7 lỗi 'soi' con dâu mẹ chồng nên tránh

Emdep.vn - Không chỉ yêu cầu con dâu phải có những quy tắc ứng xử phù hợp, các bà mẹ chồng cũng đến lúc cần hạn chế "săm soi" quá kỹ vào đời sống riêng tư của các nàng dâu.

Mối quan hệ mẹ chồng - con dâu chưa bao giờ được coi là "cơm lành, canh ngọt" trong các gia đình. Nếu bạn là mẹ chồng, trước khi "kêu ca" về một nàng dâu không như ý, hãy thử xem mình có đang mắc phải một trong bảy lỗi "soi" con dâu dưới đây không.

1. Cách sinh hoạt trong gia đình 

Mặc dù các mẹ chồng có nhiều năm kinh nghiệm hơn trong cách quản lý một gia đình, nhưng đừng bao giờ so sánh những việc mình đã và đang làm với việc mà con dâu làm. Mặc dù cô con dâu có thể không thấy bạn sai nhưng cô ấy cũng đủ trưởng thành để có cách sinh hoạt, quản lý gia đình riêng và cô ấy muốn làm theo cách mà cô ấy thấy là phù hợp nhất.
Cô ấy thuộc một thế hệ khác, trẻ hơn, tự tin hơn và được nuôi dạy khác với thế hệ các bà mẹ chồng. Quan trọng hơn, cô ấy là một người phụ nữ độc lập với những ý kiến độc lập về cuộc sống. Vì thế, nếu các bà mẹ chồng muốn con dâu mình trở thành người quản lý gia đình hoàn hảo thì cần phải học cách tôn trọng các quyết định trong gia đình của con.
7 lỗi 'soi' con dâu mẹ chồng nên tránh
Không mấy khi tồn tại mối quan hệ ngọt ngào và thân thiết giữa mẹ chồng với con dâu. 

2. Thói quen chi tiêu

Tiền luôn luôn là một chủ đề nhạy cảm, cho dù liên quan đến bạn bè hay người thân trong gia đình. Vì vậy, để giữ cho cuộc sống gia đình đơn giản, không ồn ào thì mẹ chồng nên hạn chế thảo luận quá nhiều về thói quen chi tiêu của con dâu.
Có thể bạn thấy rằng con dâu mình đang tiêu quá nhiều tiền hay mua quá nhiều những thứ không cần thiết thì hãy cố gắng đề cập đến chuyện đó một cách lịch sự, và chỉ một lần. Còn nếu không thể, thì đơn giản nhất là đừng lôi chủ đề này ra để rồi nhanh chóng biến nó thành một cuộc chiến ngầm hay những săm soi không cần thiết trong gia đình.
Và quan trọng nhất, không 'to nhỏ' phàn nàn riêng với con trai của bạn, trừ khi bạn muốn con trai và con dâu mình có lý do để khởi động những cuộc tranh cãi lớn.
7 lỗi 'soi' con dâu mẹ chồng nên tránh
Việc con dâu sử dụng thu nhập của mình theo cách nào hoàn toàn là quyết định của cô ấy. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp, hãy nói chuyện đó một lần duy nhất.

3. Chăm sóc "con trai của mẹ"

Đó là con trai của bạn, nhưng bây giờ cậu ta lại là chồng của cô gái kia. Bà mẹ chồng nào càng sớm chấp nhận thực tế này bao nhiêu thì quan hệ mẹ chồng với con dâu càng tốt bấy nhiêu. Cho dù bạn có làm đồ ăn sáng cho con trai trong suốt 30 năm, thì cũng không thể vì thế mà khó chịu nếu sau khi lập gia đình, con trai bạn thường xuyên cùng vợ ra ngoài ăn sáng. 
Vì vậy, cho dù con dâu nấu món gì cho con bạn ăn, mua quần áo gì cho con bạn mặc, hay nói chuyện với con trai bạn thế nào... thì hãy để cô ấy tự quyết định. Ngay cả khi hai vợ chồng trẻ có mâu thuẫn, cãi cọ to tiếng, các bà mẹ chồng nên cố gắng đứng ra ngoài vấn đề này. 
Việc nói ra người này sai, người kia đúng, can thiệp và liên tục đưa ra các chỉ dẫn chỉ kích thích thêm cơn nóng giận của hai vợ chồng, dẫn tới xung đột nghiêm trọng hơn.
7 lỗi 'soi' con dâu mẹ chồng nên tránh
Không phải vì con dâu bạn không chăm sóc con trai bạn theo đúng cách của bạn là cô ấy không chăm lo cho chồng của mình.

4. Yêu con gái ruột ra mặt  

Mặc dù luôn miệng nói "con gái là con người ta, con dâu đích thực mẹ cha mua về", nhưng chắc chắn bà mẹ nào cũng dành tình yêu thương cho con đẻ của mình. Tuy vậy, đừng bao giờ để con dâu của bạn cảm thấy rằng bạn yêu con gái ruột của bạn hơn cô ấy.
Con dâu của bạn cũng có mẹ nhưng giờ đây cô ấy đã chuyển về sống chung một mái nhà với bạn. Cô ấy cũng nhớ mẹ mình và mong chờ sự chăm sóc, tình yêu, sự quan tâm và hiểu biết từ một người phụ nữ lớn tuổi khác mà cô ấy bây giờ cũng gọi bằng "mẹ".
Vì vậy, khoe khoang về con gái ruột hay so sánh con gái ruột với con dâu trong mọi vấn đề có thể gây ra cho con dâu những cảm giác bực bội và khó chịu. Thay vì điều đó, hãy đánh giá cao những việc con dâu mình làm và cho con dâu thấy rằng bạn cũng quan tâm, lo lắng cho cô ấy.
7 lỗi 'soi' con dâu mẹ chồng nên tránh
Đừng bao giờ để con dâu thấy rằng bạn đang thiên vị con gái ruột của mình.

5. Kỹ năng làm mẹ của con dâu

Các bà mẹ chồng đã có cơ hội thể hiện khả năng làm mẹ với những đứa con của mình. Bây giờ đến lượt con dâu bạn chịu trách nhiệm chăm sóc con của cô ấy. Bà nội yêu cháu, nhưng lũ trẻ là con của con trai và con dâu bạn, do đó cô con dâu có toàn quyền với các việc nuôi dạy của mình.
Từ việc đặt tên cho bọn trẻ đến việc bao giờ cho chúng ăn dặm và đi học ở trường nào, con dâu và con trai bạn là người quyết định cuối cùng. Tất nhiên, bà nội cũng đóng một vai trò lớn trong việc giáo dục lũ trẻ bằng cách tham gia gieo mầm những thói quen tốt và giáo dục cháu phân biệt điều đúng, điều sai.
Nhưng việc liên tục đưa ra các hướng dẫn về cách chăm sóc, tắm rửa, ăn uống cũng như chê bai, dè bỉu những phương pháp của con dâu là một điều mà các bà mẹ chồng không nên vi phạm. Không một bà mẹ nào đánh giá cao việc một bà mẹ khác dạy dỗ mình cách nuôi con như thế nào.
7 lỗi soi con dâu mẹ chồng nên tránh
Cho dù đó là cháu nội của bà, thì đó là con của cô ấy. Do đó, cô ấy sẽ là người quyết định cuối cùng về cách nuôi dưỡng và chăm sóc con.

6. Cách con dâu sử dụng thời gian riêng 

Hãy mặc kệ cô ấy. Cô ấy có thể có kế hoạch riêng, thói quen riêng, hoạt động riêng và điều đó hoàn toàn bình thường. Đừng ngăn cản cô ấy làm những gì cô ấy thích. Cô ấy có thể tham gia một lớp học khiêu vũ, có thể dành cả buổi tối xem ti vi hay đọc truyện, hoặc đi ra ngoài uống cà phê với bạn, bất cứ thứ gì, các bà mẹ chồng hãy để con dâu mình được sống cuộc sống riêng của họ.
Ngăn cản hoặc phàn nàn về cách con dâu sử dụng thời gian riêng là một nguyên nhân gây ra những rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ mẹ chồng - con dâu.
7 lỗi 'soi' con dâu mẹ chồng nên tránh
Con dâu bạn là một cá thể độc lập, cô ấy hoàn toàn có quyền sử dụng thời gian riêng theo ý thích của mình.

7. Có ý kiến tiêu cực về gia đình con dâu

Đừng bao giờ nhận xét điều gì tiêu cực về gia đình con dâu mà bạn biết chắc rằng cô ấy không thích nghe. Ngay cả dù đó là một vấn đề nhỏ. Con dâu bạn có thể hòa nhập tốt trong gia đình mới nhưng không có nghĩa rằng cô ấy quên đi gia đình của chính mình.
Họ là những người đã ở bên cạnh, nuôi dạy cô ấy trở thành người như ngày nay. Những nhận xét không tốt về bố mẹ, người thân, anh chị em của con dâu chỉ khiến dẫn tới mâu thuẫn lớn và làm hỏng mối quan hệ đang tốt đẹp giữa bạn và con dâu của mình.
7 lỗi 'soi' con dâu mẹ chồng nên tránh
Mẹ chồng cần phải tôn trọng nguồn gốc xuất thân và những người đã nuôi dạy con dâu mình trưởng thành.
Cho dù cả mẹ chồng và con dâu có thể đều nghĩ rằng mình đã "cố gắng hết sức" để tránh xung đột và hướng tới mối quan hệ tốt đẹp, nhưng vô tình hay hữu ý, cả hai đều làm nảy sinh những vấn đề nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến bầu không khí trong gia đình.
Lời khuyên dành cho các bà mẹ chồng là yêu thương nhưng hãy tôn trọng cuộc sống riêng của con trai và con dâu mình sẽ giúp hạn chế hiểu lầm và các mâu thuẫn không đáng có, từ đó tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai mẹ con.

Thảo Nguyên

Ảnh: Sưu tầm

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: 

Tags : Từ khóaXem thêm