Chiều cao ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn?

Emdep.vn - Giữa chiều cao và sức khỏe có một mối liên hệ đặc biệt, quyết định nguy cơ mắc bệnh, ung thư, chấn thương, thậm chí là cả tuổi thọ của mỗi người.

Bạn có thể nghĩ đơn giản rằng lợi thế chiều cao đi liền với lợi thế về công việc đặc biệt là những ngành nghề liên quan đến hình thức bên ngoài, trong khi người thấp bé thường nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khi nói về bệnh tật và tuổi thọ, chiều cao lại có những ảnh hưởng khác nhau phụ thuộc vào số đo của từng người.

 1. Tuổi thọ

Chiều cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Theo quan điểm của tiến hóa: cái giá phải trả cho chiều cao nổi bật là tuổi thọ sẽ bị ngắn đi. Giống như một lý thuyết của Mary Schooling, giáo sư trường Đại học New York về chính sách y tế và sức khỏe cộng đồng đã trình bày: “Ở loài chuột, phát triển nhanh hơn và to cao hơn đồng nghĩa với việc sống ngắn hơn”.

Nhưng ở người, điều này diễn ra không thật sự rõ ràng. Trong khi các nhà khoa học tìm thấy một số gen chỉ ra sự liên quan đến tầm vóc thấp và tuổi thọ cao; và thực tế số người có chiều cao thấp thường có vẻ sống lâu hơn thì họ vẫn không thật chắc chắn liệu có phải chiều cao ảnh hưởng đến thời gian sống của con người hay do những đặc điểm về dinh dưỡng, tình trạng kinh tế xã hội và các nguy cơ bệnh tật mới là nguyên nhân chính.

2. Ung thư

Chiều cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Nếu ung thư là khi các tế bào bất thường nhân lên nhiều lần ngoài tầm kiểm soát thì người cao sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Vì càng nhiều tế bào càng có nhiều cơ hội mắc bệnh ung thư. Giải thích này khá hợp lý khi nghiên cứu về bệnh ung thư liên quan đến nội tiết tố, chẳng hạn như ung thư tuyến vú, buồng trứng và tuyến tiền liệt thường, phổ biến hơn ở những người có chiều cao trời phú. Hormone tăng trưởng cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư, vì các nghiên cứu cho thấy rằng khi thiếu hormone tăng trưởng, cơ thể lại giảm nguy cơ mắc bệnh.

3. Bệnh tim và tiểu đường

Chiều cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Những người thấp thường dễ mắc bệnh tim và tiểu đường hơn vì những người cao có các mạch máu lớn và mạnh hơn hoặc cũng có thể vì những người có thể chất cao lớn ngay từ nhỏ đã được hưởng chế độ ăn uống lành mạnh và lớn lên trong môi trường ít tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm. Điều đó giúp họ có hệ tim mạch tốt hơn.

 4. Nguy cơ khi cần cấy ghép nội tạng

Chiều cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Dù là xếp hàng tại quầy ăn nhanh hay đứng giữa một buổi hòa nhạc ngoài trời, những người thấp đều bị bất lợi vì ít nhận được sự chú ý. Tầm vóc thấp còn đặc biệt có hại nếu họ đang là một ca chờ cấy ghép phổi. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người cao 155cm trở xuống phải chờ đợi lâu hơn để nhận được nội tạng thích hợp và có nhiều khả năng tử vong hơn trong quá trình cấy ghép so với những bệnh nhân khác.

 5. Chấn thương

Chiều cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Không chỉ dễ gặp chấn thương hơn mà chấn thương của người cao thường nặng hơn so với người khác. Khi ngã, họ sẽ ngã từ khoảng cách cao hơn nên những tác động gây ra sẽ mạnh hơn, chính vì điều này mà những người có vóc dáng cao to thường có tỷ lệ gãy xương hông nhiều hơn người có tầm vóc thấp và trung bình. Một số dữ liệu cho thấy rằng, người cao lêu nghêu phản ứng chậm hơn do các xung thần kinh của họ phải truyền đi xa hơn.

6. Nguy cơ cục máu đông

Chiều cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Chân dài là điều rất tuyệt vời nếu bạn là một người mẫu nhưng lại không hay lắm nếu bạn đang ở trên một chuyến bay dài hoặc là một bệnh nhân đang phục hồi sau phẫu thuật. Thật vậy, một nghiên cứu đã cho thấy những người đàn ông cao trên 182cm có nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch cao gấp 2,6 lần so với người thấp hơn họ 10cm; người vừa cao vừa béo phì thì nguy cơ mắc bệnh này cao hơn đến 5 lần. Vì vậy, các anh chàng cao lênh khênh phải đặc biệt cẩn thận vì trong một số trường hợp nghiêm trọng, cục máu đông có thể đi vào phổi và gây tử vong.

 7. Cột sống, cổ và lưng

Chiều cao ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn?

Hầu hết các không gian làm việc tại công sở được thiết kế chủ yếu dựa trên sự tiện lợi cho làm việc chứ không phải dựa trên ý tưởng về chiều cao. Người thấp hay cao đều làm việc trong điều kiện thiết bị văn phòng giống nhau và đều dễ mắc các bệnh liên quan đến lưng và cổ. Tuy nhiên, những người cao có nguy cơ mắc bệnh vẹo cột sống hơn so với các đồng nghiệp khác.

Ng. TA 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm