Hành trình chinh phục 'sống lưng khủng long' tại xã Háng Đồng

Nguyễn Chí Nam 2016-01-07 14:00
- Háng Đồng thời gian gần đây tuy được nhiều người biết đến, nhưng vẫn luôn là vùng đất còn nhiều bí ẩn đối với nhiều bạn trẻ đam mê khám phá.

Ngoài 'lòng chảo' thung lũng săn mây, Háng Đồng còn nổi tiếng bởi cảnh quan hùng vĩ của núi đồi, trong đó có một nơi được gọi là 'sống lưng khủng long'.

Là một trong những 'nóc nhà' của tỉnh Sơn La với độ cao gần 2000m so với mực nước biển, Háng Đồng nằm cách trung tâm huyện Bắc Yên 30km đường đồi núi, và là một trong những xã thuộc diện nghèo nhất tỉnh.
Nổi tiếng với những con dốc gắt cùng đường đèo cheo leo bên bờ vực, chưa kể quanh năm chìm trong biển mây, lên được đến trung tâm xã Háng Đồng là thử thách không hề dễ dàng đối với những phượt thủ đường trường.
Hành trình chinh phục 'sống lưng khủng long' tại xã Háng Đồng
Hành trình lắm gian nan đòi hỏi tay lái rất tốt mới có thể đến được với vùng đất tuyệt đẹp này.
Hành trình chinh phục 'sống lưng khủng long' tại xã Háng Đồng
Có thể ví von Háng Đồng chính là một lòng chảo khổng lồ, một thiên đường săn mây lý tưởng. 

Háng Đồng còn đặc biệt hấp dẫn các bạn trẻ thích offroad bởi sự đa dạng địa hình, có thể là những đồi trọc đầy cỏ tranh, có thể là những thảo nguyên hoa dại, cây dương xỉ mọc ngút lối đi. 

Một trong những điểm đến đặc biệt cuốn hút các bạn trẻ thời gian gần đây chính là dãy núi 'sống lưng khủng long' nằm cách trung tâm xã Háng Đồng chừng 5km.

Địa hình nơi đây được cấu thành với thế tựa lưng vào dãy nguyên sinh Tà Xùa tiếp giáp Yên Bái, phía trước mặt thung lũng sâu hàng trăm mét hướng về thị trấn Bắc Yên. 

Đường trên sống lưng rộng chỉ chừng 1m với độ dốc gắt lổn nhổn sỏi đá, chưa kể hai bên đều là vực sâu hun hút với gió thốc lên từ thung lũng trực chờ như muốn cuốn bay cả người lẫn xe.

Hành trình chinh phục 'sống lưng khủng long' tại xã Háng Đồng

Quả thật đây là một thử thách khủng khiếp đối với những người đam mê offroad và không hề dễ dàng với những ai yếu tay lái.

 Đây chính là dãy núi nằm nhô xuống thung lũng lòng chảo của Háng Đồng. Ngay từ trên đường quốc lộ bạn đã có thể thấy con đường cheo leo giữa không trung này, với địa hình nhô lên hụp xuống giống hệt sống lưng của một con khủng long khổng lồ. Và phải men theo đường mòn nhỏ dân sinh mới có thể tiếp cận nơi đây.

Nhưng sẽ là tuyệt vời và an toàn hơn nếu bạn lựa chọn đi bộ trên sống lưng khủng long này. Bởi cảm giác đi giữa không trung đầy kích thích, tưởng như chỉ có thể có ở những hành trình trekking những ngọn núi hùng vĩ nhất.

 Quang cảnh tuyệt đẹp của thung lũng lòng chảo Háng Đồng trong nắng chiều, nhìn từ 'sống lưng khủng long'. 

Con người quá đỗi nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ.

Những ngọn đồi cà dại, đồi cỏ tranh, hay dương xỉ dọc lối sống lưng khủng long cùng với trời xanh, mây trắng là một bức tranh phong cảnh tuyệt mỹ của vùng đất nghèo khó này.

Hành trình chinh phục 'sống lưng khủng long' tại xã Háng Đồng

 Và tình yêu, cũng như khát khao chinh phục của tuổi trẻ, luôn là phần thưởng dành cho những người dũng cảm nhất.

Bài & Ảnh: Nam Chấy

(Theo Congluan)

Xem thêm:
Thành tích đáng nể của người đẹp Việt chinh chiến Miss Universe