9 mẹo "có võ" của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Emdep.vn - 9 mẹo hay ho không những giúp bạn an toàn mà còn có thể cứu nguy cho người khác.

Cách đối mặt với những chú chó hung tợn hay cứu người từ đám cháy, người bị điện giật tưởng như khó khăn nhưng nếu biết cách xử lý đúng sẽ có thể vừa giúp mình vừa cứu người khác nữa đấy.

Cách đây 100 năm, công ty thuốc lá Gallaher của Anh đã cho in những mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống lên vỏ bao thuốc lá vừa giúp tăng doanh số bán sản phẩm vừa cung cấp những thông tin hay ho cho người dân. Những mẹo này về rất nhiều chủ đề và phù hợp với nhiều tình huống khác nhau.

1. Mẹo khi gặp chó dữ

Nếu gặp phải những chú chó đang rất hung hăng, giận dữ, hãy sử dụng những vật dụng có sẵn như quần áo, mũ, gậy gộc... giơ ra phía trước. Chó luôn luôn phản ứng lại chiêu phòng thủ trước khi cắn, vì vậy hãy tận dụng cơ hội này để có thể hạ nó bằng một cú đá/đánh mạnh.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Giơ một vài vật dụng ra phía trước để đánh lạc hướng khi đối mặt với những chú chó dữ.

2. Mẹo nhận biết thời tiết

Ngoài cách nhìn chuồn chuồn bay thấp bay cao để đoán mưa đoán nắng từ ông bà ta ngày xưa, hãy bổ sung thêm một cách hữu ích khác từ người Anh nhé. Họ cho rằng bạn có thể đoán được thời tiết trong ngày bằng cách quan sát những đám mây nhỏ đằng xa. Nếu càng đến gần, những đám mây càng to, hôm đó sẽ có mưa. Còn nếu những đám mây đó giảm dần kích thước, đó sẽ là một ngày nắng đẹp để bạn có thể đi ra ngoài dạo phố hoặc có buổi dã ngoại thật tuyệt vời.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Theo những người Anh từ thời xa xưa, bạn có thể đoán được thời tiết trong ngày bằng cách quan sát những đám mây nhỏ đằng xa.

3. Mẹo cứu người trong đám cháy

Nếu đang ở trong một đám cháy hay có ý định xông vào đó cứu người, bạn cần buộc quanh mũi miệng một chiếc khăn ướt. Bò xuống sàn để di chuyển vì ở đó sẽ có nhiều oxy hơn để thở. Để cứu người, bạn buộc một sợi dây vào mắt cá chân của họ, đầu kia quanh ngực hoặc vai bạn, và bò xuống đất để kéo đi.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Bò thấp để lấy oxy và buộc người bị nạn ở chân để dễ dàng cứu họ ra khỏi đám cháy.

4. Mẹo cứu người bị điện giật

Điều đầu tiên bạn tuyệt đối lưu ý là: Không kéo nạn nhân vẫn đang chạm phải đường dây điện trực tiếp bằng tay không. Trước khi muốn kéo họ ra, bạn cần phải đeo găng tay cao su hoặc bao phủ tay bằng một vài lớp áo khô. Sâu đó bạn tìm một miếng kính hoặc một mảnh gỗ và cố gắng ngắt thiết bị điện, sau đó đưa nạn nhân đi cấp cứu nhanh nhất có thể.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Điều đầu tiên bạn tuyệt đối lưu ý là: Không kéo nạn nhân vẫn đang chạm phải đường dây điện trực tiếp trừ khi tay bạn có vải khô che chắn.

5. Mẹo xác định phương hướng

Nếu không may bị lạc vào rừng hay khi thiết bị định vị GPS không hoạt động thì hãy nhớ đến mẹo hay ho này nhé. Đó chính là xác định phương hướng bằng một chiếc đồng hồ. Đầu tiên, hướng kim chỉ giờ về phía mặt trời, sau đó đặt cọng cỏ (hay bất cứ vật thẳng nào khác) nằm giữa kim chỉ giờ và số 12. Khi đó, hướng chỉ của cọng cỏ sẽ về phía Bắc. Từ đó, bạn có thể tìm được hướng đi đúng cho mình.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Dùng đồng hồ để xác định phương hướng là cách làm hữu ích khi bạn lạc đường trong rừng hay thiết bị định vị không hoạt động được.

6. Mẹo khi bị động vật có độc cắn phải

Khi bị rắn, rết, chó dại cắn, đầu tiên buộc chặt một sợi dây quanh chân, tay bị thương, phía trên vết thương. Tiếp đó làm sạch vết thương, có thể hút máu độc ra hoặc dùng một con dao loại bỏ phần thịt mà ta nghi rằng đã bị nhiễm độc. Lời khuyên này nghe có vẻ hơi điên rồ nhưng nó thực sự tốt vào thời điểm đó khi mà người ta chưa phát minh ra vắc xin. Ngày nay, sau khi buộc chặt dây quanh vết thương để ngăn máu độc lan rộng ra các cơ quan khác, bác sĩ khuyên chúng ta rửa vết thương bằng xà phòng càng sớm càng tốt để giảm bị độc.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Ngăn chặn chất độc lan rộng bằng cách buột chặt vải quanh miệng vết thương là điều đầu tiên bạn cần thiết phải làm.

7. Mẹo khi mắt bị vật lạ bay vào

Khi chạy xe hay qua những con đường nhiều bụi, mắt chúng ta rất dễ bị vật lạ bay vào. Khi đó, bạn hãy nhỏ một giọt dầu thầu dầu vào góc mắt và nháy để nó rơi ra hoặc gắp ra. Nếu bị bụi, vôi vữa, hãy pha dung lịch giấm pha loãng với nước và cho vào mắt để làm sạch.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Khi vật lạ rơi vào mắt, bạn hãy nhỏ một giọt dầu thầu dầu vào góc mắt và nháy để nó rơi ra hoặc gắp ra

8. Mẹo chế tạo bình chữa cháy đơn giản

Bạn có thể chế tạo bình chữa cháy đơn giản bằng cách: Hòa tan nửa kilogram muối và 1/4kg muối amoni clorua trong 2 lít nước, sau đó để dung dịch vào trong các chai thủy tinh mỏng. Trong trường hợp có hoả hoạn, hãy ném vài chai này vào đám lửa, nó sẽ giúp ngăn đám cháy lan rộng và nghiêm trọng hơn.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Cách chế tạo bình chữa cháy đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

9. Mẹo vượt sông

Trước khi cầu đường phát triển như hiện nay, bạn có biết người xa xưa qua sông, suối bằng cách nào không? Đầu tiên, họ sẽ cố định một đường dây vào hai cái cây vững chắc. Sau đó làm một ròng rọc có ghế ngồi để đưa người qua sông, hai đầu có hai người giữ chặt và kéo.

9 mẹo có võ của người xưa giúp bạn sống an toàn cả đời

Hoá ra đây là cách mà người xưa áp dụng để qua sông, qua suối.

(Theo Thùy Dung/ thethaovanhoa.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm