Cúng Rằm Tháng 7: Những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

2023-08-28 10:26
- Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt bàn thờ ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc.

Không làm đổ vỡ đồ thờ cúng

Xưa nay các công việc liên quan đến nghi thức nghi lễ thờ cúng đều đòi hỏi sự khéo léo, cẩn trọng của gia chủ hoặc người làm chủ lễ. Vì thế việc làm đổ vỡ đồ thờ cúng, vật phẩm bày ban thờ hoặc những kỷ vật của gia tiên được xem là đại kỵ.

Người xưa quan niệm cho dù hành động này là vô ý nhưng sẽ khiến tổ tiên trách phạt. Quan niệm này chưa có cơ sở, song khi thực hiện bao sái ban thờ Rằm tháng 7, gia chủ cũng nên chú ý tránh để xảy ra sự việc ngoài mong muốn.

Dùng đồ không sạch sẽ để bao sái bàn thờ

Để thực hiện việc lau dọn bàn thờ, gia chủ cần chú ý sử dụng các vật phẩm như chổi, khăn lau hoàn toàn là đồ mới và chỉ dùng để lau dọn bát hương, đồ thờ. Đặc biệt, không dùng chổi, khăn lau đã sử dụng qua bởi vì việc làm này là hành động thiếu tôn nghiêm đồng thời mang nhiều uế tạp.

Cúng Rằm Tháng 7: Những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

Không dùng nước lạnh để lau bài vị

Một lưu ý mà gia chủ cần ghi nhớ khi lau dọn bàn thờ dù là trong ngày thường hay rằm tháng 7 âm lịch chính là phải dùng nước ấm và tuyệt đối không sử dụng nước lạnh. Tốt nhất dùng nước ngũ vị ấm (nước đun từ 5 thứ thảo dược thơm) hoặc rượu gừng để lau.

Không chú ý thứ tự lau bài vị

Trong quá trình lau bài vị trên ban thờ, gia chủ lưu ý thứ tự lau. Phải lau bài vị của thần Phật trước sau đó mới đến bài vị của tổ tiên, nếu làm ngược lại sẽ bị coi là mạo phạm.

Do đó, bạn cần chú ý tránh phạm phải điều kỵ này nhé.

Cách bài trí bàn thờ

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt bàn thờ ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Ngọc Anh 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trịnh Sảng sống chật vật ở Mỹ, bị kiện đòi bồi thường hàng trăm tỷ đồng