7 cách dứt cơn đau thần kinh toạ mà không cần dùng đến thuốc

Emdep.vn - Đau dây thần kinh tọa là sự khó chịu bậc nhất mà hầu hết mọi người đã từng phải trải qua.
Đau dây thần kinh toạ là sự khó chịu bậc nhất mà hầu hết mọi người đã từng phải trải qua. Theo thống kê, cứ 3 người thì có 1 người đã từng trải qua cơn đau này vài lần trong đời. Đau dây thần kinh toạ thường gồm đau lưng, chuột rút chân nên mọi người thường sai lầm trong cách chữa trị.
Dưới đây là 7 cách dứt cơn đau, giảm sưng mà không cần dùng đến thuốc.
Châm cứu:
Đây là phương pháp truyền thống lâu đời nhất mà người bệnh thường tìm đến khi phải chịu cơn đau dây thần kinh toạ. Theo bác sỹ, châm cứu vào các huyệt vị nhất định sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết trong người, thúc đẩy sự hoạt động của các giây thần kinh, từ đó loại bỏ các cơn đau. Việc châm cứu có thể cần đến sự kiên trì, nhưng hiệu quả giảm đau có thể nhận thấy ngay từ lần đầu tiên.
Chườm đá 
Nếu cơn đau đến bất ngờ, bạn có thể cân nhắc đến sử dụng túi đá chườm nhanh. Đặt túi đá vào chỗ đau khoảng 2 tiếng, dừng 20 phút rồi lặp lại quy trình cho đến khi bạn thấy cơn đau không còn nữa. Đây không là cách chữa bệnh nhưng lại là cách có hiệu quả giảm đau nhanh. 
Đổi nhiệt độ
Sự thật chứng minh là chườm đá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Vì dây thần kinh toạ là dây thần kinh lớn nhất trên cơ thể lại nằm sâu bên trọng, hơi lạnh chỉ có thể tác động đến các lớp sưng phía bên ngoài. Vì thế các bác sỹ khuyên rằng sau khi chườm đá, tốt nhất bạn hãy tắm nước nóng. Nước nóng sẽ kích thích khí huyết lưu thông và tác dụng sâu hơn vào phía trong cơ thể. Có thể ngâm bồn cùng một chút tinh dầu cũng là cách hay.
Massage trị liệu
Massage trị liệu là cách thư giãn được ưa chuộng từ thời Trung cổ. Nếu được chọn phương pháp massage phù hợp, cơ thể có thể loại bỏ những căng thẳng của cơ bắp, tăng cường lưu thông máu và giảm sưng tấy hiệu quả. Bạn có thể kết hợp thêm tinh dầu và nến thơm để tăng hiệu quả hơn nữa. 
Yoga
Bạn có thể băn khoăn về hiệu quả của yoga trong giải quyết cơn đau thần kinh toạ vì yoga thường yêu cầu nhiều động tác vận động cơ thể đặc biệt. Tuy người bệnh được lưu ý ít hoạt động nặng, các bác sỹ trị liệu vẫn khuyến khích người bệnh tập yoga. Chỉ có thông qua hoạt động thể chất, bạn mới có thể nâng cao sức chịu đựng của cơ thể và có tiến triển trong cải thiện tình trạng bệnh của mình.
 
Thở bằng cơ hoành
Phương pháp này thực sự hiệu nghiệm với bệnh nhân đau thần kinh toạ. Với bằng cách hít thở mạnh và sâu, bạn đưa vào cơ thể lượng oxy nhiều hơn mức bình thường, giúp máu chuyển đến các bộ phận cơ thể tốt hơn, tế bào hoạt động tốt hơn sẽ khiến cơ thể hoạt động khoẻ mạnh, từ đó loại bỏ những cơn đau khó chịu.  
Thảo dược và tinh dầu
Bạn đều biết thảo dược và tinh dầu tăng hiệu quả nhiều lần trong massage như thế nào đúng không? Với người đau dây thần kinh toạ, ngoài việc massage, có thể nên cân nhắc nạp thêm bằng viên nang hay trà. Tuy vậy đừng quên hỏi ý kiến bác sỹ để tránh trường hợp bị dị ứng với thành phần nào đó. Bạn có thể lựa chọn những loại như cam thảo, oải hương, liễu, dương đào Jamaica, nghệ…
Bảo Ái (Dịch theo HF)
(Theo Congluan.vn)
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm