Bỗng dưng mắc hoang tưởng, suy kiệt cảm xúc do... 'phát cuồng' với công việc

Emdep.vn - Đam mê, lăn xả hết mình với công việc, nhiều người trên đỉnh cao của danh vọng bỗng dưng thấy chán, không còn hứng thú trong công việc, cơ thể mệt mỏi không còn sức … do mắc hội chứng “cháy sạch”.

Mất hứng thú trong công việc

Đổ vỡ gia đình, chia tay, mất đi người thân, bị phản bội… khiến cho con người có thể mắc bệnh tâm thần là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, ở một người không gặp phải chấn sang tâm lý nào, sự nghiệp đang rất thành công,… họ lại bỗng dưng phát điên khiến cho người xung quanh khó có thể lý giải được. Theo các chuyên khoa tâm thần những đối tượng đó đã mắc phải hội chứng “cháy sạch”.

Là trưởng phòng Kinh doanh của Công ty Phát triển Phần mềm, L.P (34 tuổi, Hà Nội) ngày nào cũng quay cuồng trong núi công việc. Rất ít khi L.P có thời gian rảnh rỗi để ngồi xem một chương trình giải trí, ăn một bữa cơm gia đình, hẹn hò với bạn bè… Ngay cả thời gian anh dành cho ngủ, vệ sinh, nghỉ ngơi… tất cả chỉ vẹn trong 3-4 tiếng đồng hồ/ngày.

Mặc dù, trong mắt đồng nghiệp, anh được đánh giá cao. Tuy nhiên, L.P lại không hài lòng về công việc của chính mình và luôn cho rằng chưa bung hết sức lực.

hội chứng cháy sạch

Không có thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi rất dễ rơi vào hội chứng cháy sạch.

Thời gian gần đây, anh L.P thường xuyên mất ngủ, cảm thấy mệt mỏi tới mức không thể nhấc được tay lên. Sau đó, anh cảm thấy công việc đang làm quá vô vị, không còn cảm thấy hứng thú với công việc. Sau nhiều ngày suy nghĩ, L.P xin nghỉ việc khiến tất cả mọi người trong công ty rất bất ngờ.

Nghỉ cơ quan cũ, anh L.P nộp sang 2-3 công ty khác. Tuy nhiên, mỗi nơi chỉ được 3-4 ngày, anh lại cảm thấy chán nản và buồn tẻ.

Theo lời kể của bác sĩ, anh L.P có cảm giác thất bại trong công việc, không tự tin vào khả năng của mình. Bệnh tình của L.P diễn biến nặng khi anh sống biệt lập, thu mình, ám ảnh về sự bất lực của bản thân… Sau đó, anh được người nhà đưa tới bệnh viện tâm thần điều trị và bác sĩ kết luận mắc phải hội chứng burn-out do tự gây áp lực quá mức cho bản thân.

Phải đưa về nước để điều trị hội chứng burn-out đó là trường hợp của bệnh nhân L.Đ, đang học Tiến sĩ tại Nga. Cô gái trẻ chia sẻ với bác sĩ điều trị, mỗi ngày cô chỉ ngủ 1-2 tiếng còn toàn bộ thời gian còn lại dành cho học hành.

Theo L.Đ, lúc mới sang Nga, do thay đổi về múi giờ và thói quen, thời tiết, ăn uống khiến cho cơ thể cô phải mất một thời gian dài để thích nghi. Cô gái trẻ thường xuyên cảm thấy đau đầu, đau lưng và mỏi cơ bắp.

Do vốn tiếng Nga còn ít ỏi nên L.Đ hầu như khó giao tiếp với bạn bè. Do cảm thấy cô đơn nên cô chọn cách học để quên đi những cảm giác đó. Tuy nhiên, khi vùi đầu vào học tập, L.Đ càng ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn khi cảm thấy mệt mỏi gần như bị kiệt sức. Mọi động lực trong học hành dần như biến mất thay vào đó L.Đ tìm tới rượu. Khi phát hiện vấn đề này, L.Đ được người nhà đưa về nước để điều trị tâm thần trong hoàn hoàn cảnh suy kiệt về sức lực, tinh thần và cảm xúc.

Theo BS. Bế Thị Hiển, Nguyên Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho hay: “Rất nhiều người giỏi nhưng do lao động quá mức, không ngừng nghỉ dẫn đến mất hứng thú với công việc. Trong y khoa có nhắc tới những trường hợp này là do mắc phải hội chứng burn-out, tạm dịch là cháy sạch. Bệnh thường diễn biến rất âm thầm, nếu để quá lâu tới khi năng lượng cạn kiệt, người bệnh suy kiệt cơ thể, tinh thần, cảm xúc không có biện pháp chữa trị nên bệnh nhân đã ở tình trạng hoang tưởng, mãn tính, rất khó chữa trị”.

Nổi tiếng khi mới lên 9 tuổi, 12 tuổi là triệu phú thế giới Macaulay Culkin - diễn viên nổi tiếng với bộ phim “Ở nhà một mình” là một trường hợp điển hình của hội chứng burn-out. Dù đang ở trên đỉnh cao của danh vọng nhưng do áp lực công việc cộng với những chán nản vì mâu thuẫn gia đình, đặc biệt là sự ra đi vĩnh viễn của người chị gái đã khiến anh cảm thấy chán nản, mệt mỏi, mất niềm tin, không còn động lực sống và phấn. Macaulay Culkin bỏ bê sự nghiệp, tìm đến rượu và ma túy để tìm lại niềm vui.

 

 

 

 

 

 

Vậy hội chứng burn - out (cháy sạch) là gì? Cần làm gì để đề phòng hội chứng này. Mời quý độc giả tiếp tục đón đọc trên Emdep.vn. Trân trọng cảm ơn.

 Ng. Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm