Học cách phòng chống cảm cúm mùa đông từ bác sĩ, đơn giản ai cũng làm được

Emdep.vn - Các bác sĩ luôn có cách phòng cảm cúm mùa đông hiệu quả nên học tập theo.

Trong suốt cả năm, các bác sĩ sẽ gặp vô cùng nhiều những bệnh nhân cảm lạnh và cúm cũng như các loại mầm bệnh. Biết được những bí quyết và thói quen của họ sẽ giúp bạn phòng tránh được cúm và cảm lạnh khi vào mùa đông.

Tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm theo mùa là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời để tránh bị cúm. Tiêm phòng cúm không chỉ giúp bạn phòng cúm mà còn có tác dụng hỗ trợ chống lại những nhiễm trùng tiềm ẩn nguy hiểm khác.
Rửa tay trước khi ăn

Virus gây cảm lạnh và cúm đều được lây thông qua tiếp xúc vật lý. Và bạn thậm chí vẫn có thể mắc bệnh dù không trực tiếp tiếp xúc với người bệnh. Bạn chỉ cần chạm vào tay nắm cửa hoặc điện thoại di động hoặc bất cứ đồ vật có chứa mầm bệnh. Do đó, bác sĩ luôn tuân theo quy tắc vàng là rửa tay trước khi ăn, rửa với xà bông hoặc dung dịch sát trùng.

Uống trà hoa cúc

Cúc dại là một loại thảo mộc tự nhiên có trong nhiều sản phẩm, bao gồm cả trà. Một số bác sĩ uống một ly trà hoa cúc mỗi sáng như một thói quen dự phòng trong mùa lạnh và mùa cúm, và tăng thêm hai hoặc ba ly khi có những triệu chứng đầu tiên của cảm lạnh và cúm.
Không ăn trên bàn làm việc

Bạn có thể không nhận ra được là có bao nhiêu virus và vi khuẩn trên bàn làm việc của bạn. Khi ăn trên bàn làm việc, bạn sẽ thường xuyên vừa ăn vừa làm việc, chạm vào thức ăn, chạm vào đũa thìa, chạm vào bàn phím, điện thoại và các bề mặt có chứa mầm bệnh. Hãy sử dụng giờ ăn trưa như một khoảng thời gian thực sự dành cho nghỉ ngơi.

Di chuyển nhiều hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Các bác sĩ thường cố gắng duy trì sức khỏe và hạn chế ốm đau bằng cách giữ gìn thể chất tốt thông qua tập thể dục như đi bộ hàng ngày. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tập thể dục, hãy di chuyển nhiều hơn. Một ví dụ điển hình là thay vì sử dụng nhà vệ sinh gần bạn, hãy lựa chọn nhà vệ sinh ở tầng khác hoặc cách xa bạn một chút. Đi thang bộ thay vì thang máy cũng sẽ giúp ích được phần nào.
Thường xuyên là dọn dẹp và làm sạch môi trường làm việc của mình

Làm việc tại cơ quan đồng nghĩa với việc bạn phải chia sẻ không khí, không gian và các trang thiết bị với những người xung quanh. Đương nhiên, trong số họ sẽ có thể có người bị bệnh. Các bác sĩ thường sẽ dành thời gian để lau dọn các bề mặt mà mình thường tiếp xúc như bàn, tay nắm cửa, cửa tủ và thậm chí là cả nút bấm lò vi sóng và tay nắm tủ lạnh.

Đóng cửa phòng làm việc

Hầu hết cán bộ viên chức và cả bác sĩ đều không thể tránh tương tác với những người khác. Tuy nhiên giữ cho cửa phòng làm việc đóng sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào vi khuẩn và virus từ bất cứ người bệnh nào đi ngang qua phòng làm việc của bạn.

Uống viên kẽm

Các bác sĩ thường sử dụng viên kẽm khi gặp phải cơn cảm lạnh. Viên kẽm có ích trong điều trị nhiễm virus, đặc biệt là ở những dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy kẽm có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng cảm lạnh và cúm.

Rửa mũi

Sử dụng nước muối sinh lý hoặc bình xịt nước muối biển để làm sạch đường mũi có thể giúp bạn thoát khỏi cơn cảm lạnh và cúm nhanh hơn. Chúng giúp làm sạch và giải phòng đường thở ở mũi, loại bỏ những bụi bẩn, xác vi sinh vật, vi khuẩn trong mũi, giúp dưỡng ẩm và làm dịu niêm mạc mũi.
Ở nhà

Cho dù công việc của bạn có quan trọng đến đâu, nếu bị bệnh, bạn hãy ở nhà. Bạn cần thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục nhanh hơn để có thể nhanh chóng quay lại làm việc với năng suất tốt nhất.

Viện Y học ứng dụng

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm