Mua dưa hấu mùa giải cứu nhìn trúng điểm này đảm bảo ngọt lừ, ít hạt

Emdep.vn - Dưa hấu là loại trái cây ngon bổ, dịp này lại được giảm giá nên vô cùng rẻ. Để chọn được quả dưa ngon, chị em hãy thử những mẹo nhỏ dưới đây.

Cách chọn dưa hấu ít hạt  

Dưa hấu thuộc họ bầu bí. Cây dưa hấu sinh sản lưỡng tính, cho ra hai loại hoa: hoa đực và hoa cái. Để kết quả, phấn của hoa đực phải tiếp xúc với nhụy của hoa cái để tạo thành noãn.  

Nhưng ít người biết rằng, dưa hấu là loài thực vật duy nhất phân chia giới tính ở quả. Có nghĩa là dưa hấu cũng có quả đực, quả cái.  

Mua dưa hấu mùa giải cứu nhìn trúng điểm này đảm bảo ngọt lừ, ít hạt

Quả cái thường to hơn, ngọt hơn và ít hạt hơn so với quả đực.  

Để biết đâu là quả đực quả cái, bạn cần nhìn vào phần đáy của quả dưa (đối diện với phần có cuống). Trên đáy quả dưa sẽ có một vòng tròn. Nếu vòng tròn ở đáy bé thì đấy là dưa đực, còn dưa cái kích thước vòng tròn này sẽ to hơn. 

Vỏ dưa

Dưa càng chín thì vỏ dưa càng nhẵn. Với loại có vân thì các vân phải rõ ràng. Nếu quả vỏ đen thì màu sắc phải đen sẫm, có ánh. Ngoài ra, để biết chất lượng bên trong quả dưa, nên dùng ngón tay ấn vào vỏ dưa. Nếu quả dưa cứng là loại chất lượng, nếu vỏ mềm thì không nên mua.

Cuống dưa

Dưa đã chín là dưa có cuống khô, héo. Nếu cuống dưa màu xanh lá, quả dưa này đã được hái quá sớm và chưa chín.

Vỗ vào vỏ dưa  

Dùng tay vỗ vào quả dưa, nếu quả dưa phát ra tiếng kêu đanh, chắc là dưa già, dưa chín. Nếu quả dưa phát ra tiếng nhẹ, bộp bộp là quả dưa bị non, hoặc chín nẫu bên trong.

Màu sắc của vỏ dưa  

Dưa hấu chín già nên có màu xanh đậm và sẫm, chứ không xanh nhạt, sáng bóng. Nếu quả dưa có vân thì các vân phải thật rõ ràng. Nếu quả vỏ đen thì mắc sắc phải sấm, có ánh.  

Những vết màu nâu, còn gọi là vết ong châm trên quả dưa cho thấy ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Thụ phấn càng nhiều, dưa càng ngọt hơn

Mua dưa hấu mùa giải cứu nhìn trúng điểm này đảm bảo ngọt lừ, ít hạt

Tìm các đốm vàng ở phần đáy  

Nên chọn những quả dưa hấu, mặt dưới của nó có một điểm màu vàng. Đây là khu vực tiếp xúc nhiều với mặt đất và hình thành vết rám trên vỏ. Nếu thấy các đốm vàng hay vàng cam chứ không phải màu trắng ở phần đáy dưa thì đó là quả dưa ngon.

Mua dưa hấu mùa giải cứu nhìn trúng điểm này đảm bảo ngọt lừ, ít hạt

TH

Tags : Từ khóa

Xem thêm