qc-epoint

4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh có thể do đâu?

2017-11-22 08:46
- "Nguyên nhân nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan nhiễm khuẩn bệnh viện", bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn.

Chiều 21/11, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì họp báo liên quan đến sự cố 4 bé sơ sinh tử vong sáng 20/11 tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho biết hội đồng chuyên môn đã xem xét quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử lý cho 4 bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.     

   Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Ninh công bố kết luận. Ảnh: T.L.    

Theo bà Hoa, ngay trong chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Kim Tiến đến bệnh viện này, hội đồng chuyên môn đã họp và công bố nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh ngày 20/11.  

Hội đồng chuyên môn do bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, làm chủ tịch; PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - Phó chủ tịch, PGS. TS. Trần Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương – Phó chủ tịch và các thành viên khác.  

Công bố kết luận và Mai Hoa cho biết bốn trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp. Các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực. Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3 đến 5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn.  

Kết luận cho rằng trẻ không có đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại bệnh viện. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện.   

Về nguồn nhiễm khuẩn, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: "Xung quanh môi trường đều có vi khuẩn, cơ thể của chúng ta đều có vi khuẩn, trong điều kiện cơ thể khỏe mạnh thì sẽ kiểm soát được nhưng với các bé sinh non, miễn dịch kém thì rất nguy hiểm".  

Hội đồng chuyên môn đã kiểm tra lại toàn bộ môi trường, khi có kết quả sẽ thông báo. Về con người, quy trình chống nhiễm khuẩn cũng đã kiểm tra để tìm ra vi khuẩn.     

   Bộ trưởng Tiến làm việc cùng hội đồng chuyên môn chiều 21/11. Ảnh: T.L.     

Trước đó, đầu giờ chiều 21/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã xuống làm việc với Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh ngay sau sự việc 4 cháu sơ sinh cùng tử vong trong một ngày.  

Kết luận sơ bộ ban đầu của Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự và các chuyên gia nhi khoa, dựa trên giám định pháp y bệnh nhi, nguyên nhân gây tử vong là do "sốc nhiễm khuẩn". Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã đình chỉ kíp trực liên quan 4 trẻ tử vong ngày 20/11 để viết tường trình và phục vụ điều tra.  

Tại buổi làm việc, bà Tiến nhận định: "Đây là sự cố không ai mong muốn nhưng là bất bình thường khi có 4 bé sơ sinh chết trong cùng một ngày, cùng một khoa".  

Về nguyên nhân vụ việc, Bộ trưởng Bộ Y tế nói để khẳng định nguyên nhân chính xác phải chờ Hội đồng chuyên môn cấp bộ, còn về pháp lý phải chờ cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua báo cáo của Sở Y tế, bước đầu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định có thể nhiễm khuẩn bệnh viện, bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:  

- Nhiễm khuẩn từ tác nhân chăm sóc hàng ngày như bàn tay, hơi thở của người chăm sóc, dụng cụ.  

- Tình trạng quá tải của bệnh viện. Hiện cơ sở y tế này có đến 320 giường bệnh, chủ yếu nội nhi, 90 giường sơ sinh. Bà Tiến cho rằng số bệnh nhi sơ sinh quá lớn so với khoảng 25 giường bệnh nặng.  

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em cũng khẳng định: "Sự việc 4 trẻ tử vong trong vòng nửa ngày tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh là một sự cố bất thường”.  

Theo báo cáo ban đầu của Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, tất cả trường hợp tử vong đều là trẻ sinh non, yếu, nhẹ cân và kèm bệnh lý bẩm sinh, phải thở máy, nằm lồng ấp.  

11 em bé đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh ngay chiều và tối 20/11 đã được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Trong số này, 7 bé được bác sĩ xác định bị nhiễm trùng, theo dõi nhiễm trùng huyết, đều phải nằm cách ly trong điều kiện vô trùng.    

Các buồng các cháu nằm sẽ đóng cửa trong 48 giờ để khử khuẩn, đảm bảo môi trường. Công tác giám sát công tác chống nhiễm khuẩn cần chặt chẽ hơn nữa.      

 Theo Hà Quyên/Zing

Emdep.vn đặt lại tít

qc-epoint