Trữ đông tinh trùng: Nam giới khỏe mạnh cũng nên thực hiện kỹ thuật này?

Emdep.vn - “Cuộc sống khó có thể nói trước điều gì, cho nên kể cả khi khỏe mạnh, nam giới cũng nên trữ đông tinh trùng. Công việc áp lực, lối sống rượu, bia, thuốc lá… có thể khiến cho nam giới bị rơi vào tình trạng mãn tinh sớm", PGS - TS Nguyễn Khang Sơn cảnh báo.

Có nên đi trữ đông tinh trùng?

Trữ đông tinh trùng là kỹ thuật tương đối đơn giản nhưng lại mở ra rất nhiều cơ hội cho những trường hợp mong muốn có em bé.

Theo PGS.TS Nguyễn Khang Sơn, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), trữ đông tinh trùng dù là kỹ thuật đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất đặc biệt đối với những trường hợp khó xuất tinh một cách thông thường, tinh trùng được lấy từ mào tinh hay tinh hoàn có chất lượng yếu, người chồng đi công tác xa hoặc sắp phải thực hiện các thủ thuật như xạ trị, điều trị hoá chất chữa ung thư hoặc phòng các nguy cơ không mong muốn như tai nạn, viêm, ung thư tinh hoàn hoặc những dạng bệnh lý khác…

 “Nhiều trường hợp làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) khi trứng đã lấy ra nhưng chồng không xuất được tinh hoặc xuất tinh không có tinh trùng. Trong trường hợp này, nếu người chồng đã có sẵn tinh trùng trữ đông có thể rã đông làm IVF như bình thường”, PGS.TS Khang Sơn nói.

Trữ đông tinh trùng “vé đảm bảo” để làm bố

Tinh trùng trước khi trữ đông sẽ được kiểm tra khả năng di chuyển.

Trữ đông tinh trùng còn mang tới ý nghĩa nhân văn đối với những trường hợp mắc bệnh lý như teo tinh hoàn do quai bị, những trường hợp can thiệp tới vùng tiểu khung, cơ quan sinh dục nam. Ví dụ, ung thư phải xạ trị, hóa trị ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục… Những trường hợp này sau điều trị vẫn có cơ hội làm cha nhờ mẫu tinh trùng đã trữ đông trước đó.

Một số trường hợp có mẫu tinh trùng chất lượng không tốt, đông tinh trùng chính là cách để tăng số lượng của tinh chất, đảm bảo cho hỗ trợ sinh sản sau này.

PGS.TS Nguyễn Khang Sơn khuyến cáo, nam giới khỏe mạnh cũng nên đi trữ đông tinh trùng để đảm bảo chất lượng sinh sản sau này được tốt nhất.

“Cuộc sống khó có thể nói trước điều gì, cho nên kể cả khi khỏe mạnh, nam giới cũng nên trữ đông tinh trùng. Công việc áp lực, lối sống rượu, bia, thuốc lá… có thể khiến cho nam giới bị rơi vào tình trạng mãn tinh sớm", PGS - TS Nguyễn Khang Sơn cảnh báo.

Chất lượng tinh trùng sẽ không suy giảm khi trữ đông

Rất nhiều người sử dụng kỹ thuật này đều thắc mắc, việc trữ đông tinh trùng có làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng hay không?

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Khang Sơn cho hay, thời gian trữ đông ít làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, dù 5 năm hay 10 năm bảo quản trong ni tơ lỏng. Trên thế giới, mẫu tinh trùng trữ đông 25 năm vẫn có thể sinh được em bé.

Trong quá trình trữ đông, sự chuyển hóa của tinh trùng gần như bằng 0, đồng nghĩa với việc tinh trùng sẽ ở trong tình trạng ngủ đông. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, nên sử dụng tốt nhất trong 5 năm đầu.

Trữ đông tinh trùng “vé đảm bảo” để làm bố

Mẫu tinh chất được lấy ra.

Giai đoạn ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng là thời điểm đông tinh và rã đông. Tức là quá trình hạ nhiệt độ từ 37 độ C  xuống -196 độ C (trữ đông trong nitơ lỏng) và từ -196 độ C lên 37 độ C (rã đông). Việc thay đổi nhiệt độ tới hàng trăm độ sẽ ảnh hưởng tinh trùng (hay còn gọi là ảnh hưởng của quá trình sốc nhiệt).

Để khắc phục vấn đề trên, PGS.TS Khang Sơn chia sẻ: “Để tránh sốc nhiệt trong quá trình đông và rã đông cần phải tuân theo quy trình chuẩn và cần có chất bảo quản lạnh để hạn chế tổn thương tinh trùng. Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép đã có những công trình nghiên cứu để đưa ra quy trình chuẩn giúp phù hợp với từng trường hợp cụ thể”.

Tinh trùng đông lạnh trong điều kiện ni tơ lỏng – 196 độ C nếu muốn lấy ra sử dụng sẽ phải qua khâu rã đông.

Sau quá trình rã đông, tinh trùng sẽ phải trải qua khâu lọc rửa. Việc lọc rửa tinh trùng nhằm loại bỏ các chất bảo quản lạnh đi kèm, tinh trùng chết, xác tinh trùng, vụn tế bào, vi khuẩn, gốc oxy tự do, giữ lại những con tinh trùng khỏe mạnh, di động tốt.

 “Với phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào tử cung), số lượng tinh trùng sau lọc rửa được bơm vào buồng tử cung từ 5 triệu tinh trùng di động trong một lần bơm là hiệu quả nhất. Đối với thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển, cần lượng tinh trùng di động tối thiểu là 1-2 triệu tinh trùng di động sau lọc rửa. Trong trường hợp bệnh nhân có số lượng tinh trùng quá ít, chúng tôi sẽ làm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF/ICSI. Với phương pháp này số tinh trùng di động chỉ cần bằng số noãn có thể sử dụng được”, PGS.TS  Khang Sơn cho biết.

Trong bài viết tiếp theo, Emdep.vn sẽ giới thiệu chùm ảnh cận cảnh nơi trữ đông tinh trùng và các khâu trữ đông tinh trùng. Mời quý độc giả đón đọc. Xin cảm ơn.

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm