Vô vàn công dụng không ngờ của nước rửa bát mà chắc chắn bạn không biết hết

2017-08-15 13:12
- Nước rửa bát còn có rất nhiều công dụng ngoài việc làm sạch bát đĩa mà không phải ai cũng biết.

1. Tẩy vết bẩn dầu mỡ trên quần áo   

Nếu chẳng may quần áo bị dính vết bẩn thức ăn hay dầu mỡ, bạn không cần phải quá lo lắng bởi khi ấy nước rửa bát sẽ là vật “cứu cánh” cho bạn. Hãy cho một vài giọt nước rửa bát lên vết bẩn cần làm sạch, rồi dùng bàn chải đánh răng chà xát nhẹ nhàng lên đó, cuối cùng mang đi giặt sạch bằng nước ấm.  

Nước rửa bát không chỉ dùng để làm sạch vết bẩn trên bát đĩa mà còn có thể loại bỏ vết dầu mỡ trên quần áo. (Ảnh minh họa)  

Ngoài ra, trộn nước rửa bát với oxy già cũng là giải pháp hay giúp loại bỏ vết bẩn trên quần áo trẻ em. Tuy nhiên, lưu ý không dùng cách này với áo sơ mi màu.  

2. Làm sạch sàn nhà bếp và phòng tắm  

Để tẩy chất bẩn bám trên sàn nhà bếp hoặc phòng tắm, bạn hãy cho hai thìa nước rửa bát vào chậu nước lau nhà. Cách này có thể dùng cho sàn gạch, nhưng không được dùng trên sàn gỗ.  

3. Lau sạch bụi bẩn trên đồ nội thất   

Đồ nội thất trong nhà lâu ngày không được vệ sinh sẽ bám đầy bụi và nhiều vết bẩn khác. Lúc này, bạn hãy cho một ít nước rửa chén vào một bát nước ấm rồi dùng khăn nhúng vào hỗn hợp đó và lau lên bề mặt cần làm sạch.  

4. Tẩy vết bẩn trên thảm   

Nước rửa bát cũng có thể làm sạch vết bẩn trên thảm. (Ảnh minh họa)  

Hòa tan một thìa nước rửa chén vào hai cốc nước ấm rồi dùng một miếng vải trắng sạch nhúng vào dung dịch và chấm vào vết bẩn. Lặp lại cho đến khi các vết bẩn thấm vào vải và không còn ở trên thảm. Sau đó, dùng miếng bọt biển nhúng với nước lạnh lau vào chỗ vết bẩn và thấm khô bằng khăn sạch.  

5. Lau tủ bếp   

Cũng như dụng cụ nấu ăn, tủ bếp cũng có thể bị dính mỡ khi nấu. Bạn có thể tẩy sạch vết mỡ trên tủ bếp bằng cách pha nước rửa chén vào nước ấm và xịt vào vết mỡ trên tủ bếp. Sau đó, lau sạch bằng vải khô.  

6. Tẩy vết dầu nhớt trên sàn nhà xi măng   

Vết dầu nhớt trên sàn nhà xi măng cũng có thể loại bỏ bằng nước rửa bát một cách dễ dàng. (Ảnh minh họa)  

Để tẩy vết dầu nhớt trên sàn xi măng, bạn hãy đổ baking soda lên vết dầu nhớt rồi đổ vài giọt nước rửa chén lên vết bẩn. Dùng bàn chải chà lên vết bẩn rồi để yên trong vài giờ. Sau đó rửa bằng nước và lặp lại cho đến khi vết bẩn biến mất.  

7. Diệt bọ chét  

Để ngăn bọ chét có thể sinh sôi nảy nở nhanh chóng, hãy trộn một vài giọt nước rửa vào một bình xịt nước và phun nó lên chỗ có bọ chét. Xà phòng sẽ làm bọ chét chết sau khoảng 15 phút.  

8. Diệt cỏ dại  

Dung dịch nước rửa bát, giấm trắng và muối có thể khiến cỏ dại quanh nhà bị diệt sạch. (Ảnh minh họa)  

Thay vì sử dụng hóa chất độc hại để ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại, bạn có thể dùng dung dịch tự chế bằng nước rửa chén. Hãy trộn một thìa cà phê nước rửa chén với một chén muối và gi  ấm trắng, đổ hỗn hợp vào bình xịt và xịt lên cỏ   dại xung quanh nhà. Thực hiện liên tiếp trong vài ngày cỏ dại sẽ bị diệt sạch.  

9. Giết kiến, ruồi giấm và gián  

Đổ một thìa nước rửa bát vào một bình xịt, lắc đều rồi phun trực tiếp lên tổ kiến và gián. Dung dịch này sẽ giết chúng gần như ngay lập tức.  

Đối với ruồi giấm, bạn hãy cho khoảng 3 giọt nước rửa bát mùi trái cây vào một bát giấm. Lấy một túi nhựa phủ lên miệng bát, lưu ý nên đục nhiều lỗ có kích thước vừa đủ để ruồi có thể bay vào trong. Chỉ cần để như vậy, ruồi sẽ bị thu hút bởi mùi và bay vào chết trong đó.  

10. Thông tắc bồn cầu  

Cách 1: Đổ trực tiếp nước rửa bát vào trong bồn cầu. Sau đó dùng một ít nước ấm (không dùng nước nóng sẽ làm hỏng nước men bồn cầu) đổ nhẹ nhàng, từ từ để nước xoáy nhẹ nước rửa bát xuống phía dưới. Để khoảng chừng 20 phút rồi xả nước như bình thường.  

Có vô vàn cách thông tắc bồn cầu bằng nước rửa bát. (Ảnh minh họa)  

Cách 2: Cho từ từ 1-2 cốc baking soda, nước rửa bát và giấm trắng vào trong bồn cầu rồi đổ nhẹ nhàng chậu nước ấm vòng quanh bệ ngồi, dần dần đổ trực tiếp vào trong bồn cho đến khi nước ngập nửa bồn hoặc nhiều hơn chút. Đậy nắp bồn cầu lại và để im khoảng 30 phút. Hỗn hợp chất thải bị tắc trong bồn cầu sẽ dần dần tan ra và bị trôi đi. Nếu 1 lần chưa thành công, bạn có thể lặp lại thêm 1-2 lần nữa.  

(Theo Hà Phương/ Khám phá)  

qc-mypoint