4 nguyên tắc thận trọng khi uống loại nước nhan nhản khắp nơi trong mùa hè

Emdep.vn - Uống nước mía mùa hè là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cần chú ý khi thưởng thức loại nước này.

Người béo phì cần thận trọng

Nước mía có nhiều dinh dưỡng tuy nhiên lượng đường chứa trong nước mía khá nhiều. Do đó những người bị thừa cân béo phì không nên uống quá nhiều nước mía để tránh dư thừa năng lượng. Khi thừa năng lượng sẽ tăng cân và việc kiểm soát cân nặng trở nên khó khăn hơn.

Nói chú ý khi uống không có nghĩa bạn bỏ qua nước mía. Trên thực tế, đây là loại nước chứa nhiều vitamin C, vitamin E, canxi, magie, kẽm nên rất tốt cho sức khỏe. Nếu uống được mỗi ngày với lượng vừa đủ thì bạn có thể xem nước mía chính là dinh dưỡng hoàn hảo từ thiên nhiên.

uống nước mía

 

Tránh uống nước mía từ những hàng đã róc sẵn 

Hầu hết các cây mía để đưa vào ép đã được róc sẵn. Không hiếm cảnh những hàng mía còn đặt cả cây mía bên đường, vỉa hè. Trong khi ngoài kia là hàng trăm chiếc xe ô tô, xe máy chạy qua lại mỗi tiếng với bao nhiêu khói bụi. Chúng bám vào bề mặt ngoài của mía rất dễ gây nhiễm bẩn. Trong khi người bán thường không rửa hay lau sạch trước khi ép mà thường đưa vào máy ngay.

Điều này có nghĩa khi uống sẽ có một lượng dù là nhỏ những bụi bẩn bám vào mặt ngoài sẽ đi vào nước mía dẫn đến mất vệ sinh. 

Cẩn thận những hàng quán mất vệ sinh

Câu chuyện mất vệ sinh ở các quầy giải khát không còn mới. Nhưng năm nào cũng vậy, vào thời điểm mùa hè, các quầy nước mía kém vệ sinh lại tái diễn. Đặc biệt, có những quầy nước mía quá chật nên bã mía, cốc chén đặt cạnh nhau. Trong khi ruồi nhặng bâu xung quanh dễ đưa đến vi khuẩn, truyền bệnh...

Để an toàn, bạn có thể chọn đựng nước mía trong túi bóng vì không phải nhiệt độ cao nên không độc hại như khi đựng phở, cháo. Bạn có thể uống tại chỗ hoặc mang về tùy theo ý thích của mình.

Không chỉ mất vệ sinh ở chỗ ngồi mà ngay cả máy ép không sạch sẽ cũng tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe. Nhiều quầy hàng thường không vệ sinh máy dẫn đến bụi bặm, vi khuẩn có thể trú ngụ bên trong. Vì vậy bạn hãy chọn những quầy nước mía đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ bằng mắt thường.

Người bệnh tiểu đường cần tránh uống

Vị ngọt là điều cảm nhận đầu tiên khi uống nước mía. Tuy nhiên, với người bị bệnh tiểu đường phải hết sức lưu ý. Do trong nước mía có chứa đường tự nhiên, khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển thành glucose và đi vào máu. Khi đó, lượng đường trong máu tăng lên đáng kể. 

Với người bị tiểu đường khả năng điều khiển lượng đường huyết kém nên đường trong máu tăng sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ hoặc dẫn đến những biến chứng nặng nề. Do đó, người bệnh tiểu đường nếu uống phải theo dõi đường huyết sau khi uống nhằm có những điều chỉnh phù hợp.

Anh Minh (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm