Không có tinh trùng, nam thanh niên vẫn có thể làm cha khiến gia đình ngỡ ngàng

Emdep.vn - Xuất tinh nhưng không có tinh trùng, tinh hoàn bị teo hoàn toàn… nhưng vẫn có cơ hội làm cha là những câu chuyện “cổ tích” có thật nhờ phương pháp trữ đông tinh trùng.

PGS. TS Nguyễn Khang Sơn, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép (Đại học Y Hà Nội) cho biết, nhờ vào việc chủ động trữ đông tinh trùng mà rất nhiều trường hợp vẫn có thể sinh con một cách kỳ diệu.

Trong đó, có rất nhiều trường hợp tới hẹn làm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng khi xuất tinh lại không có tinh trùng vẫn có cơ hội làm cha.

Con sinh ra khỏe mạnh dù cha không có tinh trùng

Nhìn bé Nguyễn Thiên An (2 tuổi) đáng yêu, xinh xắn ngủ thiếp trên tay mẹ, ít ai ngờ rằng bé được sinh ra trong trường hợp bố không hề có tinh trùng.

Trẻ sinh ra từ người cha xuất tinh không có tinh trùng…?

Tinh trùng được bảo quản trong ni tơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C.

Năm 32 tuổi, khi bạn bè cùng trang lứa đã “con bế, con bồng”, anh Nguyễn Văn Thanh (bố bé An) vẫn chưa được hưởng niềm hạnh phúc của người làm cha. Được gia đình động viên, vợ chồng anh Thanh đã quyết định tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhờ bác sĩ tư vấn để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Trải qua rất nhiều khâu kiểm tra về sức khỏe và xét nghiệm, vợ chồng anh Thanh đã lên được lịch để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Anh Thanh và vợ hồi hộp chờ đợi thời khắc thực hiện phương pháp này. Nhân viên y tế hướng dẫn anh xuất tinh và đưa đi xét nghiệm.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tinh chất của anh Thanh cho thấy, trong tinh dịch không hề có tinh trùng. Thông tin này khiến cho vợ chồng anh Thanh choáng váng.

PGS.TS Nguyễn Khang Sơn chia sẻ, trường hợp bệnh nhân Thanh có xuất tinh nhưng hoàn toàn không có tinh trùng hoàn toàn không hiếm gặp. Nguyên nhân do trước đây anh Thanh từng bị quai bị, bị biến chứng gây viêm và teo tinh hoàn. Rất may mắn là trước đó bệnh nhân đã trữ đông tinh trùng bảo quản trong ngân hàng tinh trùng ngay khi bị quai bị.

“Chúng tôi đã phải rã đông tinh trùng của bệnh nhân để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Và hiện nay bệnh nhân đã có con khỏe mạnh”, PGS. TS Nguyễn Khang Sơn nói.

Anh Lê Minh Nam (25 tuổi) chưa kết hôn nhưng biết bản thân bị ung thư bàng quang. Kết quả sinh thiết khẳng định K bàng quang khiến anh Nam vô cùng sốc. Anh được bác sĩ tư vấn cho biết, việc điều trị ung thư bàng quang có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Để có thể làm cha, ngay trước khi hóa trị, anh Nam đã quyết định trữ đông tinh trùng. Nhờ vậy mà sau 3 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư ác tính, sức khỏe của anh Nam đã dần hồi phục. Mới đây, anh Nam đã kết hôn và nhờ có tinh trùng trữ lạnh nên vợ chồng đã có con khỏe mạnh.

Tinh hoàn teo hoàn toàn vẫn có khả năng làm cha

Em Dương Trí Anh (15 tuổi) bị mắc quai bị nhưng gia đình không hề hay biết, chỉ nghĩ cảm cúm bình thường.

Khi bé Trí Anh bị sốt cao, khó nuốt, góc hàm sưng to, gia đình mới vội vàng đưa đến viện. Không may mắn cho Trí Anh, tinh hoàn của em có nguy cơ bị vi rút “ăn mất” và khả năng bị teo là rất cao.

Lúc biết tin con trai sẽ khó có khả năng sinh sản, nếu tinh hoàn bị teo hoàn toàn, chị Lan (mẹ Trí Anh) đứng không vững. Để giúp cho Trí Anh có cơ hội làm cha khi trưởng thành, bố mẹ em đã quyết định “còn nước còn tát” bằng cách trữ đông tinh trùng của em.

Khi em Trí Anh tới Trung tâm, chất lượng tinh trùng đã giảm đi đáng kể do tinh hoàn bắt đầu bị teo. Trí Anh đã được bác sĩ chỉ định lấy tinh trùng nhiều lần để gom đủ số lượng tinh trùng và chọn tinh trùng khỏe mạnh nhằm trữ đông.

Còn anh Đỗ Văn Phương (28 tuổi) quyết định trữ đông tinh trùng không phải do yếu tố bệnh lý. Anh Phương chia sẻ với bác sĩ, do phải đi học ở nước ngoài trong 5 năm. Lo lắng có những vấn đề bất trắc không ngờ nên anh Phương quyết định trữ đông tinh trùng.

Khi học ở nước ngoài được 2 năm, bố mẹ anh liên tục gọi điện giục anh Phương về nước để sinh con. Nhưng việc học không thể bỏ dở nên anh Phương đã thuyết phục vợ dùng mẫu tinh trùng trữ đông trước đó để thụ tinh.

Sau khi rã đông tinh trùng, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, vợ anh Phương đã sinh được một bé trai kháu khỉnh dù chồng vẫn đang ở nước ngoài.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Trong bài viết tiếp theo, Emdep.vn sẽ đề cập đến tác dụng, hiệu quả cũng như ưu điểm của trữ đông tinh trùng. Mời quý độc giả đón theo dõi. Xin trân trọng cảm ơn.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm