Giật mình những ca gắp ngàn viên sỏi trong túi mật, thận của bệnh nhân, bác sĩ cũng cạn lời

2017-07-23 15:00
- Những viên sỏi thận, sỏi mật từng khiến các bác sĩ kinh ngạc và sốc do số lượng quá lớn trong bụng bệnh nhân.

Gắp 200 viên sỏi trong thận bệnh nhân

Mới đây, tại bệnh viện Guangji (Trung Quốc), nữ bệnh nhân Chen đã được bác sĩ lấy ra khỏi mật 200 viên sỏi. Theo đó, bệnh nhân này thường xuyên bỏ bữa sáng suốt 10 năm nay. Thậm chí, những cơn đau bụng âm ỉ kéo dài 10 năm trời nhưng Chen vẫn không chịu đi khám để điều trị bệnh. 

Các bác sĩ nhận định, có thể do ống mật bị viêm nhiễm nên mới sinh ra sỏi mật. Nhưng bệnh nhân lại cho rằng, hàng ngày cô vẫn sống không điều độ, ăn uống không khoa học và thường xuyên ăn thừa.

Ngoài ra, thói quen đã ăn sâu vào việc làm hàng ngày của Chen là không ăn sáng. Do nhịn ăn sáng lâu thành quen nên người phụ nữ này bị sỏi mật. Bác sĩ cho rằng, khi nhịn bữa sáng, túi mật sẽ không co giãn dẫn đến tích tụ, tăng canxi và hình thành sỏi.

gggg

Khi nhập viện trong cơn đau dữ dội, các bác sĩ đã lấy ra khỏi bụng bệnh nhân Chen 200 viên sỏi mật. Trong đó có những viên có kích thước lớn bằng quả trứng.

Bệnh nhân 55 tuổi có 420 viên sỏi trong thận

Hồi năm 2015, các bác sĩ ở Trung Quốc cũng đã gắp 420 viên sỏi thận ra khỏi cơ thể một bệnh nhân 55 tuổi. Sau khi thấy những cơn đau liên tiếp xuất hiện, người đàn ông nói trên đã đi khám. Qua chụp CT, các bác sĩ phát hiện trong thận trái có hàng trăm viên sỏi. Để gắp được hết số sỏi trên, các bác sĩ đã phải mất tới 45 phút với các thao tác cẩn thận nhất nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Một bác sĩ làm việc lâu năm cho hay, từ khi bắt đầu vào nghề đến thời điểm đó chưa bao giờ chứng kiến nhiều sỏi như vậy trong thận bệnh nhân. Bản thân bác sĩ cho rằng, có thể do thói quen ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học mới gây ra tình trạng như vậy. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục.

Theo lời bệnh nhân, trước đó 20 năm, ông ta từng phát hiện 10 viên sỏi ở niệu đạo và thận. Sau đó phải dùng tới cách tán sỏi mới loại bỏ được các viên sỏi này. 

Bệnh nhân 45 tuổi có 172.000 viên sỏi trong thận

Một trường hợp khác là bệnh nhân Dhanraj Wadile, 45 tuổi cũng khiến cả thế giới kinh ngạc. Bởi bác sĩ đã lấy tới 172.000 viên sỏi mà bệnh nhân này có trong thận. Các viên sỏi có đủ kích thước, đường kính từ 1mm, có viên sỏi đường kính lớn 2,5cm.

Bệnh nhân 45 tuổi nói trên nhập viện sau khi xuất hiện những cơn đau đớn liên tục. Các bác sĩ tỏ ra kinh ngạc khi phát hiện hàng trăm ngàn viên sỏi xuất hiện trong thận bệnh nhân như vậy. Các bác sĩ cho hay, sỏi thận là tinh thể tạo ra từ muối khoáng và muối axit.

Sỏi thận

Hơn 2000 viên sỏi trong túi mật

Hồi năm 2012, một bệnh nhân nữ ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã phải trải qua 2 tiếng để phẫu thuật nội soi lất hết số sỏi nằm trong túi mật. Trong đó, có những viên sỏi khá lớn. Được biết, các viên sỏi nằm trong túi mật to bằng nắm tay.

Sau khi lấy hết số sỏi ra, đưa cân lên nặng 46,5g và gia đình phải dành hết 30 phút mới đếm hết. Tổng số viên sỏi là hơn 2000 viên và viên có đường kính lớn nhất là 1cm, nhỏ nhất là 0,3cm. Nhiều viên có màu vàng, phát sáng khiến bác sĩ cũng hết sức kinh ngạc.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint