Đây là những nguy cơ trẻ sinh non có thể đối mặt, phụ huynh nhất định phải biết

Emdep.vn - Sinh non khiến trẻ đối diện với nhiều nguy cơ với sức khỏe mà bản thân phụ huynh cũng không lường trước được.

Sinh quá sớm có thể dẫn đến những vấn đề về phát triển nhận thức và trí tuệ ở trẻ em có liên quan đến chức năng não bộ. Nó có thể gây ra những hậu quả như sau: chậm phát triển thể chất, hạn chế khả năng học tập, hạn chế khả năng giao tiếp, kết bạn, khó khăn trong việc tự chăm sóc bản thân

Một số khuyết tật có tính chất lâu dài đối với trẻ sinh non bao gồm: các vấn đề về hành vi, như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và tình trạng căng thẳng, lo lắng. Các bệnh về thần kinh, như bệnh bại não có ảnh hưởng đến não bộ, tủy sống và các dây thần kinh. Hội chứng tự kỷ, là một nhóm bệnh có ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, các kỹ năng xã hội và hành vi của trẻ.

Trẻ sinh non đối diện với những nguy cơ nào về sức khỏe, phụ huynh nhất định phải biết

Những ảnh hưởng đến phổi

Trẻ đẻ non cũng phải đối mặt với những căn bệnh thuộc hô hấp như:

Suy hô hấp: đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non. Trẻ càng sinh thiếu tuần tuổi thì càng dễ bị suy hô hấp. Đặc trưng của tình trạng này đó là bệnh màng trong, do sự thiếu hụt hoạt tố sunfactan, chất có chức năng giữ phế quản phổi không bị xẹp khi thở ra. Bệnh này dẫn đến triệu chứng trẻ bị tím tái, thở gắng sức, phải hỗ trợ máy thở và có thể tử vong.

Hen phế quản:  là bệnh khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch.

Loạn sản phế quản phổi: là một bệnh mãn tính ở phổi khiến phổi phát triển không bình thường và dễ bị viêm. Ngay cả khi tình trạng của phổi được cải thiện hơn thì trẻ sinh non vẫn dễ gặp phải những triệu chứng tương tự như bệnh hen suyễn trong suốt cuộc đời.

Một số bệnh khác

Vàng da cũng là một hiện tượng thường gặp, do sự hình thành sắc tố da cam (bilirubin) ở trong máu, mật và nước tiểu. Thành phần này làm cho da và mắt trở nên vàng, nhưng triệu chứng thường nhẹ và có thể điều trị được. Tuy nhiên nếu thành phần này tồn tại quá nhiều trong cơ thể sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới não bộ.

Càng thiếu tháng nhiều càng phải đối mặt với nhiều vấn đề sau sinh. Trẻ sinh ở 25 tuần tuổi hầu hết có vấn đề về hô hấp và kiểm soát nhiệt độ, gặp khó khăn trong khả năng tiếp thu, nhìn và nghe. Đặc biệt mắt của trẻ sinh non không tránh khỏi bị ảnh hưởng sau khi sinh, điển hình là bị thoái hóa võng mạc do các mạch máu trong mắt phát triển không bình thường. Trẻ còn gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng trong quá trình lớn lên, và có nhiều nguy cơ bị hen.

Rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng thường gặp ở trẻ sinh non là thường xuyên ói, nôn trớ, trướng bụng hoặc bị tiêu chảy liên tục, ăn kém và không hấp thụ được chất dịnh dưỡng, chậm tăng cân. Ruột của trẻ vì phát triển chưa hoàn thiện, không đủ máu, mỏng dần rồi dẫn đến bị viêm hoạt tử ruột hoặc bị thủng.

Bệnh xơ hóa võng mạc

Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, do trẻ bị ngộ độ oxy khi nồng độ oxy có trong máu quá cao làm cho võng mạc giãn nở và co thắt bất bình thường, gây tổn thương đến thị giác và có thể bị mù lòa nếu phụ huynh không đưa con đến khám bác sĩ đúng định kỳ.

PV (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm