Bộ phận này sẽ chịu nhiều tác động nhất nếu mới sinh xong đã tham lam nịt bụng quá chặt nhằm giảm cân

Emdep.vn - Việc dùng đai nịt bụng sau sinh để giảm cân không thể vội vã vì cơ địa mỗi người một khác, hãy tìm gặp bác sĩ để biết chắc chắn tử cung và cơ thể đã phục hồi và phù hợp để sử dụng đai nịt bụng.

Đối với nhiều người, đai nịt bụng là thứ vật dụng "cứu cánh" hữu hiệu cho phần bụng ngấn mỡ, đặc biệt là các chị em sau khi sinh. Tuy nhiên, việc nịt bụng giảm cân sau sinh đối với các chị em cần phải chú ý rất nhiều để tránh những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Đinh Hùng Vỹ, bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết, việc nhiều chị em sau khi sinh con xong dùng đai nịt dụng để giảm cân, định hình lại vòng 2 là điều tốt, thể hiện từ chính nhu cầu lấy lại vóc dáng chính đáng của người phụ nữ. Tuy nhiên, người dùng đai nịt bụng nên cẩn trọng khi sử dụng đai, không được thắt quá chặt và không được thắt đai nịt ngay sau khi sinh, đặc biệt là những người sinh mổ.

"Việc dùng đai định hình lại bụng không hề xấu nhưng để dùng hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe thì các chị em tuyệt đối phải lưu ý trong việc mức độ thắt chặt. Tôi biết có những người vì muốn giảm cân nhanh mà thắt rất chặt, điều này sẽ gây áp lực không chỉ đến những cơ quan nội tạng như dạ dày hay ruột, mà còn có thể gây áp lực lên tử cung - bộ phận cần được phục hồi nhất trong những ngày sau sinh. Thế nên, các chị em cần phải xem lại thể lực của bản thân, nếu muốn sử dụng đai nịt bụng trong thời gian sớm nhất thì nên hỏi ý kiến bác sĩ" , bác sĩ Hùng Vỹ cho hay.

Giảm cân nhanh nhờ đai nịt bụng sau sinh -  các chị em không được vội vã

Thực tế, đã từng có những trường hợp sử dụng đai nịt bụng sau sinh quá vội vã, thắt quá chặt trong khi cơ thể chưa kịp phục hồi khiến cho phần tử cung không thể co như cũ, thậm chí có thể gây nên hiện tượng băng huyết.

"Sau khi phụ nữ sinh xong thì phần tử cung chưa thể co hồi lại như ban đầu, thường thì sẽ mất khoảng trên 4 tuần, nếu sinh mổ thì có thể trên 6 tuần dạ con mới co lại như bình thường. Trong khoảng thời gian này, các chị em không nên dùng đai nịt bụng nhiều. Bởi tử cung cũng sẽ phải co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài, nếu dùng đai nịt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động này của cơ thể".

Bác sĩ Hùng Vỹ cũng cảnh báo, đối với những chị em sinh mổ thì càng phải cẩn trọng. Vết mổ nếu đã khép miệng, đóng vảy thì có thể dùng đai nịt bụng nhẹ nhàng để định hình, nhưng không được quá chặt vì sẽ làm vết mổ hở. Đặc biệt, khi dùng đai nịt bụng cũng phải cực kỳ chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ. Nếu đeo trong thời gian dài gây nên tình trạng tích trữ mồ hôi sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi ở miệng vết thương, dễ gây tình trạng nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm.

"Theo tôi, các chị em khi dùng đai nịt bụng nên có sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo rằng cơ thể mình đã phục hồi và thích hợp để dùng dụng cụ định hình bụng. Nên nhớ, không nên thắt quá chặt, chỉ thắt đến giới hạn thở thoải mái là được. Hoặc các chị em có thể đi tập yoga để có được cách thở tốt nhất khi dùng đai nịt" - bác sĩ Hùng Vỹ cũng cho hay, tùy cơ địa của mỗi người thì các chị em bắt đầu nịt bụng. Có thể dùng đai nịt bụng sau sinh khoảng 20 ngày, mỗi ngày 30 phút - 1 tiếng. Sau đó có thể từ từ tăng thêm thời gian sử dụng.

Đeo đai nịt bụng giảm mỡ vòng 2 có khiến mẹ tắc sữa?

Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em khi sử dụng đai nịt bụng trong giai đoạn cho con bú. Nhiều người lo sợ việc dùng đai thắt phần bụng nhiều làm ảnh hưởng không nhỏ đến các mạch máu, mô mỡ thì cũng sẽ khiến lượng sữa cho con ít đi, thậm chí là tắc sữa.

Trả lời cho thắc mắc trên, bác sĩ Lê Anh Ngọc Thi - Chuyên viên tư vấn sữa mẹ quốc tế IBCLC cho biết: "Việc dùng đai nịt giảm cân không ảnh hưởng gì đến tuyến sữa của mẹ cả. Vậy nên các chị em có thể sử dụng đai nịt bụng trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, để đảm bảo việc cho con bú được đúng cách, con bú được dễ hơn, đúng tư thế thì người mẹ nên tạm tháo đai nịt ra nếu cảm thấy tư thế cho con bú khó chịu".

Bác sĩ Ngọc Thi cũng đưa ra lời khuyên, nếu các mẹ cảm thấy cơ thể ít sữa thì nên cho con bú nhiều hơn hoặc dùng máy hút sữa. "Trong quá trình dùng đai nịt bụng mà thấy sữa ít đi có thể là do cơ thể của người mẹ chưa cảm thấy được cần phải tiết nhiều sữa. Phương pháp duy nhất để làm tăng lượng sữa là phải kiến cơ thể biết được cần phải tiết nhiều sữa hơn, đó là dùng máy hút sữa nhiều và cho con bú thật nhiều. Nếu không cho con bú nhiều mà các mẹ chỉ dùng món ăn lợi sữa thì cũng sẽ không có hiệu quả".

Lương Chi

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm