Hơn 70% bệnh nhân ung thư vú ở BV được chữa khỏi

2014-07-18 16:47
- (Em đẹp) – Nghiên cứu năm 2010 cho thấy có trên 70% bệnh nhân ung thư vú tại BV K được chữa khỏi (trong vòng 5 năm bệnh không tái phát, không di căn).
Thông tin đáng chú ý này được PGS.TS Trần Văn Thuấn, PGĐ BV K cho biết tại Hội thảo cập nhật điều trị Ung thư vú mới diễn ra tại Hà Nội. Theo ông Thuấn, tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ tại Singapore.

Theo PGS Trần Văn Thuấn, trình độ khám, phát hiện và điều trị ung thư vú ở Việt Nam nói riêng (và ung thư nói chung) tương đương với các nước khác trong khu vực.
 
Hiệu quả của việc điều trị ung thư vú phụ thuộc lớn vào giai đoạn phát hiện và kích thước khối u, độ mô học, độ hạch nách và một số yếu tố khác song nhìn chung phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản và hiệu quả, tỉ lệ khỏi cao.

Các kĩ thuật, phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay gồm phẫu thuật, xạ trị, toàn thân (gồm xạ trị, nội tiết, sinh học, …). Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị phụ thuộc giai đoạn bệnh và tình trạng nội tiết cũng như các yếu tố khác. 

Nghiên cứu năm 2010 cho thấy có trên 70% bệnh nhân ung thư vú tại BV K được chữa khỏi (trong vòng 5 năm bệnh không tái phát, không di căn).

Các phương pháp điều trị cũng ngày một đổi mới để đáp ứng tốt nhất với tình trạng bệnh tật của người bệnh, đồng thời bảo vệ được ở mức cao nhất đối với các tế bào lành, giảm sự tàn phá.

Ví dụ: Với phẫu thuật, hiện có xu hướng gia tăng phẫu thuật bảo tồn để giảm số mô lấy đi, tiết kiệm mô tái tạo. Với xạ trị, có xu hướng áp dụng xạ trị một phần (thay vì xạ trị toàn bộ), đặc biệt là trong giai đoạn sớm có thể áp dụng xạ trị điều biến liều.

Các hóa chất điều trị hiện cũng rất đa dạng và mang lại hiệu quả cao. Biện pháp điều trị nội tiết, sinh học cũng ngày càng phát triển, mang lại hi vọng lớn hơn cho người bệnh. Tuy nhiên, ông Thuấn vẫn nhấn mạnh điều quan trọng là cần phát hiện sớm để nâng cao khả năng chữa khỏi.

Theo ông Thuấn, hiện nay, ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu đối với phụ nữ tại VN. Nghiên cứu năm 2000 cho thấy tỉ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi tại VN là 17,4/100.000 dân nhưng năm 2011 tỉ lệ này đã tăng lên mức 29,9/100.000 dân.
 

Ngọc Trần
logo smaill
Hướng dẫn khắc phục lỗi iPhone không rung khi có cuộc gọi, tin nhắn