Bánh bèo miền Trung - Bản giao hưởng mùi vị

(Em đẹp) - Khi ăn phải cho thêm một miếng ớt, cắn vào sừng sực, bánh mới ra lò, vị bột, vị tôm, vị sốt, vị mắm, vị hành phi, vị bánh chiên, tất cả tạo thành một bản giao hưởng mùi vị, dân dã mà hài hoà...
Bánh bèo là một món ăn chơi rất phổ biến ở miền Trung, cũng như rất nhiều tỉnh miền Nam. Về cách làm bánh bèo, gồm có ba phần chính là phần cốt bánh làm từ bột gạo, phần nhân bánh thường chỉ đơn giản là tôm xay nhuyễn để rắc lên, và cuối cùng là nước chấm. Nước chấm bánh bèo được pha bằng nước mắm nhưng đặc biệt khi ăn người ăn sẽ chan trực tiếp nước chấm vào bánh rồi thường thức chứ không dùng để chấm như một số loại bánh khác. Ngoài ra, ăn kèm với bánh bèo còn một số gia vị thêm vào tuy đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị của bánh bèo. Đó là mỡ hành, đậu phộng rang rồi giã nhỏ. 

Đặc biệt cách ăn bánh bèo nhiều khi hơi khác tuỳ theo từng nơi. Chẳng hạn như ở thành phố Hồ Chí Minh nguời ta thường bỏ thêm đậu xanh, và ăn kèm với đồ chua. Đa số ở những tỉnh thành trên cả nước, người ta ăn kèm bánh bèo với rất nhiều loại bánh khác như bánh đúc, bánh ít, bánh bột lọc... hay còn được gọi là một đĩa thập cẩm bánh Huế.

Về cơ bản thì bánh bèo Huế là loại nổi tiếng nhất, hay còn gọi là bánh bèo tôm chấy. Bánh bèo Hội An khác với loại bánh bèo Huế ta vẫn hay thưởng thức trong các thành phố lớn. Điểm khác biệt cơ bản của hai loại này nằm ở nhân bánh bèo và nước mắm.

Bánh bèo Huế

Bánh bèo Huế thì bánh mỏng, nhỏ, nhân tôm chấy và nước mắm chua ngọt, khi ăn vị của nước mắm đi kèm với vị tôm chấy tạo cảm giác thơm và ngọt. Bánh bèo Hội An ngược lại, bánh được làm từ bột gạo, dày hơn, hay được làm trong từng chén nhỏ, nhân được làm từ tôm tươi và ít nấm, ướp mắm, tiêu tỏi. Tôm được xào lên, thêm bột vào thành một loại nước sốt sền sệt, đậm chất tôm, béo mà không ngậy. Nước mắm ăn được dùng là loại mắm nhĩ mặn, thêm vào ớt hiểm cay xè. Phía trên chén bánh có thêm vài sợi bánh tráng (bánh đa) chiên, ăn giòn giòn thơm thơm. Có lẽ, cách làm  này của người dân miền Trung chịu thương chịu khó, là để có cảm giác mình được ăn tôm thịt, để cảm thấy mình cũng đầy đủ, để có một cái gì đó tươi sáng hơn trong cuộc sống, vì người dân miền Trung đa phần có cuộc sống khó khăn, thường xuyên phải chống chọi với bão lũ, với sự khắc nghiệt của tự nhiên.

Bánh bèo Hội An

Khi ăn bánh bèo Hội An, người bán sẽ lấy chén bánh đang được hấp, phết lớp sốt nóng lên trên chén bánh, rải lớp bánh chiên, và bưng ra cho khách với chén mắm thơm lừng. Thực khách dùng một dụng cụ giống cái xẻng (hoặc cây đao) bằng tre, xắn chén bánh làm bốn, chan mắm và thưởng thức. Lúc ăn, phải cho thêm một miếng ớt cắt nhỏ trên miếng bánh bèo, cắn vào sừng sực, bánh mới ra lò, vị bột, vị tôm, vị sốt, vị mắm, vị hành phi, vị bánh chiên, tất cả tạo thành một bản giao hưởng mùi vị, dân dã mà hài hoà… cứ ăn hết chén này đến chén khác mà không bao giờ có cảm giác đầy bụng.

Còn nhớ ngày bé, gia đình mình cũng chẳng khá giả gì, lúc 3,4 tuổi, sáng chủ nhật, được ba má dẫn đi ăn bánh bèo, vị béo béo của gạch tôm, thơm thơm hành phi, bánh chiên, rồi mắm mặn mặn... Sướng lắm... Lúc đó là những năm 1992, 1993, mỗi chén bánh chỉ tầm 150đ-200đ một chén, nhưng lâu lâu mới được ăn một bữa, cảm giác như mình được thưởng thức cao lương mĩ vị vậy. Một cảm giác mà sau này, khi có điều kiện khá hơn, được nếm nhiều thứ sang trọng hơn, cũng không bao giờ có trở lại… Có lẽ, khi thiếu thốn, thì cảm xúc con người luôn mạnh mẽ và dấu ấn để lại sâu đậm hơn.


Bạn có thể thưởng thức món bánh bèo ở những địa chỉ dưới đây tại Hà Nội:

Quê Choa Quán
80 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy

Nét Huế
204B Hàng Bông (ngõ Cấm Chỉ)
36C Mai Hắc Đế
127 Láng Hạ
72 Nguyễn Hữu Huân
B2-R2-13 TTTM Royal City, 72 Nguyễn Trãi 

Bánh Xinh
Ngõ 72 Trần Hưng Đạo


Truy Mộng Nhân
logo smaill


Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm