8 kỹ năng giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm trong gang tấc

2020-09-11 10:36
- Muốn tự cứu mình khỏi tình huống nguy hiểm hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây.

Tự cứu mình khỏi một bầy ong

8 kỹ năng giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm trong gang tấc

Nếu ong bắp cày hoặc ong vò vẽ không hung dữ, tốt nhất bạn không nên thực hiện bất kỳ chuyển động mạnh nào và nên từ từ bỏ đi. Nhưng nếu bạn đột nhiên chạm vào tổ ong, đừng vung tay - điều đó sẽ khiến chúng càng tức giận hơn. Hãy chạy vào một tòa nhà gần đó và đóng cửa lại. Nếu không có tòa nhà xung quanh, lựa chọn tốt nhất của bạn là chạy theo đường thẳng, càng xa càng tốt. Ong bay rất nhanh nhưng không thể bay xa nhà của chúng và điều đó sẽ khiến chúng ngừng đuổi theo bạn. Ngoài ra, đừng đụng vào nước: ong sẽ đợi cho đến khi bạn ngoi lên mặt nước.

Giữ an toàn trong cơn lốc xoáy

Lốc xoáy (hay gió lốc) luôn luôn chuyển động. Nếu nó không di chuyển, điều đó có nghĩa là nó đang tiến về phía bạn. Nếu một cơn lốc xoáy đang đi ra xa bạn, nó sẽ giảm dần kích thước. Tốt hơn hết bạn nên ở trong không gian không có cửa sổ - tầng hầm là lựa chọn tốt nhất. Nếu không có tòa nhà nào gần đó nhưng bạn có ô tô, bạn có thể lái xe ra khỏi cơn lốc xoáy. Xe hơi nhanh hơn gió lốc nhưng chỉ nên sử dụng nó là phương án cuối cùng vì lốc xoáy có thể thay đổi quỹ đạo một cách bất ngờ.

Gặp trường hợp khẩn cấp ở nơi đông người

8 kỹ năng giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm trong gang tấc

Cho dù bạn đang ở trong nhà hát, câu lạc bộ hay một buổi hòa nhạc, hãy quan sát xung quanh và tìm lối thoát hiểm gần nhất khi bước vào tòa nhà. Trong trường hợp khẩn cấp, đám đông sẽ chạy ra cửa chính, điều này sẽ gây ra cảnh ùn tắc. Tốt nhất bạn hãy chạy theo lối thoát hiểm.

Cố gắng giải cứu một người đuối nước

8 kỹ năng giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm trong gang tấc

Có những trường hợp người bị chết đuối khi cố gắng cứu người khác. Theo bản năng, một người bị đuối nước sẽ cố gắng bám vào cơ thể của bạn để khôi phục lại hơi thở của họ, mà không nghĩ đến hành động đó có thể làm bạn gặp nguy hiểm. Hãy gọi nhân viên cứu hộ để giải cứu người đuối nước. Nếu không có ai xung quanh có thể giúp đỡ ngoại trừ bạn và bạn cảm thấy tự tin vào kỹ năng của mình, hãy cầm theo một cây gậy hoặc một vật khác mà bạn sẽ có thể kéo người đuối nước.

Uống nước vắt từ rêu khi bị lạc trong rừng

Nếu bạn bị lạc trong rừng và không có nước, thì lựa chọn an toàn và sạch sẽ nhất là dùng nước vắt từ rêu Sphagnum. Tất nhiên, nước này bẩn và tốt hơn là bạn nên đun sôi nó nếu có thể, nhưng cách này tốt hơn nhiều so với việc uống nước từ ao hoặc vũng nước đục ngầu.

Bị tấn công

Nếu kẻ tấn công đang bắt bạn đi đâu đó với hắn, đừng làm theo trong bất kỳ trường hợp nào. Tốt nhất bạn hãy để mọi người chú ý đến bạn.

Khi bạn ngừng đổ mồ hôi dưới trời nóng

8 kỹ năng giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm trong gang tấc

Lúc đầu, bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi và cảm thấy rất khát. Nếu có những triệu chứng này nhưng tiếp tục phơi nắng, bạn sẽ sớm ngừng đổ mồ hôi. Nếu điều này xảy ra, có nghĩa là bạn đang bị say nắng. Bạn nên ngay lập tức tìm kiếm sự giúp đỡ. Đột quỵ do nhiệt có thể khiến não bị tổn thương không thể hồi phục nếu không được điều trị. Bạn cần cố gắng hạ nhiệt cơ thể và uống thêm nước trước khi xe cấp cứu đến.

Những thứ hữu ích khi đi bộ đường dài

Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng nên mang theo diêm, dao, nước và nhiều thứ khác khi đi bộ đường dài. Nhưng có những thứ hữu ích khác mà không ai nghĩ đến và chúng không chiếm nhiều không gian.

- Còi: Nếu bị lạc, việc phát ra tín hiệu bằng còi sẽ dễ dàng và to hơn nhiều. Tốt nhất hãy đưa còi cho trẻ và dạy chúng cách sử dụng.

- Bông băng hoặc miếng dán: Vết thương có thể làm giảm hy vọng sống của bạn nếu bạn không chữa trị kịp thời. Nỗi đau mà nó gây ra có thể làm kiệt quệ ngay cả những người khỏe mạnh nhất.

- Băng vệ sinh: Bạn có thể cần băng vệ sinh nếu cần đốt lửa sau cơn mưa. Băng vệ sinh rất dễ cháy.

Ngọc Huyền – Theo brightside