Ngoài chăm sóc cực kỳ cẩn trọng, đừng làm điều này với trẻ sinh non kẻo nguy hiểm khó lường

2017-11-21 10:00
- Trẻ sinh non hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, cho nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nguy cơ tai biến cao.

Bác sĩ Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bệnh viện phụ sản Trung ương cho hay trẻ sinh non do sự chưa phát triển hoàn thiện của các cơ quan nên phải đối mặt với nhiều nguy cơ nếu chăm sóc không đúng cách. Đối với trẻ sinh thiếu tháng, sự phát triển phụ thuộc rất nhiều vào nuôi dưỡng, chăm sóc, điều kiện môi trường xung quanh ngay từ lúc sau sinh. Một số nguy cơ trẻ sinh non dễ gặp phải như, nhiễm trùng sơ sinh, viêm ruột hoại tử, vàng da, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, đường máu…

Để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh bác sĩ Trác lưu ý cần hạn chế người vào thăm nuôi. Càng nhiều người tới thăm sẽ càng làm tăng nguy cơ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Đảm bảo các vật dụng, người chăm sóc, tã lót cho trẻ luôn phải sạch sẽ.

“Chăm sóc trẻ sinh non cần phải đảm bảo tất cả các vật dụng phải sạch sẽ từ người chăm sóc tới các trang thiết bị, tã, dụng cụ y tế… Trẻ sinh non vẫn phải được tắm hàng ngày tắm nhanh và lau khô. Nhiều người nghĩ trẻ sinh thiếu tháng sợ con nhiễm lạnh không tắm là một sai lầm. Khi trẻ không được vệ sinh hàng ngày vi khuẩn trên da nhiều sẽ sinh bệnh”, bác sĩ Trác nói.

Trẻ sinh non cần phải được ủ ấm trong lồng kính và chăm sóc của nên viên y tế. Lồng kính sẽ được điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm theo tuổi thai, được tính bằng ngày của em bé. Môi trường nuôi dưỡng phải vô trùng, bác sĩ trực tiếp chăm sóc phải thường xuyên rửa tay xà phòng, dùng dung dịch sát khuẩn tay…

Trong trường hợp trẻ không dùng lồng kính thì cần phải ủ ấp (phương pháp kangaroo) cho trẻ luôn duy trì nhiệt độ nằm trong phòng có nhiệt độ 28 – 35 độ C. Trẻ sinh non dễ bị hạ thân nhiệt ngay cả khi thời tiết nóng bức do lớp mỡ dưới da mỏng nên khả năng chịu nhiệt kém. Khả năng miễn dịch của trẻ sinh non là rất yếu vì vậy giữ ấm cơ thể cho trẻ là vô cùng quan trọng.

Chăm sóc cho trẻ sinh non vẫn cần phải tắm nắng, tuy nhiên trẻ sinh non chỉ nên tắm nắng một tuần 1-2 lần để tránh làm khô da trẻ. Cha mẹ lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ ăn ít hơn trẻ bình thường. Khi trẻ có dấu hiệu không ăn, quấy khóc cha mẹ cần phải đi khám bác sĩ.

Vì sao trẻ sinh non?

Theo chuyên gia sản khoa PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức để giảm nguy cơ sinh non khi mang thai sản phụ cần phải theo dõi thai kỳ thường xuyên để phát sớm nguy cơ. Khi mang thai cần phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt, nên bổ sung thêm các vitamin khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Không lao động nặng nhọc, dùng các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… Ngay kể cả khi trẻ sinh non bà mẹ cũng không nên lo lắng quá vì hiện nay công nghệ phát triển. Trẻ sinh non cân nặng nhẹ vẫn có thể nuôi dưỡng được.

Nguyên nhân gây ra sinh non theo PGS.TS Hoài Đức có nhiều nguyên nhân gây sinh non, có thể do nhiễm trùng mẹ, mẹ viêm màng ối, vỡ ối non, nhau tiền đạo, nhau bong non, bệnh lý mẹ…

Theo định nghĩa của WHO trẻ sinh non hay còn gọi là thiếu tháng ra đời trước thời gian bình thường trong tử cung, có tuổi thai từ 28-37 tuần.

Ngọc Minh

qc-epoint
loading...
qc-epoint