Tâm Phan: Chu Đăng Khoa không phải "tài sản" của ai nên Hồ Ngọc Hà việc gì phải tranh cướp

Emdep.vn - Tôi đã đọc những dòng tâm sự của chị Lê Vân Anh và hoàn toàn hiểu được nỗi lòng của chị ấy. Dù 2 vợ chồng đã ly thân, chị vẫn coi chồng là “tài sản”, dù “tài sản” đó không còn ý nghĩa về tinh thần (anh hết yêu chị) nhưng chị vẫn không thể vượt qua được tính “sở hữu” của bản thân.

Ngoại tình thời gian gần đây đã trở thành đề tài quá hot đối với chị em phụ nữ, nhất là mới đây vụ lùm xùm liên quan đến câu chuyện ca sĩ Hồ Ngọc hà đang “cặp kè” yêu đương với đại gia kim cương. Theo chị tại sao các chị em phụ nữ lại có những phản ứng gay gắt như vậy đối với những vụ lùm xùm ngoại tình của các ngôi sao giải trí Việt như vậy?

Theo tôi, người Việt Nam nói chung luôn có thái độ “sở hữu” mà không tôn trọng cá nhân đối tượng họ nhắm tới. Người họ yêu quí, họ nghiễm nhiên coi là thuộc “sở hữu” của họ, phải phát ngôn như này, phải hành xử như thế kia mới phải đạo. Họ quên mất rằng “đối tượng” là một con người bình thường, có tính cách riêng và hành xử theo suy nghĩ, cảm tính cá nhân. Cá nhân đó cần được tôn trọng như bao cá nhân khác. Trong trường hợp này, tôi thấy Hồ Ngọc Hà là nạn nhân của tính “sở hữu” trong dư luận.

Tâm Phan: Chu Đăng Khoa không phải 'tài sản' của ai nên Hồ Ngọc Hà việc gì phải tranh cướp

Về việc lùm xùm của “nữ hoàng giải trí” nói riêng, chị thấy 1 người phụ nữ đã ly hôn có mối quan hệ yêu đương với một người đàn ông đang ly thân có thực sự sai trái và đáng bị tẩy chay như vậy không? Hay cách Hồ Ngọc Hà công khai mối quan hệ khiến cho dư luận phẫn nộ?

Cô ấy là một người độc thân hợp pháp, có quyền hẹn hò với bất kỳ ai cô ấy muốn. Thế nhưng, những người hâm mộ lại cho cô ấy là “tài sản chung”, không được hẹn hò với người đang ly thân, phải phát ngôn như này, phải hành động như thế kia. Trong mắt tôi, cô ấy là 1 người trưởng thành, hoàn toàn có quyền làm những gì mình muốn. Nếu cô ấy vi phạm Pháp luật, hãy để cô ấy chịu trách nhiệm trước Pháp luật. Tôi không nghĩ cô ấy cố tình công khai mối quan hệ mà vì cô ấy bị theo dõi chụp ảnh khắp nơi, mỗi hành động của cô ấy đều bị soi mói làm đề tài nói đến. Cô ấy không có được sự tôn trọng riêng tư.

Căn cứ theo Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì Hồ Ngọc Hà và Chu Đăng Khoa đều vi phạm Pháp luật và phải chịu xử phạt hành chính. Tôi xin trích nguyên văn:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Như vậy Chu Đăng Khoa vi phạm điều b và Hồ Ngọc Hà đã vi phạm điều c.

Liên tục các ngày gần đây vợ của đại gia kim cương liên tục đăng những status trách móc thậm chí ngầm tuyên chiến với Hồ Ngọc Hà, với tư cách 1 người vợ, một người mẹ chị đánh giá thế nào về hành động này?

Tôi đã đọc những dòng tâm sự của chị Lê Vân Anh và hoàn toàn hiểu được nỗi lòng của chị ấy. Tuy nhiên, chị ấy cũng mắc phải tính “sở hữu” như đa số phụ nữ Việt Nam. Dù 2 vợ chồng đã ly thân, chị vẫn coi chồng là “tài sản”, dù “tài sản” đó không còn ý nghĩa về tinh thần (anh hết yêu chị) nhưng chị vẫn không thể vượt qua được tính “sở hữu” của bản thân. Nên nhớ, không ai có quyền sở hữu ai cả, nhất là trong chuyện tình cảm thì càng không thể sở hữu con tim, bắt người ta phải yêu mình. Chị có quyền kiện chồng vì đã vi phạm Luật hôn nhân và gia đình nhưng không bao giờ có thể khiến anh ấy yêu chị như xưa.

 Đại gia kim cương đã lên tiếng xin lỗi Hà Hồ nhưng lại không gửi lời xin lỗi vợ, vậy theo chị trong mối quan hệ này ai là người có lỗi? Và nếu tóm gọn 1 câu về 3 nhân vật này chị hãy cho biết quan điểm của mình?

Theo tôi, không ai là người có lỗi trong mối quan hệ này. Chuyện tình cảm khi yêu hay hết yêu là chuyện vô cùng bình thường. Ai cũng có nhu cầu được yêu thương bình đẳng như nhau. Chuyện chỉ ầm ĩ khi tính “sở hữu” lên ngôi: anh ấy là của tôi, cô cướp chồng của tôi..v..v.. Xin lỗi, anh ấy là 1 con người có tình cảm và lý trí của riêng mình. Anh ấy không phải là “tài sản” của bất kỳ ai. Nếu anh ấy vi phạm Pháp luật, hãy kiện anh ấy. Chấm hết. Hồ Ngọc Hà đã vi phạm Pháp luật thì hãy để Pháp luật xử phạt cô ấy, không một cá nhân nào có quyền đứng ra làm quan tòa phán xét hay xử cô ấy theo “luật rừng”. Cô ấy hẹn hò với người đang ly thân nghĩa là cuộc hôn nhân ấy đã rạn nứt từ trước đó. Tại sao lại đổ lỗi cho cô ấy phá vỡ hạnh phúc người khác? Vô lý! Mọi động cơ như vì tiền, vì tình hay vì cái gì đi nữa thì đó hoàn toàn thuộc về chuyện cá nhân của họ. Hãy để họ sống như những người bình thường, hạnh phúc hay đau khổ là do quyết định của chính họ chứ không phải do dư luận quyết định. Mỗi người nên chăm lo cho cuộc sống và hạnh phúc của chính mình chứ không phải cuộc sống của 1 ngôi sao thần tượng nào đó.  

Nhà văn Tâm Phan

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm