Không chỉ đuối nước những điều này cũng nguy hiểm nếu như bạn không cảnh giác khi đi biển mùa hè

Emdep.vn - Đi biển mùa hè là thú vui ai cũng mong muốn nhưng phải lưu ý những mối nguy tiềm tàng dưới đây.

Dòng chảy xa bờ

Nhiều người chưa biết hoặc hiểu không chính xác về dòng chảy xa bờ nhưng có có thể xảy ra dẫn đến nguy hiểm. Đây là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đuối nước có thể gặp với bất cứ ai. Dòng nước này xuất phát từ trong bờ ra ngoài biển. Khi mọi người đang bơi và đùa nghịch dù chỉ cách bờ biển 100m cũng có nguy cơ bị cuốn vào.

Nguyên nhân là do thông thường sóng đánh đưa nước biển vào bờ. Nhưng khi số lần sóng đánh vào bờ quá nhiều và liên tục sẽ khiến cho dòng chảy xa bờ tạo ra, tập hợp thành dòng và ngược ra biển. Do đó khi đi biển phải thật cẩn thận, dùng phao nếu không biết bơi.

Còn nếu gặp phải dòng chảy này thì cố gắng bơi song song với bờ biển, không bơi ngược với dòng chảy xa bờ.

đi biển mùa hè

 

Sứa

Sứa là con vật chứa vẻ đẹp huyền ảo và lung linh khiến nhiều người đi biển rất thích. Mặc dù có những vùng biển không có sứa nhưng có những vùng biển xuất hiện sứa vào một số thời điểm. Lời khuyên của người dân địa phương là phải tránh xa, không cầm, sờ vào chúng.

Nếu bị sứa cắn, ở dạng nhẹ thì bị ngứa ngáy, phồng rộp còn nếu nặng sẽ bị tím tái, tức ngực, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, huyết áp tụt... Nếu có các dấu hiệu này mà không đưa đi cấp cứu kịp thời có thể bị sốc phản vệ.

Khi mới cầm hay bắt sứa hay bị sứa cắn chưa có dấu hiệu gì mà sau đó 15 phút bắt đầu xuất hiện ngứa , đau, nổi mày đay toàn thân và có các dấu hiệu nặng hơn nói trên.

Cảm nắng

Đây là hiện tượng thường gặp, do nhiều người quá háo hức khi đi biển nên thường tranh thủ thời gian mọi lúc để tắm biển và vui chơi ngoài biển. Không ít người ra biển cả giữa trưa lúc 12h-14h chiều. Đây là thời điểm nắng nhất trong ngày và chứa nhiều tia độc hại cho da. Cho nên khi đi biển chỉ nên tắm vào buổi sáng hoặc sau 16h chiều. Tuyệt đối không tắm sau khi uống bia rượu hoặc tắm giữa trưa, đêm muộn.

Khi đi biển vẫn cần che chắn cơ thể bằng mũ nón hay áo khoác, trừ khi xuống biển. Các hoạt động vui chơi cũng cần tiết giảm nhất là khi trời nắng to.

Nằm trong hố cát 

Thói quen của nhiều người khi đi biển là đào các hố cát rồi nằm xuống dưới để tận hưởng cảm giác thích thú. Tuy nhiên, đây là thói quen tiềm ẩn nguy hiểm. Nguyên nhân các hạt cát vốn rời nhau khi không ngấm nước. Tuy nhiên, nếu có nước tác động lên thì cát thường bám dính lấy nhau.

Nếu khi nằm trong hố cát mà có nước thủy triều hay sóng đánh trùm lên thì cả phần cát ở trên cơ thể sẽ bị kết dính khá chặt. Cho nên, phần cát phủ trên người sẽ thít chặt cơ thể và bạn có thể không dậy được. Nguy hiểm hơn là nếu cả tảng cát này trùm cả phần đầu sẽ khiến bạn bị nghẹt thở và thiếu không khí.

Do đó bạn cần cẩn trọng khi chơi trò chơi này, tuyệt đối không đắp cả cát lên mặt và nên có người bên cạnh để cầu cứu khi cần thiết.

 

Tự bơi ở biển hoang

Sở thích của khách du lịch là khám phá ra những điều mới mẻ. Xung quanh các bãi tắm đông đúc cũng thường có những bãi tắm ít người lui tới hay bãi tắm hoang sơ. Nhưng nếu tự tiện bơi ở những bãi tắm này một mình sẽ nguy hiểm trong trường hợp xảy ra chuột rút, đuối nước vì bạn không có ai để cầu cứu.

Do đó nên bơi ở những bãi biển có đông người và được cơ quan chức năng quy định. Khi bơi  phải tuân thủ khu vực an toàn, không bơi ra khỏi khu vực này.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm