại để không xảy ra tai nạn.

Đặc biệt giữa hai tà trước và sau luôn có hàng cúc bấm, nhiều người không gài lại nên tà sau rất dễ bị tung bay. Nếu cài lại cẩn thận sẽ cố định được tà sau tránh xảy ra tai nạn.

Khi đặt tà trước lên đầu xe, có thể che ánh sáng đèn hoặc bị gió tốc khiến tà trước trùm lên mặt dẫn đến mất phương hướng, loạng choạng, ngã xe hay tai nạn.

Nhìn chung khi trời mưa và có mặc áo mưa nên đi tốc độ vừa phải để tránh bị ngã và xảy ra tai nạn. Do mặc áo mưa khá cồng kềnh nên chú ý quan sát xung quanh và phía trước nhằm phát hiện người tham gia giao thông hoặc chướng ngại vật.

Anh Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm