Kem chống nắng có "an toàn" như bạn nghĩ?

(Em đẹp) - Một nghiên cứu của Trường đại học Manchester chỉ ra rằng, kem chống nắng không có tác dụng chống ung thư da như một số kết luận trước đây.
Năm 2013, đã từng có một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu trường Đại học công nghệ Queensland chỉ ra rằng, kem chống nắng như một loại "gene siêu anh hùng" có thể bảo vệ da khỏi cháy nắng và chống lại bệnh ung thư da hiện nay. Từ công bố này, rất nhiều người trên thế giới thường an tâm đi ra đường khi đã thoa kem chống nắng. Tuy nhiên, sự thật có hoàn toàn như vậy?

Thực sự kem chống nắng có "an toàn" như bạn nghĩ?

Mới đây nhất, một công bố của tiến sĩ Julie Sharp - Trường đại học Manchester đã khiến nhiều người giật mình. Bởi theo nghiên cứu của ông trên 13.000 trường hợp bệnh nhân ung thư da, hầu hết đều rất "tin tưởng" vào kem chống nắng và họ sử dụng nó thường xuyên.

Tiến sĩ Julie Sharp cũng chỉ ra rằng: "Với những ngày nắng nhẹ, có thể dùng kem chống nắng, nó cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ cháy da do tia cực tím gây ra. Tuy nhiên, đối với những ngày oi ả, nhiệt độ lên đến 38 - 40 độ C thì chỉ bôi kem chống nắng, không có biện pháp bảo vệ khác như khẩu trang, áo chống nắng, găng tay... thì rất dễ bị cháy da. Cháy da là một trong những dấu hiệu bị phá hủy ADN (viết tắt của Acid Deoxyribo Nucleic là một phân tử acid nicleic mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng của các vật chất hữu cơ bao gồm cả một số virus) trong tế bào da. Đó là dấu hiệu làn da bạn đã hư hỏng và qua thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng ung thư da".

Giáo sư Nic Jones, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ung thư Manchester, cho biết: "Với sự gia tăng số lượng bệnh nhân ung thư da, chúng tôi cần tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này và tìm ra phương pháp điều trị mới. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên ra đường ngày nắng khi chưa bôi kem chống nắng và mang kèm khẩu trang, áo chống nắng, dụng cụ bảo vệ da cần thiết... "

Đừng quá tin tưởng vào kem chống nắng. Khi ra đường, nhớ dùng thêm dụng cụ hỗ trợ như áo chống nắng, khẩu trang, găng tay... nữa bạn nhé!

Thu Hiền (Dịch từ BBC)
logo smaill

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm