Mới sinh con nhưng chồng 'đòi' quá nhiều

Emdep.vn - Nếu từ chối thẳng thừng thì chồng giận dữ, vùng vằng, thậm chí còn nói những lời khó nghe. Tôi thực sự thấy mệt mỏi, nếu cứ như thế này tôi sợ sức khỏe của mình không đảm bảo.

Chồng tôi làm cách nhà gần 100km nên cả tuần hoặc nửa tháng anh mới về thăm nhà. Nhưng không vì thế mà tình cảm của chúng tôi phai nhạt. Chúng tôi hợp nhau từ suy nghĩ, đến cả chuyện chăn gối. Trước đây mỗi lần anh về, chúng tôi cứ quấn lấy nhau suốt ngày không biết chán. Kể cả thời kỳ tôi mang thai, chuyện chăn gối của vợ chồng tôi vẫn viên mãn.

Tuy nhiên, khi tôi sinh con, muốn được kiêng cữ một thời gian, thì chồng lại thường xuyên đòi hỏi chuyện ấy. Mấy tuần đầu, tôi còn lấy cớ mới sinh nên kiêng, dù không vui nhưng chồng vẫn chấp nhận. Nhưng hai tuần trở lại đây, chồng lại gợi ý gần gũi với tần suất nhiều hơn. Thực sự, vì chiều anh nên tôi cũng cố gắng, nhưng với mức độ đòi hỏi của anh thì tôi thấy không ổn. Điều này khiến tôi mệt mỏi, sợ gần gũi chồng. Tôi kiếm đủ mọi cớ để thoái thác nhưng không nổi.

Nếu từ chối thẳng thừng thì chồng giận dữ, vùng vằng, thậm chí còn nói những lời khó nghe. Tôi thực sự thấy mệt mỏi. Tôi biết làm sao để vượt qua hoàn cảnh này?

M.T (27 tuổi, Sóc Trăng)

Mới sinh con nhưng chồng 'đòi hỏi' quá nhiều

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Trước hết, xin chúc mừng bạn đã mẹ tròn con vuông và cảm ơn bạn đã mở lòng chia sẻ tình huống của mình.

Tôi phần nào đó hiểu được những tâm tư, lo lắng và ái ngại của bạn. Đồng thời nhắc nhở bạn rằng, cơ thể phụ nữ sau sinh, đường sinh sản dưới (bao gồm tử cung, cổ tử cung và âm đạo) còn trong tình trạng giãn, thậm chí là bị tổn thương phải có thời gian để các cơ co hồi trở lại. Quá trình này cần ít nhất là 4 tuần thì mới tạm gọi là phục hồi. Do đó, việc sinh hoạt vợ chồng chỉ nên có sau khi sinh ít nhất 4 tuần, nhưng tần suất vừa phải để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Về trường hợp của bạn, bạn nên dùng những cách sau để thuyết phục chồng mình:

Thứ nhất, bạn nên nói chuyện thẳng thắn với anh ấy về những lo lắng, những mong muốn của mình tránh trường hợp anh ấy hiểu nhầm "im lặng là đồng ý". Nên lồng ghép sự cảm thông, chia sẻ của mình vào câu chuyện để anh ấy hiểu bạn rất tôn trọng và đánh giá cao tình cảm của anh ấy.

Tuy nhiên, hãy nhấn mạnh với chồng, những tác hại có thể xảy ra với sức khỏe của phụ nữ sau sinh nếu quan hệ tình dục sớm như viêm nhiễm, hậu sản, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Bạn nên tham khảo tài liệu, sách báo, trích dẫn lời bác sĩ, chuyên gia để câu chuyện của mình xác thực nhất.

Thứ hai, hãy thuyết phục anh ấy thay đổi hành vi, mong muốn của mình một cách tế nhị. Thay vì ép buộc chồng chấm dứt việc đòi hỏi quan hệ với tần suất cao, thì bạn nên giảm thiểu số lần một cách từ từ, tránh để cho anh ấy hụt hẫng, khó chịu.

Qua cách kể của bạn thì tôi nhận thấy rằng, chồng bạn rất yêu thương, gần gũi vợ. Do đó, chẳng có lý do gì khi bạn nói có tình, có lý, có căn cứ những hậu quả có thể xảy ra với việc sinh hoạt tình dục sớm ở phụ nữ sau sinh mà chồng lại có thể làm lơ. Nhất là với những phụ nữ mới sinh lần đầu, thì việc lo lắng cho sức khỏe sinh sản những lần tiếp theo là hoàn toàn đúng đắn.

Tôi tin rằng, với sự khéo léo, tinh tế của mình, bạn sẽ làm cho chồng hiểu được rằng, việc bạn từ chối hay né tránh gần gũi, không phải là bạn không yêu hay không muốn gần chồng. Mà đó là bạn đang lo cho hạnh phúc, tương lai của chính gia đình mình.

Chúc bạn luôn hạnh phúc và khỏe mạnh!

Tư vấn bởi: Tổng đài tư vấn An Nam

Tags : Từ khóaXem thêm