Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

Moni Nguyễn 2015-12-26 13:38
- Hạt sen tươi đang vào đúng vụ nên thơm ngon mà rất ngọt bùi, kết hợp với gạo nếp dẻo dai, đậu xanh ngầy ngậy, cùng nấu xôi vò hạt sen mềm ngon chiêu đãi cả nhà nhé.
Bếp Em đẹp gửi đến bạn cách nấu xôi vò hạt sen thơm ngon độc đáo. Món xôi này dành để làm bữa sáng, hoặc là món phụ trong các mâm cỗ ngày lễ  tết cũng hay. 
Cách nấu xôi vò hạt sen

Nguyên liệu làm xôi vò hạt sen 

+ Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg

+ Hạt sen tươi: 150g

+ Đậu xanh đã cà vỏ: 300g

+ Dầu mè hoặc mỡ nước gà : 30ml

+ 1 thìa cà phê muối hạt

cach nau xoi vo

Cách làm xôi vò hạt sen 

nguyen lieu lam  xoi vo hat sen

- Gạo vo đãi thật sạch, cho vào ngâm nước 6 - 8h hoặc qua đêm, vớt ra đãi lại thật sạch cho nước trong thì để thật ráo nước. Hạt sen tươi rửa sạch, cho nước vào ninh hạt sen chín vừa mềm, vớt hạt sen ra để ráo nước.

Cách nấu xôi vò hạt sen

- Đậu xanh ngâm nước 6-8h, cho vào nồi hấp cách thủy cho chín mềm. Bỏ đậu xanh ra giã nhuyễn đậu lúc còn nóng.

xôi vò hạt sen

- Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

nấu xôi vò hạt sen

- Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

- Xôi vò hạt sen ăn cực kỳ bùi ngậy và thơm mùi đậu xanh hạt sen. Xôi có thể dùng cho những bữa cỗ hay lễ Tết trong gia đình cũng như dùng ăn sáng trong gia đình cực kỳ thuận tiện. Đặc biệt với cách nấu như trên, xôi vò hạt sen có thể để 2 ngày ngoài trời mà không bị cứng lại gạo và cũng không bị hỏng đâu nhé các bạn.

Chúc các bạn ngon miệng với món xôi vò hạt sen ngon tuyệt này nhé.

Moni Nguyễn

qc-mypoint