Ghé thăm những địa điểm lạnh nhất ở Nga

Emdep.vn - Oymyakon,Norilsk, Verkhoyansk, hay Yakutsk được coi là những khu vực lạnh giá nhất nước Nga với mức nền nhiệt thấp, và lớp băng tuyết dày đặc trong suốt mùa đông.

Oymyakon

Thuộc cộng hòa Sakha ở huyện Oymyakonsky, Nga, Oymyakon được biết đến là một trong những địa điểm lạnh nhất của quốc gia này. Ngôi làng nằm ​​dọc theo sông Indigirka, chỉ cách vòng Cực Bắc 350km. Bởi vậy, vào mùa đông, nhiệt độ trung bình tại đây rơi vào khoảng từ - 40 độ C đến - 50 độ C và nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là - 71 độ C.

Tên gọi ngôi làng Oymyakon trong tiếng Nga mang nghĩa là 'Vùng đất cực lạnh giá', trong tiếng Siberia là 'nước không đóng băng'. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng vẫn có tới hơn 500 dân cư sinh sống tại đây. Dân cư sinh sống chủ yếu là người Nga và các dân tộc thiểu số khác. 

Những địa điểm lạnh nhất ở Nga
Nhiệt độ trung bình tại đây rơi vào khoảng từ - 40 độ C đến - 50 độ C và nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là - 71 độ C.

Tuy được xem là nơi lạnh nhất thế giới có người ở, du lịch nơi đây vẫn rất phát triển và dần trở thành nguồn thu chính của người dân trong vùng. Tới đây bạn có thể đi săn tuần lộc, câu cá và tắm suối nóng, những hoạt động hấp dẫn trong mùa đông lạnh giá này. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập khác của họ còn ở việc tham gia chăn nuôi và các công trình, công nghiệp. Vào đông, thực phẩm chủ yếu của người dân là cá đông lạnh như cá hồi, cá hồi trắng và các món súp nóng.

Norilsk

Nằm trên lớp băng vĩnh cửu của Vòng Bắc cực, nơi đây được mệnh danh là thành phố băng giá của nước Nga. Bởi vậy, thời tiết tại đây quanh năm lạnh giá. Tuyết dày đặc, nhiệt độ âm có thể xuống tới – 55 độ C là những hiện tượng thời tiết khá quen thuộc với người dân sinh sống tại khu vực này.

Mức nhiệt độ -10 độ C được coi là thời điểm ấm áp. Thời gian lạnh giá thường kéo dài khoảng 280 ngày mỗi năm, với hai tháng cả thành phố chìm trong bóng đêm và 130 ngày bão tuyết xuất hiện. Norilsk được biết đến không chỉ là  thành phố lạnh nhất thế giới mà bên cạnh đó, thành phố này còn lọt top 10 khu vực ô nhiễm nhất do tình trạng ô nhiễm do khai thác mỏ và nhà máy chế biến quặng. 

Những địa điểm lạnh nhất ở Nga
Tuyết dày đặc, nhiệt độ âm có thể xuống tới – 55 độ C là những hiện tượng thời tiết khá quen thuộc với người dân sinh sống tại khu vực này.
Theo số liệu thống kê, mỗi năm có hơn 2 triệu tấn khí độc hại được thải vào bầu khí quyển. Mặc dù vậy, thành phố này vẫn thu hút dân cư bởi nơi đây nổi tiếng với trữ lượng các kim loại đồ sộ như mỏ niken, đồng và coban. Với dân số 175.300 người, Norilsk được coi là một trong những thành phố đông dân nhất thuộc Vòng Bắc Cực.

Verkhoyansk

Nằm ở Bán cầu Bắc, Verkhoyansk đứng thứ 2 trong những địa danh lạnh giá nhất phía Bắc. Nơi đây có nền nhiệt thấp với mức nhiệt kỷ lục đạt được là dưới -70 độ C, nổi bật với khí hậu khô và lượng mưa rất ít, tuyết phủ trắng dày đặc suốt mùa đông khắc nghiệt. Suốt tháng Một và tháng Hai, Verkhoyansk sẽ chìm trọn trong bóng đêm suốt 24/24 giờ. Bởi vậy, chỉ còn khoảng 500  đến 800 người ở lại chốn băng sơn tuyết lãnh lạnh giá quanh năm này. 

Những địa điểm lạnh nhất ở Nga
Nền nhiệt thấp với mức nhiệt kỷ lục đạt được là dưới -70 độ C, Verkhoyansk còn nổi bật với khí hậu khô và lượng mưa rất ít, tuyết phủ trắng dày đặc suốt mùa đông khắc nghiệt.
Tên gọi Verkhoyansk được đặt theo tên của một hồ nước nóng trong khu vực. Chỉ cần bước nhẹ xuống mặt băng mỏng là có thể tiếp cận được nguồn nước nóng thiên nhiên, giảm bớt được cái lạnh giá buốt xương trong những ngày đông này. Bên cạnh đó, cư dân tại đây cũng sử dụng một loại trà tại Nga, Russki chai, họ coi đó như một loại volka giúp giữ ấm.

Yakutsk

Yakutsk là thành phố nằm ở miền Viễn Đông nước Nga. Nhiệt độ trung bình được thống kê tại đây vào khoảng -34 độ C và nhiệt độ thấp nhất từng đo được là -64 độ C. Ánh sáng ban ngày chỉ có khoảng 3 giờ mỗi ngày. Khi nhiệt độ chưa xuống tới -55 độ C, các trường học, công sở vẫn làm việc bình thường.  

Tuy thời tiết lạnh giá như vậy, nhưng vẫn có tới gần 300.000 người sinh sống tại đây. Họ chủ yếu tham gia khai thác mỏ quặng, kim cương. Chính nguồn thu từ việc kinh doanh sản xuất kim cương đã đem đến cho Yakutsk một nền kinh tế phát triển khiến cho nơi đây nổi tiếng với tên gọi 'vương quốc kim cương của nước Nga'.

Ghé thăm những địa điểm lạnh nhất ở Nga
Khi nhiệt độ chưa xuống tới -55 độ C, các trường học, công sở vẫn làm việc bình thường.

Bảo Thoa

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm