Chuốc họa vào thân vì những cách tự chữa sỏi thận kỳ dị

Emdep.vn - Tự chữa sỏi thận bằng thuốc không rõ nguồn gốc hay cách truyền tai là nguyên nhân dẫn đến hậu quả đáng tiếc.
Sỏi thận ngày càng lớn do tự chữa sỏi thận
Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) từng cấp cứu cho một bệnh nhân tự điều trị sỏi thận tại nhà. Theo đó, bệnh nhân này bị sỏi thận 10 năm trước. Tuy nhiên thay vì đi chữa, bệnh nhân này tự uống thuốc nam tại nhà.

Tuy nhiên, một thời gian sau, bệnh nhân xuất hiện các cơn đau ở thắt lưng. trái. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện sỏi thận ở bên trái có kích thước lớn.

Trường hợp này, bệnh nhân bị sỏi đúc khuôn vào toàn bộ bên trong của thận. Nếu chạm vào mạch máu sẽ làm đứt và chảy máu không cầm được có thể dẫn đến tử vong.

Theo các bác sĩ, do bệnh sỏi thận thường không gây đau. Chỉ đến khi có những cơn đau thì bệnh đã nặng, sỏi đã lớn nên mới bắt đầu đi khám. Cho nên bệnh nhân bị sỏi thận cần phải đi khám sớm để điều trị không tự chữa tại nhà.

Ngộ độc do dùng kim tiền thảo chữa sỏi thận

Cách đây không lâu, bà Hải (Nam Sách, Hải Dương) tự mua kim tiền thảo về đun nước uống trị sỏi thận. Theo lời bà Hải, cách đây 3 tháng, bà cảm thấy tiểu buốt, đau lưng. Sau khi khám xong, bác sĩ kê đơn và bà có uống theo đơn. Khi hết đơn, bà đi mua thuốc lá về đun lấy nước uống.

Bà Hải uống kim tiền thảo hàng ngày, thậm chí thay cả nước trà. Sau đó 1 tháng, bà bị suy đa tạng, mồm miệng lở loét. Khi thấy dấu hiệu này bà phải nhập viện để lọc máu và thay huyết tương.

Theo các bác sĩ, kim tiền thảo có tác dụng tán sỏi thận. Tuy nhiên, muốn dùng không phải chỉ có uống nước đun mà phải kết hợp các bài thuốc, vị thuốc. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân không hợp kim tiền thảo dẫn đến biến chứng.

chữa sỏi thận

Tự uống thuốc nam 

Hay như tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Kh. (52 tuổi) đã nhập viện trong tình trạng phù toàn thân. Theo lời bệnh nhân, khi có dấu hiệu mệt mỏi, đau lưng, tiểu khó, ông đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị sỏi thận. 

Tuy nhiên, do ngại mổ hay động dao kéo nên ông đã mua thuốc nam uống. Sau 6 tháng, ông không những không triệt được sỏi mà còn bị suy thận.

Theo các bác sĩ, nhiều trường hợp nhập viện do tự chữa sỏi thận dẫn đến suy thận không phải là hiếm. Nhiều người sử dụng thuốc nam bừa bãi do tin lời mách nhau đi cắt thuốc uống.

Tự lấy sỏi dẫn đến nhập viện

Hồi đầu năm nay, bệnh viện An Bình tiếp nhận bệnh nhân 31 tuổi đi tiểu ra máu. Theo đó, bệnh nhân này thấy đau buốt, rát ở đường tiểu và phát hiện thêm vật rắn nghi sỏi ở đầu lỗ tiểu. Thay vì đi khám, bệnh nhân tự dùng cọng cỏ đưa vào dương vật để lấy viên sỏi ra.

Thế nhưng, sỏi không lấy được mà còn bị đẩy sâu vào trong. Tiếp đó, bệnh nhân vẫn thấy tiểu ra máu mới đi khám. Các bác sĩ cho hay, không phát hiên sỏi thận nhưng phát hiện dị vật ở đoạn từ niệu đạo đến bàng quang. Dị vật này là cọng cỏ, kẹt trong bàng quang.

Anh Minh (tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm