Mẹ chồng nàng dâu: Sống chung không phải là lựa chọn tốt nhất

Linh Linh 2016-06-28 17:00
- Tôi không hiểu với mọi người thì sao, nhưng bản thân mình, tôi không muốn sống với mẹ chồng một chút nào. Không phải tôi ngại, lười việc, hay chối bỏ trách nhiệm mà vì tôi sợ sẽ phát sinh những mâu thuẫn khi chung sống.

Thực lòng mà nói, tôi tự thấy mình là người vui vẻ, cũng hòa đồng và chịu khó nhẫn nại. Nhưng nói đến việc sống chung với gia đình chồng thì vẫn có nhiều e ngại. Bởi mỗi người một sở thích, một quan điểm, một lối suy nghĩ khác nhau. Vì thế, khi ở chung sẽ dễ phát sinh mâu thuẫn.

Tôi hiểu rằng, chẳng phải người nào là mẹ chồng cũng khó tính cả và không phải cô con dâu nào cũng ngại, cũng dè chừng khi sống cùng nhà chồng. Chỉ có điều, bất cứ một mối quan hệ tốt đẹp nào cũng có thể phát sinh mâu thuẫn, phức tạp và không vừa ý khi ở cạnh nhau quá lâu.

Với bản tính của tôi, thì mỗi lần bức xúc, khó chịu với bạn bè, đồng nghiệp hay những người xung quanh tôi sẽ nói ra cho bằng hết. Nhưng tôi hiểu, ấy chỉ là cách đối xử với những người bằng vai phải lứa với mình, ở một chừng mực nào đó họ có thể cảm thông. Còn đối với người thân, những người lớn tuổi hơn trong gia đình thì điều này thực sự là rất khó. Nhất là khi, mình lại ở vị trí con dâu nữa. Sự cảm thông, chia sẻ lại càng không phải là điều dễ dàng.

Mẹ chồng nàng dâu: 'Sống chung không phải là lựa chọn tốt nhất'
Bất cứ một mối quan hệ tốt đẹp nào cũng có thể nảy sinh những mâu thuẫn.

Tôi có một chị bạn rất thân, tính tình cũng thẳng thắn, cởi mở, dễ chịu luôn nhận được những tình cảm yêu quý của mọi người. Với bố mẹ chồng cũng vậy, chị ấy luôn nhã nhặn, tế nhị, trong khi bố mẹ chồng cũng không phải là người khó tính nhưng sống cùng nhau cũng có những điều khó nói.

Ví như chuyện những lúc mệt, muốn nghỉ ngơi, muốn ra ngoài đổi bữa thay vì ăn cơm nhà cũng bị bố mẹ chồng suy diễn, soi mói. Công việc bận rộn từ sáng tới tối, chị chẳng có thời gian đụng tay đụng chân vào việc nhà, nên mọi việc từ quét dọn đến cơm nước đều do mẹ chồng đảm nhiệm. Hàng xóm, láng giềng, cả người thân nữa nhìn thấy thế dị nghị, mẹ chồng chị từ không nghĩ cũng thành phải suy nghĩ.

Rồi chưa kể đến chuyện sinh con, việc chăm sóc con cái cũng không thể theo ý mình hoàn toàn được. Giữa mẹ chồng con dâu sẽ có những bất đồng, mỗi người một ý khiến cho mối quan hệ này có nguy cơ rạn nứt.

Tất nhiên, những giận dỗi, hiểu nhầm giữa những người thân trong gia đình dù có sâu sắc đến đâu thì thời gian cũng sẽ nguôi ngoai, phai nhạt. Nhưng nếu không có va chạm nào thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Mẹ chồng - con dâu ở cách xa nhau, tình cảm thương nhớ cũng nhiều hơn, những va chạm ít đi, đồng nghĩa với mối quan hệ tốt đẹp hơn. Điều này chắc chắn không ai có thể phủ nhận được. Vì vậy, thay vì ở cùng nhau, ra vào đụng chạm, người nọ để ý người kia giữ ý thì việc không sống cùng sẽ khiến cho mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Mẹ chồng nàng dâu: Sống chung không phải là lựa chọn tốt nhất
Sống riêng là một lựa chọn khéo léo để giảm bớt những mâu thuẫn.

Tất nhiên, chúng ta nên hiểu, ở riêng không đồng nghĩa với việc xa rời, chia cắt và thiếu trách nhiệm với nhau. Cuộc sống riêng tư sẽ khiến con người tự lập, sự tự do được tôn trọng và tình cảm sẽ nhiều hơn, kể cả là mẹ chồng - nàng dâu.

Với tôi, một cô con dâu hiện đại, có công việc, có mối quan hệ và có những sở thích, cách sống riêng biệt thì việc sống cùng bố mẹ chồng không phải là một sự lựa chọn lý tưởng. Và tôi tin rằng, với bạn cũng vậy.

Nàng dâu không sống cùng bố mẹ chồng, không phải là một sự chối từ trách nhiệm, không phải là một sự cách ly hay chia rẽ tình cảm. Mà đó là một lựa chọn khéo léo để giảm bớt những mâu thuẫn, khiến cho tình cảm hai bên trở nên tốt đẹp hơn. Để mỗi người được sống với chính con người thật của mình, được tận hưởng cuộc sống theo sở thích một cách đúng nghĩa, không phải gồng mình lên để làm vừa lòng, làm đẹp ý người khác, nhất là mẹ chồng.

Dĩ nhiên, việc không sống chung với bố mẹ chồng, chỉ có thể thực hiện khi được sự ủng hộ của chồng và đấng sinh thành. Nhưng lý do cuối cùng của mình về việc con dâu không sống chung với nhà chồng chính là mong muốn giữa con dâu - mẹ chồng có một mối quan hệ tốt đẹp hơn, tình cảm sâu sắc và chân thành hơn. Không còn những xích mích nhỏ nhặt vì sống chung một nhà nữa.

Linh Linh

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Không ngờ con trai Ly Kute đã lớn thế này: Ngoại hình bảnh bao, lại còn 'ga lăng' làm một việc giúp mẹ