Tuyệt đối không đổ nước vào dầu sôi, nếu có cháy phải làm cách này

Emdep.vn - Nếu không may chảo dầu của bạn bắt lửa, thì điều đầu tiên cần nhớ đó là tuyệt đối không đổ nước hay bất kì chất lỏng nào vào đó cả.

Vì dầu nhẹ hơn nước nên khi chúng được đổ lộn vào nhau, các phân tử dầu sẽ nổi lên trên và lan rộng ra bất kì chỗ nào nước ngập tới. Do vậy nếu bạn dùng nước để dập một đám lửa đang cháy từ dầu mỡ, có thể kết quả không phải là dập lửa mà khiến cho đám cháy càng dữ dội hơn. 

Tuyệt đối không đổ nước vào dầu sôi, nếu có cháy phải làm cách này

Khi một lượng lớn nước tiếp xúc với dầu sôi bốc cháy, do nước nặng hơn nên chúng sẽ chìm xuống dưới, nhưng lại bốc hơi ngay lập tức do nhiệt độ sôi của nước chỉ là 100 độ C. Hơi nước cuốn theo những phân tử dầu bốc lên không trung, kết quả là toàn bộ sẽ bùng cháy to, rất dễ dẫn đến hỏa hoạn.

Điều này có thể thực sự nghiêm trọng nếu xảy ra trong bếp ăn nhà bạn. Do vậy chúng ta cần phải biết dập tắt ngọn lửa đúng cách. 

Tuyệt đối không đổ nước vào dầu sôi, nếu có cháy phải làm cách này

- Khi dầu ăn bắt lửa, bạn cần nhanh chóng tắt bếp hoặc ngắt các thiết bị điện trong nhà và sơ tán mọi người ra khỏi nhà.

- Gọi điện ngay cho cứu hỏa số 114.

- Luôn phải ghi nhớ, với những đám cháy dầu mỡ, tuyệt đối không dùng nước để dập tắt. Hơi nước bốc lên mang theo cả những hạt dầu mỡ cũng làm đám cháy trở nên lớn hơn. Nước sẽ làm bắn dầu mỡ ra ngoài và khiến cho người xung quanh bị bỏng.

- Không mang chảo đang cháy ra bên ngoài vì những đốm lửa nhỏ sẽ bắn ra phòng, có thể gây ra cháy ở nhiều nơi.

Tuyệt đối không đổ nước vào dầu sôi, nếu có cháy phải làm cách này

- Lấy một chiếc vung kim loại đậy nắp chảo lại, khi thiếu oxy đám cháy sẽ tắt. Lưu ý không sử dụng vung bằng kính, sức nóng sẽ làm vỡ vung.

- Có thể dập lửa bằng baking soda, một loại bột làm mềm thịt. Bỏ càng nhiều baking soda, lửa càng tắt nhanh hơn.

- Nếu không có baking soda, có thể dùng mền hay một miếng giẻ dày úp lên đám cháy.

- Hãy luôn dự trữ một bình chữa cháy mini trong nhà. Có rất nhiều loại bình khác nhau. Trong trường hợp cháy do dầu mỡ nên dập lửa bằng bình chữa cháy hóa chất khô, tức bình chứa khí CO2.

(Theo Linh Miêu/ thethaovanhoa.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm