Cách chữa đau mắt tưởng lợi mà hóa hại thân, tuyệt đối không nên thử

Emdep.vn - Xông lá trầu không khi đau mắt mà thói quen nhiều người vẫn làm nhưng không phải ai cũng biết hậu quả có thể mắc phải.

Tại bệnh viện Mắt Trung ương, anh Nguyễn Văn Thắng, làm nghề phụ hồ (Phủ Lý, Hà Nam) đang đợi vào khám với tình trạng bệnh đau mắt đỏ đã gần 1 tuần chưa khỏi.

Xông lá trầu không chữa đau mắt đỏ, bệnh lại thêm bệnh

Xông lá trầu không chữa đau mắt đỏ, hậu quả khôn lường.

Theo lời anh kể lại, những ngày đầu mới bị, anh thấy có nước mắt chảy ra nhiều, mắt đỏ tấy. Do công việc bận, nhà xa bệnh viện nên ngại đi khám. Khi thấy mắt ngày càng đỏ và khó chịu, nghe người bà con hướng dẫn cách xông lá trầu nên anh làm theo ngay.

Sau khi xông được 5 ngày, anh không những không thấy đỡ mà mắt còn đỏ tấy đỏ hơn, khó mở mắt nên không đi làm được.

Không dùng lá trầu xông mắt

Trao đổi với PV Emdep.vn, Th.s. Lương y Vũ Quốc Trung cho biết: Trong Đông y, bệnh đau mắt đỏ gọi là hiện tượng can hỏa vượng, nghĩa là bệnh này do gan nóng bốc hỏa gây nên. Khi điều trị, trong Đông y sẽ dùng thuốc giúp mát gan. Giải quyết được cái gốc, ắt đau mắt đỏ sẽ khỏi”.

Lá trầu có chứa tinh dầu cay, vì vậy rất hại cho mắt. Chúng ta không nên để lá trầu tiếp xúc trực tiếp với mắt, rất nguy hiểm. Sử dụng lá trầu không, chẳng may dính nước cay vào mắt sẽ gây bội nhiễm.

Lá trầu không là bài thuốc do kinh nghiệm dân gian để lại. Với bài thuốc này có người chữa khỏi, có người không thể khỏi được, cho nên không thể tự tiện dùng có thể gây ảnh hưởng vào mắt.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, sau khi xông bằng nước lá trầu, người bệnh sẽ thấy mắt nhẹ hơn do đỡ cộm. Tuy nhiên, đó chỉ là cảm giác lúc đầu. Ngay sau đó mắt càng tổn thương sâu vào trong vì khí cay từ trầu không. Nếu người bệnh cố tình xông loại lá này sẽ làm bỏng mắt, phù nề, bệnh ngày càng nặng thêm.

Còn theo các bác sĩ Tây y, việc dùng lá trầu xông mắt tuyệt đối không làm vì có thể gây bỏng giác mạc, mắt khó chịu hơn, trợt giác mạc thậm chí bệnh nặng hơn.

Với người bị đau mắt đỏ, cần phải tránh ăn các đồ cay nóng. Đặc biệt là các gia vị như ớt cay, tiêu, hành tây... Do các gia vị này gây bốc hỏa, nóng nên làm mắt đỏ hơn và càng ngày càng khó chịu.

Ngoài bổ sung trái cây tươi để tăng các vitamin cho cơ thể. Người bị đau mắt đỏ cần bổ sung thêm vitamin D và vitamin A nhằm hỗ trợ mắt. Các vitamin này có trong các loại rau củ như khoai tây, khoai lang, rau cải... đều là những thực phẩm dễ tìm.

Điều quan trọng nhất là người bệnh phải tránh các khu vực có khói bụi. Nếu ở nhà cũng cần đóng cửa sổ nếu bên ngoài có khói bụi, nếu cần thiết phải ra khỏi nhà phải đeo kính râm nhằm ngăn chặn các tác nhân bên ngoài thâm nhập vào mắt khiến bệnh trở nặng hơn.

 

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm