Con gái Mạc Văn Khoa lúc mới sinh chỉ nặng 1,9kg, giờ đã 3 tuổi, cân nặng, chiều cao gây ngỡ ngàng

Khánh Chi 2024-01-26 16:17
- Mạc Văn Khoa tự hào khen con gái như "cá chép hóa Rồng" khi so sánh hình ảnh lúc mới sinh và hiện tại.

Là cha mẹ, ai cũng mong con mình sinh đúng ngày, đúng tháng. Tuy nhiên, không ít em bé phải đối mặt với việc chào đời sớm hơn so với dự kiến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số đó, có những trường hợp bé chào đời trước vài tháng.

Minnie, cô con gái nhỏ của danh hài Mạc Văn Khoa, là một trong những đứa trẻ đặc biệt như vậy. Cô bé ra đời sớm hơn một tháng so với dự kiến của bác sĩ, nặng chỉ 1,9kg. Lúc đó, ông bố trẻ Mạc Văn Khoa đã trải qua những khoảnh khắc đau lòng, khóc nức nở lo lắng cho vợ và con. Anh tạm hoãn công việc để dành thời gian ở nhà chăm sóc Minnie, người con nhỏ gầy guộc.

Con gái Mạc Văn Khoa lúc mới sinh chỉ nặng 1,9kg, giờ đã 3 tuổi, cân nặng, chiều cao gây ngỡ ngàng

Con gái Mạc Văn Khoa lúc mới sinh chỉ nặng 1,9kg, giờ đã 3 tuổi, cân nặng, chiều cao gây ngỡ ngàng

Chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh đã là một thách thức, đối mặt với việc chăm sóc một em bé sinh non như Minnie càng là một thách thức lớn. Tuy nhiên, khi nhìn vào hành trình phát triển của Minnie, mọi người đều phải khen ngợi cặp bố mẹ đã vượt qua khó khăn đó.

Minnie, hiện nay đã 3 tuổi, rất xinh xắn và đáng yêu. Trong một chia sẻ gần đây của danh hài Mạc Văn Khoa, anh tỏ ra tự hào với công chúa nhỏ Minnie vì sự cố gắng và nỗ lực vươn lên của chính con. Cô bé được mô tả như "cá chép hóa Rồng," không chỉ về diện mạo mà còn về chỉ số chiều cao và cân nặng.

Con gái Mạc Văn Khoa lúc mới sinh chỉ nặng 1,9kg, giờ đã 3 tuổi, cân nặng, chiều cao gây ngỡ ngàng

Con gái Mạc Văn Khoa lúc mới sinh chỉ nặng 1,9kg, giờ đã 3 tuổi, cân nặng, chiều cao gây ngỡ ngàng

Minnie nặng 15kg, một con số rất tích cực cho một đứa trẻ 3 tuổi, đặc biệt là trẻ sinh non. Theo bảng chuẩn chiều cao cân nặng WHO, cân nặng này vượt trội và nằm trong khoảng cân nặng trung bình của trẻ gái 3 tuổi. Chưa kể, chiều cao của Minnie là 99cm, vượt xa trung bình cho trẻ gái cùng độ tuổi, 95,1cm. Thấy Minie ngày càng cao lớn, mạnh khỏe, dân tình đua nhau chúc mừng vợ chồng Mạc Văn Khoa.

Biến chứng có thể gặp ở trẻ sinh non

Trong những tuần đầu tiên, các biến chứng của sinh non có thể bao gồm:

Vấn đề về hơi thở

Trẻ sinh non có thể khó thở do hệ hô hấp chưa trưởng thành. Nếu phổi của em bé thiếu chất hoạt động bề mặt – một chất cho phép phổi mở rộng – trẻ có thể bị hội chứng suy hô hấp vì phổi không thể mở rộng và co bóp bình thường. Trẻ sinh non cũng có thể bị rối loạn phổi được gọi là loạn sản phế quản phổi. Ngoài ra, một số trẻ sinh non có thể bị ngừng thở kéo dài.

Vấn đề về tim

Các vấn đề về tim phổ biến nhất mà trẻ sinh non gặp phải là còn ống động mạch (PDA) và huyết áp thấp (hạ huyết áp). PDA là tình trạng tồn tại ống giữa động mạch chủ và động mạch phổi.

Mặc dù khuyết tật tim này thường tự đóng lại, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến quá nhiều máu chảy qua tim, làm suy yếu các cơ tim, gây ra suy tim và các biến chứng khác. Huyết áp thấp có thể yêu cầu điều chỉnh trong truyền dịch, thuốc và đôi khi truyền máu.

Vấn đề về não

Trẻ sinh ra càng sớm, nguy cơ chảy máu não càng lớn, được gọi là xuất huyết não. Hầu hết xuất huyết là nhẹ và giải quyết với ít tác động ngắn hạn. Nhưng một số em bé có thể bị chảy máu não quá nhiều gây ra chấn thương não vĩnh viễn.

Vấn đề kiểm soát nhiệt độ cơ thể

Trẻ sinh non có thể mất nhiệt cơ thể nhanh chóng. Nguyên nhân do thiếu chất béo từ đó không thể tạo ra đủ nhiệt để chống lại những gì đã mất qua bề mặt cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể xuống quá thấp có thể dẫn đến hạ thân nhiệt.

Hạ thân nhiệt ở trẻ sinh non có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và lượng đường trong máu thấp. Ngoài ra, một trẻ sinh non có thể sử dụng hết năng lượng thu được từ việc cho ăn chỉ để giữ ấm. Đó là lý do tại sao trẻ sinh non cần nhiệt bổ sung từ máy sưởi hoặc máy ấp trứng cho đến khi chúng lớn hơn và có thể duy trì nhiệt độ cơ thể mà không cần sự trợ giúp.

Các vấn đề về dạ dày - ruột

Trẻ sinh non có nhiều khả năng có hệ thống tiêu hóa chưa trưởng thành, dẫn đến các biến chứng như viêm ruột hoại tử (NEC). Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể là các tế bào lót thành ruột bị tổn thương khi trẻ bắt đầu bú mẹ.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Khi bị SỐT XUẤT HUYẾT, cần bổ sung gì cho nhanh khỏi?