Các lang quân, hãy hiểu nếu vợ bạn cáu bẳn sau sinh!

Hà Hoa 2014-07-13 22:04
- (Em đẹp) - Đừng vội khiển trách vợ mình nếu cô ấy rơi vào tình trạng cáu bẳn, khó chiều sau khi sinh, các đức ông chồng nhé!

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học mới đây của giáo sư Sadeh, giảng viên khoa Khoa học tâm lý của trường đại học Tel Aviv - Israel, cho thấy việc thường xuyên bị phá quấy trong khi ngủ thường tác động đến khả năng nhận thức, giảm khả năng tập trung. Ở phụ nữ sau sinh, họ thường thay đổi tâm sinh lý rất nhiều, không ít rơi vào trạng thái cáu bẳn, hay cáu bẳn, tiêu cực. Nghiêm trọng hơn, họ có thể ghét chính đứa trẻ mà mình sinh ra bởi chứng mất ngủ thường xuyên.

Cũng theo nghiên cứu của giáo sư Sadeh, phụ nữ sau sinh thường ngủ không ngon giấc sau khi sinh vì con cái phá quấy hàng đêm. Những lần thức giấc chỉ rơi vào khoảng thời gian từ 5 - 10 phút nhưng chúng phá vỡ nhịp điệu của giấc ngủ tự nhiên. Nhịp điệu tự nhiên của giấc ngủ bị gián đoạn trong thời gian dài sẽ tích lũy và gây ra cảm giác bực tức, căng thẳng vì mất ngủ. Điều này đem đến cảm giác bực tức, thậm chí, có bà mẹ không ngần ngại xả giận lên chính đứa con của mình, tiếp đến, họ sẽ thấy tội lỗi về hành động của mình, luôn day dứt và dễ mắc chứng trầm cảm.

Kết luận này dựa trên cơ sở tiến hành nghiên cứu thực tế trên hàng trăm tình nguyện viên tại Israel, họ được gắn thiết bị theo dõi giấc ngủ. Các tình nguyện viên tiến hành ngủ 8 tiếng mỗi ngày như bình thường, sau đó, các nhà nghiên cứu cho họ trải nghiệm sau những đêm bị đánh thức triền miên. Kết quả cho thấy, những tình nguyện viên này gần như hoàn toàn rơi vào trạng thái cáu giận, tâm trạng tiêu cực và khó chịu.


Ảnh minh họa: Nshapefitness

Dựa theo nghiên cứu này, thật khó để phụ nữ sau sinh cải thiện được tình trạng tâm lý của mình, bởi lo lắng cho đứa con cưng của mình hằng đêm là nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả của họ. Thế nên, tốt hơn hết, những người thân xung quanh, gia đình và các đức ông chồng hãy cố gắng hiểu và thông cảm cho những hy sinh mà phụ nữ sau sinh phải chịu thay vì để tâm đến những cáu bẳn của họ.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng xoa dịu cơn bực tức và động viên người phụ nữ của mình nếu nàng rơi vào trạng thái tiêu cực, các đức lang quân nhé!

Hà Hoa (Dịch từ Dailymail)
logo smaill

qc-mypoint