Lỗi sai tai hại mà nhiều phụ huynh dẫn đến những trường hợp tử vong tức tưởi cho trẻ, dừng lại trước khi quá muộn!

Emdep.vn - Cho trẻ bú bình trong khi nằm sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm không phải ai cũng biết.

Bé gái 10 tháng tử vong khi nằm bú bình

Tháng 3/2015, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một bé gái 10 tháng ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim, ngưng thở. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, đặt nội khí quản. Tuy nhiên, do bé quá nặng nên không cứu sống được.

Theo lời người nhà, trước đó, mẹ của bé cho bé nằm bú bình. Sau đó, người mẹ ra ngoài làm việc.Vài giờ sau, mẹ bé đi nấu cháo cho con ăn rồi đi đánh thức con dậy. Vào đến giường, chị tá hỏa khi thấy toàn thân con tím tái. Chị vội vàng gọi taxi đưa con đến viện cấp cứu. 

Các bác sĩ cho rằng có thể bé bị trào ngược khi ngủ. Trường hợp này rất dễ gặp ở trẻ nhỏ, phụ huynh chớ chủ quan.

Bố mải chơi game, con mất mạng sau khi bú bình

Năm 2016, bé Reyhana 3 tháng tuổi được bố Mohamed Shiddiq Sazali, 27 tuổi, trông nom khi mẹ vắng nhà. Anh Shiddiq ngồi trên giường, vừa chơi game điện thoại vừa bế con trong lòng và cho bé bú bình. Mặc dù bé đã đẩy bình sữa ra nhưng ông bố vẫn cho con bú bình. 

Khi con gái khóc, ông bố vẫn tiếp tục nhìn vào màn hình. Hai phút sau, bé Reyhana im bặt, không phát ra tiếng động. Lúc đó, người bố phát hiện đứa trẻ tái nhợt, bất động. Mặc dù, bố đã cố gắng hồi sức cho con nhưng không thành. Bé được đưa đến bệnh viện và tử vong sau đó. 

Qua khám nghiệm tử thi, các chuyên gia phát hiện xương đùi và hộp sọ của bé có vết rạn nhưng là vết thương cũ. Mặc dù nguyên nhân cái chết của bé gái 3 tháng tuổi này không xác định được, báo cáo cuối cùng của cơ quan chức năng cho rằng, có thể việc bị sặc sữa đã khiến em tử vong.

Hốt hoảng khi con ngạt thở do bú bình

Mới đây, bé Alex Master ở Anh đã tử vong do ngạt thở. Thời điểm xảy ra sự việc là lúc người mẹ đỡ đầu vừa bế bé đặt vào ghế sau đó đặt thêm bình sữa vào miệng. Trong khi chờ đợi, người mẹ đỡ đầu ngủ thiếp lúc nào không hay. Tuy nhiên, khi tỉnh dậy, cô mới hốt hoảng khi phát hiện môi con lạnh ngắt và tím tái.

Bé Alex đã qua đời tại bệnh viện Lincoln County sau rất nhiều nỗ lực cấp cứu hồi sức. Thời điểm đó, bệnh viện Lincoln vẫn không thể kết luận nguyên nhân gây ra cái chết vì không có bằng chứng nào xác thực. Cho đến gần đây, các nhà nghiên cứu tại trung tâm Cathedral Lincoln đã xác định được nguyên nhân gây tử vong là ngạt thở do sữa, đây cũng là lý do khiến câu chuyện nay lại một lần nữa gây chú ý mặc dù nó đã xảy ra từ năm 2015.

Bé 9 tháng tử vong sau khi bú bình

Tháng 9/2017, một sự việc đau lòng đã xảy ra tại Tiền Giang. Theo đó, chị S và bạn trai sống với nhau như vợ chồng. Do chị S. có việc nên giao con gái riêng cho bạn trai trông. Người đàn ông này lấy bình sữa cho bé uống. Tuy nhiên, sau đó, bé có dấu hiệu khó thở, tím tai, ngưng uống và trào sữa.

Bé được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong sau đó. Theo các bác sĩ, khi cho bé bú  cần bế con trong lòng, cho bú ở tư thế đúng, tránh tư thế nằm nghiêng vì dễ dẫn tới sặc sữa.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm