Cách làm cá kèo kho nghệ đơn giản, cả nhà 'đánh bay' nồi cơm
Tin liên quan
Nguyên liệu làm cá kèo kho nghệ:
- 500g cá kèo
- 1 thìa nghệ xay
- Tỏi, ớt
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt.
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:
- Nên chọn cá kèo còn sống, làm sạch, không làm chết cá, đây là yếu tố quyết định đến độ tươi ngon của món ăn.
- Để loại bỏ nhớt, giảm mùi tanh, có thể áp dụng một số mẹo sau:
Sử dụng muối và giấm:
- Trộn muối, giấm, chà xát lên cá kèo nhiều lần cho đến khi hết nhớt, sau đó rửa sạch bằng nước.
Dùng tro bếp:
- Cho tro bếp vào thau, bỏ cá kèo vào, chà kỹ để loại bỏ nhớt rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Lá chuối tươi:
- Vò nát lá chuối, chà đều lên thân cá nhiều lần, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Áp dụng những cách trên sẽ giúp cá kèo sạch nhớt, không còn mùi tanh, sẵn sàng để chế biến món kho nghệ thơm ngon.
Ướp cá kèo:
- Ướp cá kèo với 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt và nghệ xay.
- Trộn đều và để cá thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Cách kho cá kèo:
- Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm cá kèo đã ướp vào nồi, nêm tiếp 1/2 thìa muối, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường.
- Lắc nhẹ nồi để cá ngấm đều gia vị (hạn chế lắc mạnh để tránh làm nát cá).
- Đổ vào nồi 1 chén nước, đun sôi trên lửa vừa cho đến khi cá chín mềm.
- Khi nồi cá sôi được khoảng 5 phút, thêm ớt vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Thành phẩm:
- Cá kèo kho nghệ có hương vị đậm đà với sự hòa quyện giữa vị mặn, cay, ngọt nhẹ, thơm lừng của nghệ. Món này rất thích hợp ăn cùng cơm trắng nóng hổi.
- Ngoài kho nghệ, bạn cũng có thể biến tấu cá kèo thành các món như cá kèo kho tiêu, lẩu cá kèo, hoặc cá kèo nướng muối ớt, mỗi món đều mang hương vị riêng, hấp dẫn.
Anh Chi (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất