Cha đẻ của MV “Giữ lại hạnh phúc”: “Tôi là kẻ lạc thời”

Emdep.vn - Đạo diễn Vũ Lâm – cha đẻ của rất nhiều những MV đình đám cho các nghệ sỹ hàng đầu của Việt Nam đã chia sẻ với khán giả về phong cách làm MV của anh rằng “Tôi là kẻ lạc thời”.

Gần đây, ca sỹ hải ngoại Thu Phương đã bất ngờ tung ra một MV mang màu sắc rất hoài cổ có tên “Giữ lại hạnh phúc”. Lấy bối cảnh những năm 80, MV  xây dựng một câu chuyện giản dị về tình yêu và những điều nên gìn giữ để có được hạnh phúc. Khi MV được ra mắt, công chúng yêu nhạc nói chung và fan của Thu Phương nói riêng không tiếc lời khen ngợi bối cảnh và không gian nghệ thuật trong MV “Giữ lại hạnh phúc”. Đứng đằng sau thành công của MV là đạo diễn Vũ Lâm – người từng làm nên tên tuổi với hàng loạt sản phẩm đình đám: MV “Phố không mùa” của Bùi Anh Tuấn – Dương Trường Giang, MV “Những ngày mưa rơi” của Thu Phương, MV “Cao nguyên đá” của Ngũ Cung...và hàng loạt MV của các ca sỹ Đinh Mạnh Ninh, Hoàng Hải, Mai Quốc Việt, Hoàng Dũng The Voice…

Cha đẻ của MV “Giữ lại hạnh phúc”: “Tôi là kẻ lạc thời”

Đạo diễn Vũ Lâm là cha đẻ của MV đình đám "Giữ lại hạnh phúc"

Đạo diễn Vũ Lâm là ai?

Có thể với người hâm mộ, đạo diễn Vũ Lâm chưa phải là một cái tên hot. Nhưng trong mảng giải trí đất Bắc, nhất là trong đội ngũ những đạo diễn trẻ có được phong cách riêng cho mình thì đạo diễn Vũ Lâm là người có vị trí nhất định trong giới làm phim, đặc biệt là mảng MV ca nhạc. Anh là thầy giáo của Nguyễn Chung – đạo diễn trẻ đã từng thành công với MV “ Làm cha” của Hoài Lâm, học trò của anh còn có  đạo diễn  - hot Vloger Mr Big, được đông đảo cộng đồng mạng biết đến với những bộ phim dành cho giới trẻ.

Làm thầy của những cô cậu học trò nổi tiếng nhưng bản thân Vũ Lâm chưa bao giờ cảm thấy cần một tiếng nói của mình hay hình ảnh của mình trên các phương tiện truyền thông. Anh quan niệm “bản thân tôi là người đứng sau khuôn hình, là người giúp cho người khác được biết đến, và đó là sứ mệnh của tôi”.

Là người được đào tạo từ môi trường “con nhà lính”  - cha anh là cán bộ trong ngành công an, mẹ là bác sỹ. Bản thân anh từng theo học ngành quản trị kinh doanh, nhưng có lẽ cái máu nghệ thuật từ mẹ (mẹ anh vốn là văn công trong thời chiến) nên Vũ Lâm đã chẳng ngại nhảy sang lĩnh vực nghệ thuật với một cái nghề rất “khó nuốt” : Nghề đạo diễn.

Học tập trong môi trường toàn những cây đa cây đề trong làng nghệ thuật, trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội là cái nôi nuôi dưỡng những ước mơ và quan điểm về nghệ thuật của anh từ những bước vỡ vạc đầu tiên cho đến khi thành danh như bây giờ.

Cha đẻ của MV “Giữ lại hạnh phúc”: “Tôi là kẻ lạc thời”

Đạo diễn Vũ Lâm miệt mài, say mê trong công việc

Những MV của Vũ Lâm mang một màu sắc hoài cổ, thiên hướng vị nghệ thuật: Cách chơi màu, sử dụng góc máy, bối cảnh, chất liệu phim…đều mang đậm dấu ấn cá nhân của vị đạo diễn trẻ nhưng rất gai góc và cá tính này. Chia sẻ về quan điểm làm nghề, cha đẻ của MV “Hướng về Hà Nội” – 1 MV cũng mang hơi hướng thời bao cấp vừa ra mắt cho hay:

Nghề đạo diễn là một nghề rất khó, nó vừa đòi hỏi sự dung hòa của vô vàn yếu tố: Sự thông minh, sáng tạo, vốn sống, cảm xúc, lý trí…bên cạnh đó thì phải thể hiện được cá tính của mình trong từng tác phẩm. Tôi là một người hoài cổ, tôi yêu thích những tháng năm cũ, những tháng năm của Hà Nội xưa, những con người cũ hồn hậu, đẹp đẽ, khốn khó nhưng thanh lịch, tử tế…Cái khó khăn thời bao cấp cũng là một nét đẹp mà tôi may mắn có được khi sống trong thời thiếu thốn mà đầy chất thơ ấy. Tất cả những “nguyên liệu” đó khiến tôi trưởng thành, tập cho mình cách nghĩ khác và sống khác. Khi làm phim tôi cũng luôn muốn sử dụng những chất liệu hoài cổ ấy để truyền tải những thông điệp mà tác phẩm muốn nói đến khán giả. Nhiều người hỏi vì sao tôi không thử nghiệm với những thể loại phim có màu sắc tươi mới và hiện đại? Tôi cũng thử chứ! Tôi luôn thích những điều mới lạ, nhưng bản chất tôi là kẻ lạc thời!”.

“Làm phim thì cứ làm thôi, nổi tiếng cũng được, mà không cũng chẳng sao! ”

Tự nhận mình là “kẻ lạc thời” nhưng những MV Vũ Lâm thực hiện, anh vừa là đạo diễn vừa là D.O.P (đạo diễn hình ảnh), có khi kiêm luôn cả quay và dựng phim, Vũ Lâm được ví von như “phụ nữ thời chiến 3 đảm đang 3 sẵn sàng” khi bản thân kiêm nhiệm quá nhiều vị trí trong đoàn làm phim. Sự cầu toàn và thông minh là 2 điều dễ nhận thấy ở vị đạo diễn trẻ tuổi đời nhưng già tuổi nghề này. Theo dõi phong cách làm việc của anh mới thấy sức trẻ và sức sáng tạo không ngừng nghỉ của anh khi tác nghiệp với ekip: Nhanh nhẹn, sáng tác ngay trên hiện trường và tỉ mỉ trong từng tiểu tiết nhỏ nhặt của bối cảnh. Anh chia sẻ “Một tác phẩm nói chung và 1 bộ phim nói riêng là bộ mặt của người đạo diễn, hay hay dở thì người đạo diễn phải có trách nhiệm lớn nhất. Vì thế, tối kị nhất trong nghề làm phim là ẩu”.

Cha đẻ của MV “Giữ lại hạnh phúc”: “Tôi là kẻ lạc thời”

Đạo diễn Vũ Lâm đang chỉ đạo một cảnh quay trong MV của mình

Là một người trẻ nhưng đã sở hữu bằng cấp về  ngành khảo cổ, sinh vật cảnh, công nghệ…Vũ Lâm am hiểu tường tận về những giá trị lịch sử và những câu chuyện xung quanh từng thời kì, vốn sống dày dặn bắt nguồn từ sự ham hiểu biết khiến những thước phim anh làm cho chiều sâu về mặt nghệ thuật và ngôn ngữ hình ảnh được biểu đạt với nhiều ngụ ý.

Là cha đẻ của rất nhiều MV  có tiếng vang nhưng bản thân anh lại ngại ngần khi nói về bản thân mình khi được hỏi “có câu thơ về chí làm trai của cụ Nguyễn Công Trứ “Đã mang tiếng ở trên trời đất/ phải có danh gì với núi sông”, tôi nghĩ câu này hoàn toàn hợp với mọi ngành nghề, nhất là nghề cần đến chữ danh như nghề đạo diễn, anh nghĩ sao về điều này?”

Đạo diễn – giám đốc mĩ thuật  của “Phố không mùa” trả lời:

“Làm phim thì cứ làm thôi, nổi tiếng cũng được, mà không cũng chẳng sao!. Tôi thích thì tôi cứ làm, hữu xạ tự nhiên hương.”

Nói rồi anh lại tất bật đi họp báo MV “Hướng về Hà Nội” của ca sỹ Minh Đức – học trò của NSND Trung Kiên. “Hướng về Hà Nội” là một đứa con tinh thần mới lại ra đời của anh, đó là một Hà Nội thời chiến: đau thương, hào hùng vì người ra đi không về, về nỗi đau không thể gọi thành tên của những người phụ nữ hậu phương, về những hạnh phúc xen lẫn với tột cùng đau khổ, về người ở và kẻ đi đều hướng một lòng về Hà Nội...Một Hà Nội xưa rất đau và rất đẹp theo cảm nhận của vị đạo diễn yêu hoài cổ này.

Châu Anh

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm