12 món sẽ biến thành "thảm họa" không thể cứu vãn nếu sử dụng máy xay sinh tố

Emdep.vn - Các đầu bếp hàng đầu khuyên bạn hãy "nói không" với máy xay sinh tố khi chế biến các thực phẩm quen thuộc sau

1. Rau lá xanh: Động cơ của máy xay sinh tó có thể biến rau xanh thành màu nâu. Để giữ nguyên màu xanh tươi mát của lá rau, hãy làm lạnh chúng 5 phút trước khi đưa vào máy xay sinh tố.  

2. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ví dụ như bông cải xanh: Ngay cả với máy xay sinh tố siêu mạnh, tốc độ cao nhưng chúng cũng có thể biến chúng thành những vụn nhỏ và làm hỏng kết cấu của món ăn.  

3. Trái cây đông lạnh cứng: Sinh tố trái cây mặc dù rất ngon và dễ làm, nhưng nên tránh xay chúng trong trạng thái đông cứng. Điều này có thể khiến món sinh tố không được mịn và trong một số trường hợp, khiến lưỡi dao sắc bị nứt và gãy. Nên để trái cây đông lạnh trong ngăn mát để rã đông trước khi xay chúng.  

4. Các loại hạt cứng như cà phê hoặc hạt ca cao sẽ làm cùn lưỡi dao hoặc động cơ sẽ đủ mạnh để trộn. Sản phẩm nhận được sẽ không trở thành món sinh tố hấp dẫn như mong muốn. Với các nguyên liệu dạng này, tốt nhất nên sử dụng máy xay hạt chuyên dụng.  

5. Nguyên liệu có mùi và vị mạnh như tỏi, ớt,… Nguyên liệu loại này có thể ảnh hưởng đến vòng cao su của máy xay và ảnh hưởng đến những lần xay sau. Bạn có thể nhận thấy điều này khi xay tỏi sống và mùi tỏi vẫn rất nồng trong cốc sinh tố trá cây được xay sau đó dù bạn đã cố gắng rửa sạch sẽ.  

6. Quá ít hoặc quá nhiều chất lỏng: Khi máy đang chạy và bạn phải thêm chất lỏng, hãy thực hiện từ từ để tránh tăng động cơ hoặc văng nước quá mạnh. Tỷ lệ chất lỏng so với chất rắn phải cân đối. Không đủ chất lỏng sẽ làm cho các nguyên liệu bị vón cục; quá nhiều chất lỏng sẽ khiến lưỡi dao không tiếp xúc với chất rắn.  

7. Bất cứ thực phẩm gì có xương: Khi thêm thịt gà hoặc cá vào máy xay sinh tố phải đảm bảo đã được lọc hoàn toàn xương khỏi phần thịt.  

8. Vật dụng: Tránh đặt bất kỳ dụng cụ nào vào máy xay trong khi máy đang chạy đặc biệt là đồ dùng bằng nhựa, thủy tinh hoặc gỗ, vì chúng có thể làm sứt mẻ, nứt hoặc làm hỏng món ăn của bạn. Nếu bạn phải sử dụng một công cụ trong khi máy xay đang chạy, hãy dùng thìa kim loại.  

9. Cà chua khô: Vỏ cà chua khô sẽ làm kẹt lưỡi dao của máy xay. Nếu bạn muốn xay chúng, hãy ngâm nước để làm mềm trước khi xay.  

10. Khoai tây: Khoai tây hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột khác không nên trộn quá nhiều sẽ phá vỡ kết cấu của món ăn.  

  

11. Nguyên liệu quá nóng: Nếu bạn cho chất lỏng nóng vào máy xay sinh tố có nắp, hơi nước có thể gây phát nổ và có nguy cơ bị bỏng.  

12. Bột có thể bị cứng lại nếu bạn sử dụng máy xay sinh tố để trộn chúng.   

(Theo Linh Trang/ Dân Việt)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm