Mùa xuân nơi rẻo cao Y Tý

Emdep.vn - Y Tý mùa xuân này không chỉ 'chiêu đãi' du khách bốn phương biển mây đẹp diệu vợi, mà những sắc đào mận hay vẻ thanh sơ của nếp nhà nơi rẻo cao cũng đủ để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người.

Đến Y Tý những ngày đầu xuân, ngoài việc được chiêm ngưỡng biển mây đã làm nên thương hiệu, bạn sẽ được thỏa sức ngắm nhìn sắc đào, mận đua nhau khoe sắc muôn nơi trong cái lạnh ngọt đặc trưng, tận hưởng một mùa xuân mới lại về bên những nếp nhà trình tường truyền thống của người Hà Nhì nơi đây.

Y Tý là xã vùng cao giáp biên giới với nước bạn Trung Quốc, thuộc địa bàn huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai. Vốn nổi tiếng là "thiên đường" săn mây của Tây Bắc bởi độ cao trên 2000m so với mực nước biển, Y Tý những năm gần đây được rất nhiều bạn trẻ tìm đến khám phá.

Do quá nổi tiếng về mây mà vô tình nhiều người đã không biết và nhận ra rằng, mùa xuân của Y Tý cũng đẹp vô cùng, một vẻ đẹp nên thơ trữ tình mà hiếm nơi nào có được.

Cũng giống như nhiều địa danh nổi tiếng khác của Tây Bắc, mùa xuân là thời điểm mà hoa mận, hoa đào chính thức ra hoa tại Y Tý.

Tùy thời tiết hàng năm mà mận - đào ra hoa sớm hay muộn, có thể là trước Tết, nhưng thời gian rộ nhất thường trùng với Tết Âm lịch và kéo dài đến tận ra Giêng.

Thời điểm này có thể ví von, dường như là Y Tý đã được thay một lớp áo mới rực rỡ mà đầy sức sống.

Không khó để có thể bắt gặp hình ảnh đầy mê hoặc của mùa xuân vùng biên viễn này, từ những căn nhà được bao quanh bởi những hàng rào hoa đào...

...đến sắc trắng tinh khôi của những vườn hoa mận đang độ rực rỡ nhất.

Bên cạnh cộng đồng dân tộc Dao, Mông, Giáy sống tại địa bàn, Y Tý còn là nơi sinh sống của người Hà Nhì - một trong những dân tộc ít người nhất tại Việt Nam. 

Nói đến Y Tý là nói đến kiến trúc nhà trình tường của người Hà Nhì nơi đây. Nhà có thể là hình vuông, hình chữ nhật, được đắp đất hoàn toàn theo lối "trình tường" để có thể chống chọi lại cái rét khắc nghiệt, mái có thể phủ cỏ hoặc mái tôn nếu khá giả hơn.

Mùa xuân Y Tý còn gì có thể đẹp hơn với mận, đào bung nở rộn ràng bên những nếp nhà trình tường truyền thống của vùng đất?

Bạn có thể ghé thăm người Hà Nhì đầy hiếu khách tại các bản làng và trực tiếp tham quan nhà trình tường của họ trong chuyến du hành đầu năm mới.

Đường lên xã vùng cao Y Tý hiện nay đã được cải thiện nhiều, rất thuận lợi cho các gia đình du xuân bằng ô tô hoặc các bạn trẻ đam mê phượt dịch chuyển bằng phương tiện xe máy.

Mùa xuân nơi rẻo cao Y Tý

Hãy nhớ đến với Y Tý mùa xuân này, để được ngắm nhìn mùa xuân nơi biên cương đất nước, để có thể hiểu vì sao vùng đất này lại được nhiều người coi và gọi bằng cái tên mỹ miều: Thiên đường của Tây Bắc!

Bài & Ảnh: Nam Chấy
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóaXem thêm