2 quan niệm sai khi muốn thụ thai, cố gắng đến mấy kết quả cũng bằng không

Emdep.vn - Không ít cặp vợ chồng cho rằng để có thai nên tích trữ tinh trùng bằng cách hạn chế quan hệ. Nhưng đây là quan niệm sai lầm.

Tích lũy tinh trùng

Trong hơn 20 năm chữa bệnh vô sinh hiếm muộn Th.s Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) đã mang tới rất nhiều niềm vui cho các cặp vợ chồng. Không ít cặp vợ chồng coi ông như là một “ân nhân” giúp họ có được một đứa con.

Cũng trong suốt thời gian chữa bệnh, Th.s Lương y Vũ Quốc Trung gặp phải những câu chuyện sai lầm trong việc muốn có con mà rất nhiều cặp đôi gặp phải.

Kết hôn 2 năm vợ chồng anh Đinh Văn M. (32 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa có em bé. Nguyên nhân việc chậm có con là anh M. không có nhiều tinh trùng hoạt động tốt.

Tích trữ tinh trùng cũng không thể làm tăng khả năng làm cha

Hạn chế quan hệ để tăng số lượng tinh trùng là một sai lầm, ảnh minh họa.

Cho nên, anh M. và vợ nghĩ rằng nên ít quan hệ để tích lũy số lượng tinh trùng nhiều nhằm quan hệ một lần sẽ có con. Sau 1 năm làm theo phương pháp này, anh M. và vợ vẫn chưa có thai như mong đợi. Điều này kéo dài khiến cho vợ chồng lục đục, sinh ra nghi ngờ lẫn nhau. Vợ anh đã nhiều lần khuyên anh đi khám chữa, để chữa bệnh tới nơi tới chốn nhưng vì e ngại nên anh cứ ậm ờ cho qua.

 

 Nếu bạn đang có thắc mắc về vô sinh - hiếm muộn hay đã thành công trong chữa vô sinh - hiếm muộn. Hãy chia sẻ với chúng tôi qua Email banbientap@i-com.vn hoặc Hotline 0914926900. Xin cảm ơn.

Th.s Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng, dự trữ tinh trùng là một quan niệm sai lầm của nhiều người vô sinh hiếm muộn đang mắc phải. Người hiếm muộn do yếu sinh lý hay chất lượng tinh trùng vẫn nên quan hệ bình thường. Tinh trùng sinh ra chỉ trong 4 ngày sẽ tự tiêu đi để hình thành tinh trùng mới.

“Vì vậy dùng không dùng đến cũng không thể tích lũy được tinh trùng cho tăng về số lượng. Tuyệt đối không để dành tinh trùng, người hiếm muộn vẫn nên sinh hoạt đều. Trong một tuần có thể quan hệ từ 1-2 lần”, Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, không chỉ có sai lầm trong việc tích trữ tinh trùng để dành để quan hệ. Không ít các cặp vô sinh hiếm muộn cho rằng quan hệ nhiều lần sẽ làm tăng cơ hội có con. Không ít các cặp vợ chồng hiếm muộn tới khám trong tình trạng cơ thể suy nhược cơ thể mệt mỏi do quan hệ quá sức. Tăng cường số lần quan hệ vợ chồng nhưng không đúng vào thời điểm rụng trứng, cơ hội có con là rất khó.

 “Quan hệ tần suất nhiều nhưng trong tinh hoàn không có tinh dịch thì khả năng có con cũng chỉ bằng không. Khi hiếm muộn thì cả hai vợ chồng cần phải đi khám tư vấn về sinh sản. Người chồng cần phải làm tinh dịch đồ để biết được sức khỏe của tinh trùng. Ép cơ thể phải quan hệ nhiều còn gây ra tình trạng mệt mỏi, giảm sút chất lượng cuộc sống”, Lương y Vũ Quốc Trung cho biết.

Tăng cường chế độ dinh dưỡng

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn vẫn có tư tưởng ngại ngùng giấu bệnh. Họ sợ những điều tiếng của thiên hạ. Cho nên không ít cặp hiếm muộn tự ở nhà đi cắt thuốc uống tới 2-3 năm mà không đi khám.

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay, trong một năm vợ chồng quan hệ bình thường không dùng biện pháp tránh thai mà chưa có con thì nên đi khám. Với vô sinh hiếm muộn, nếu đi khám càng sớm thì có hội có con sẽ cao. Đặc biệt là ở người phụ nữ khi càng cao tuổi, khả năng sinh sản sẽ kém đi, nếu sinh con có thể đối mặt với dị tật thai nhi hoặc biến chứng khi "vượt cạn".

Bên cạnh, việc điều trị bệnh sớm, Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống. Trong sinh hoạt thì phải thường xuyên vận động thể dục thể thao, tránh xa các loại nước uống có chất kích thích rượu, bia, thuốc lá. Quan hệ vợ chồng theo nhu cầu và quan hệ vào ngày trứng rụng để tăng khả năng có thai. Tuy nhiên, cũng không nên quá độ gây ảnh hưởng cơ quan sinh sản, chất lượng tinh trùng làm giảm cơ hội thụ thai cũng như chất lượng khi thụ tinh.

Trong ăn uống, các cặp vợ chồng cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm có tác dụng sinh tinh như: ăn thịt dê, thịt chó, ngẩu bín bò, đuôi bò, tinh hoàn gà trống, chim sẻ…. Một số loại các tác dụng trợ dương và tỏa dương: đỗ trọng, thỏ tiên tử, ba kích.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm