Xuất hiện hiện tượng này vào chiều tối, chớ chủ quan vì bạn có thể đang gặp bệnh nguy hiểm

Emdep.vn - Những cơn sốt về chiều khiến bạn cảm giác lạnh, nổi da gà là lời cảnh báo cơ thể có thể đang gặp nguy hiểm.

Sốt về chiều là hiện tượng vẫn thường gặp với nhiều người, nhưng nó lại cảnh báo hiệu một vấn đề sức khỏe nào đó mà bạn đang gặp phải. Nhiều bác sĩ cho rằng, khi bị sốt về chiều tức là xuất hiện vùng viêm nhiễm trong cơ thể, tuyệt đối không được chủ quan.

Chị Phương Anh (Hà Nội) đột nhiên gần 2 tuần này xuất hiện những cơn sốt về chiều. Điều đáng nói là sốt không cao chỉ hơi hâm hấp nên khiến chị không mấy bận tâm.

Theo lời chị Phương Anh, các cơn sốt nhẹ chỉ xuất hiện vào khoảng chiều tối từ 16h trở đi. Dù trước đó không có dấu hiệu gì bất thường. Trong khi lên cơn sốt, chị Phương Anh cảm thấy hơi lạnh, nổi da gà hoặc rét run. Kèm với dấu hiệu này là mệt mỏi, người choáng và không muốn làm việc, hụt hơi khi gắng sức, chán ăn...

sốt về chiều

"Tôi chỉ nghĩ là cảm cúm bình thường nên không đi khám. Nhưng hiện tượng sốt này kéo dài cả tuần tôi mới bắt đầu lo lắng. Nghe lời bạn bè, đồng nghiệp lại an ủi bảo chắc chỉ do cảm cúm hay nhiễm lạnh nên tôi cũng không suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, khi đi khám, tôi mới biết đường tiết niệu bị viêm. Dù chưa xuất hiện những cơn đau nhưng bắt đầu có dấu hiệu viêm nên phải khám và điều trị", chị Phương Anh cho biết.

Cũng mang tâm lý chủ quan như chị Phương Anh, anh Duy (Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội) tỏ ra bàng hoàng sau khi cầm trên tay kết quả khám bị viêm gan. Anh Duy cho biết, cách đây vài tuần, anh bắt đầu có triệu chứng sốt về chiều. Cũng vì tâm lý chủ quan nên không đi khám. Đến khi xuất hiện triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, đau đầu, vàng da, anh mới đi khám. Lúc đó, bác sĩ kết luận anh bị viêm gan mới thật sự bất ngờ và hối hận không đi khám sớm hơn.

"Tôi không ngờ sốt về chiều lại nguy hiểm như vậy. Tưởng chỉ là dấu hiệu cảm cúm nhưng không ngờ lại mắc bệnh nặng", anh Duy bày tỏ.

Sốt về chiều nguy hiểm?

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ đa khoa Văn Giàu cho hay: "Sốt về chiều là trạng thái báo hiệu cơ thể đang có viêm nhiễm ở một bộ phận nào đó. Cho nên khi xuất hiện hiện tượng này hơn 2 ngày phải đi thăm khám ngay lập tức. Nhiều người chủ quan nên nghĩ chỉ do cảm cúm hay cảm lạnh nên không đi khám, khi đi khám thì đã bị bệnh nặng".

Bác sĩ Giàu cho rằng, dấu hiệu này có thể là bệnh nặng nhưng cũng có thể là khi bị cảm cúm chưa khỏi hẳn cũng xuất hiện hiện tượng sốt về chiều. "Chúng ta thường thấy, khi bị ốm, thường mệt mỏi, hơi sốt về chiều tối đó cũng là sốt về chiều. Nhưng đáng lo ngại nhất là bị sốt về chiều kèm dấu hiệu của một số bệnh ở phổi, khối u...", bác sĩ nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Giàu, những cơn sốt về chiều có thể là biểu hiện của bệnh như: bệnh ở phổi như lao phổi, bệnh sốt rét, khối u ác tính, sốt xuất huyết...

"Nếu hơn 2 ngày chưa có dấu hiệu giảm sốt thì phải đi khám. Các bác sĩ sẽ cho xét nghiệm máu, chụp X quang hoặc siêu âm để nhằm xác định nguyên nhân. Hiện nay với y học hiện đại hoàn toàn có thể phát hiện ngay những dấu hiệu bất thường", bác sĩ chỉ rõ.

Theo các bác sĩ, nỗi lo khiến nhiều người sợ hãi hiện nay là bệnh ung thư. Vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng sốt về chiều có thể cảnh báo bạn đang mắc ung thư cần đi khám sớm.  Không chỉ sốt về chiều mà những cơn sốt dai dẳng không dứt đều phải đáng lưu tâm, tuyệt đối không chủ quan.

Sốt về chiều có thể là biểu hiện của bệnh lao, ngoài triệu chứng sốt nhẹ còn có dấu hiệu như chán ăn, ho nhiều, ra mồ hôi trộm ban đêm. Sau khi mua thuốc kháng sinh về uống theo chỉ dẫn cũng không có tác dụng. Cách tốt nhất chỉ đến bệnh viện để xét nghiệm đờm và phát hiện vi khuẩn lao.

Bệnh ung thư máu, ung thư gan, phổi... đều xuất hiện các cơn sốt dai dẳng không khỏi. Bên cạnh đó, sốt cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề ở đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu. Muốn phát hiện chính xác tên bệnh phải xét nghiệm nước tiểu hay thăm khám phụ khoa.

Phương Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm