Cảnh báo bất ngờ về uống vitamin cho bạn

(Em đẹp) - Hầu hết mọi người dùng vitamin đều tin họ sẽ cải thiện sức khỏe của mình và bảo vệ họ chống lại bệnh tật. Nhưng một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư.
Tờ DailyMail dẫn lời Tiến sĩ Tim Byers, thuộc Đại học Ung thư Colorado, cho biết: "Chúng tôi không chắc chắn lý do tại sao điều này xảy ra ở cấp độ phân tử. Nhưng bằng chứng cho thấy rằng những người uống vitamin nhiều hơn mức cần thiết có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư".
Hai thập kỷ trước đây, những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng bị ung thư ít hơn. Do vậy, TS Bryers bắt đầu nghiên cứu nếu dùng thêm vitamin và khoáng chất sẽ có thể tiếp tục giảm nguy cơ phát triển bệnh. Ông cho biết: "Khi lần đầu tiên được thử nghiệm bổ sung chế độ ăn uống trên động vật, chúng tôi thấy rằng các kết quả đầy hứa hẹn. Cuối cùng cũng có thể thực hiện trên cơ thể người. Chúng tôi nghiên cứu hàng ngàn bệnh nhân trong vòng mười năm, những người được uống bổ sung vitamin ngoài chế độ ăn uống và thấy rằng các chất vitamin bổ sung thực sự không có lợi cho sức khỏe của họ. Trong thực tế, một số người đã bị ung thư nhiều hơn khi sử dụng các vitamin".
canh-bao-bat-ngo-ve-uong-vitamin-cho-ban-1
Một thử nghiệm khám phá những ảnh hưởng của việc bổ sung beta-carotene cho thấy việc uống quá liều sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi và bệnh tim là 20%. Axit folic, được cho là giúp giảm số lượng polyp trong ruột già, thực sự gia tăng số lượng nhanh chóng trong một thử nghiệm khác.
Tiến sĩ Bryers nói: "Việc này không phải khiến mọi người sợ hãi khi dùng vitamin và khoáng chất. Nếu dùng với liều lượng thích hợp, vitamin tổng hợp có thể tốt cho bạn. Nhưng chúng không thể thay thế cho các thực phẩm dinh dưỡng”.
Ông kết luận: "Vào cuối ngày, chúng tôi đã phát hiện ra rằng, uống thêm vitamin và khoáng chất có hại nhiều hơn là có lợi."
Các kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên nghiên cứu về ung thư tại Mỹ năm 2015. Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng nhiều người bị thiếu vitamin và việc bổ sung các khoáng chất có thể giúp họ có được những chất dinh dưỡng cần thiết. Họ không khuyến khích người dùng sử dụng vitamin liều cao trước khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Trang Airi/ Dịch từ DM
(Theo Congluan.vn)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm