Ngày Tết yên lặng ở nơi các bé sinh non giành sự sống

Emdep.vn - Những ngày cận Tết, tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) vẫn có hàng chục cháu bé nằm điều trị, còn các bác sĩ vẫn cần mẫn với công việc như thường ngày.

Bước vào bên trong Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, hình ảnh bắt gặp đầu tiên là những em bé có cân nặng chỉ khoảng 0,5kg - 1kg đang nằm trong lồng kính.

“Có em bé khi sinh ra chỉ được 0,7kg, sau 2 tháng nuôi dưỡng tại đây giờ đã nặng 1,2kg; bé bên cạnh sinh ra cũng được 0,7kg, sau gần 2 tháng cân nặng đạt 1,4kg... Các bé đang phát triển khá tốt”, BS. Lê Minh Trác cho biết.

BS. Lê Minh Trác cũng đưa thêm thông tin, những trường hợp trẻ nặng từ 500g – 1kg nằm tại Trung tâm dao động khoảng 20 – 30 trẻ.

“Đa số những trẻ sinh nhẹ cân là do đẻ non, một số trường hợp khác vẫn đủ tháng nhưng kém cân nặng gọi là suy dinh dưỡng bào thai hoặc chậm phát triển.

Với những trẻ sinh thiếu tháng, các bộ phận như: tim, não, phổi, hệ thống miễn dịch của trẻ đều non. Điều đó đồng nghĩa với việc đứa trẻ sẽ yếu, dễ bị các bệnh tấn công. Đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng cho nên việc chăm sóc các bé khó khăn và yêu cầu phải đảm bảo cho các trẻ”, BS. Trác nói.

Để đảm bảo các bé khỏe mạnh và phát triển tốt trong điều kiện nuôi lồng kính cần lắm bàn tay yêu thương của các y, bác sĩ ở đây. Bởi các bé ngoài nằm lồng kính, không được chăm sóc bởi bàn tay người mẹ cho đến khi cân nặng đảm bảo.

Những em bé chỉ nặng hơn 500g và cái Tết đầu tiên trong viện

"Bằng mọi cách, chúng tôi phải cấp cứu để giữ sự sống cho các bé. Các y, bác sĩ đặt việc cấp cứu lên hàng đầu. Đặc thù của ngành y là cấp cứu bệnh nhân bất kỳ lúc nào, dù là giờ nghỉ hay ngày nghỉ", bác sĩ Trác cho hay.

Chính vì thế với bác sĩ cấp cứu đôi khi quên cả đón giao thừa. Chỉ khi ca cấp cứu hoàn thành, bước ra ngoài mới thấy năm mới đã rộn ràng khắp nơi.

"Dù bỏ lỡ khoảnh khắc thiêng liêng nhưng những nụ cười, cái bắt tay từ người nhà bệnh nhân khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng", bác sĩ Trác nói.

Nhớ lại lần đầu tiên bế trên tay trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 1kg, BS. Trác ngậm ngùi: “Tôi vẫn nhớ mãi cảm giác khi mới về công tác tại bệnh viện. Lần đầu tiên bế các bé nhỏ xíu, nặng chưa được 1kg như vậy thật lạ lẫm".

Những em bé chỉ nặng hơn 500g và cái Tết đầu tiên trong viện

Theo lời bác sĩ Trác, các bé mới sinh không đủ cân nặng, toàn thân mềm nhũn, cảm giác khi bế có thể lọt qua tay nếu không cẩn thận. Nhưng sau một quá trình làm việc, giờ đây bác sĩ Trác cũng như các bác sĩ, y tá đã quen thuộc với các bé. Rất nhiều trường hợp sau khi điều trị lồng kính đã phát triển khỏe mạnh trong vòng tay yêu thương của gia đình.

Những cống hiến âm thầm

Dẫn chúng tôi qua phòng điều trị cách li, bác sĩ Trác dừng lại rất lâu trước 2 bé mới sinh bị phơi nhiễm HIV. Lặng nhìn các em rất lâu, BS. Trác tâm sự: “Mỗi năm có khoảng 20 ca mẹ nhiễm HIV và tỉ lệ non tháng của trẻ phơi nhiễm HIV cũng như trẻ bị các bệnh truyền nhiễm khác qua đường lây từ mẹ sang con ở Trung tâm là 15%”.

Từ khi có chương trình phòng lây truyền nhiễm HIV từ mẹ sang con, những trường hợp mẹ bị nhiễm HIV nếu được phòng lây nhiễm HIV sang con tỉ lệ các cháu nhiễm HIV dưới 5% có nơi chỉ 1,9 – 2%. Điều ấy đồng nghĩa với việc có tới 98% các bé mẹ bị nhiễm HIV nhưng sinh con ra hoàn toàn bình thường.

bé sơ sinh

Tuy nhiên, các bà mẹ phải tuân thủ đúng phương pháp điều trị của các bác sĩ. Ở đâu đó trong Trung tâm, nơi các bé sơ sinh thiếu tháng, cân nặng thấp đang được nuôi dưỡng, chúng tôi thấy vắng đi những tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Nhưng đằng sau sự im lặng là sự nỗ lực của các bác sĩ để điều trị và giúp các bé lớn lên từng ngày.

Dù ngày thường hay ngày nghỉ, lễ Tết, các bác sĩ ở đây vẫn làm việc miệt mài để các bé nhẹ cân, sinh non sớm trở về với gia đình. Đó là niềm vui thầm lặng của họ, dẫu biết công việc hàng ngày lắm áp lực và bận rộn.

Trang Lê

Tags : Từ khóaXem thêm